Hà Anh: Làm bạn với 'người cũ'- nên hay không?

Người cũ, họ xứng đáng với sự trân trọng của một người bạn trân quý, chứ không phải một trò chơi để chúng ta ‘điều khiển’.

20476469_1015667990539062

 

Siêu mẫu Hà Anh không chỉ là một người mẫu với những số đo khiến giới showbiz ngưỡng mộ mà cô còn là một người có đam mê cháy bỏng với công việc và luôn sống hết mình trong cuộc sống.

Cô lên xe hoa với chàng giáo viên tiểu học Oliver Dowden và hai người đã, đang tận hưởng cuộc sống viên mãn, hạnh phúc. Họ cùng nhau làm việc, cùng nhau trải nghiệm, cùng nhau chia sẻ những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc sống. 

Hà Anh vừa có một chia sẻ khá thoải mái về việc 'làm bạn' với 'người cũ'. Đây là một quan điểm khá hiện đại, văn minh và thú vị. Gia Đình Mới xin đăng tải bài viết này. 

"Tôi đã từng viết về đề tài này và đã từng khẳng định ‘Tôi hoàn toàn có thể làm bạn với người cũ!’- bởi chúng tôi khi chia tay đều rất văn minh.

Hơn nữa, bản thân tôi, và có thể là họ, đều có thể bỏ qua những bất hoà, hờn giận oán trách, để nhìn lại những cái tốt đẹp của người kia.

Nhưng ‘làm bạn’ nó cũng có nhiều ‘mức độ’ làm bạn. Làm bạn, không có nghĩa là bạn còn yêu họ, nhưng chắc chắn, bạn có tình cảm yêu mến họ. (Còn số những người ‘làm bạn’ vì những mục đích khác thì không nói tới).

20799465_1015672277597062

Cô đang tận hưởng hạnh phúc với người chồng của mình 

Có những người cũ, sự ‘làm bạn’ của tôi chỉ dừng lại ở chữ ‘Friendly’ - hữu hảo với ý nghĩ về họ. Nếu một ngày tình cờ gặp họ, tôi có thể mỉm cười chào họ. 

Có người cũ, tôi đôi khi chợt nghĩ tới họ, và đôi khi muốn tỏ sự quan tâm tới họ, nếu như chúng tôi có những quãng thời gian trưởng thành bên nhau, hay gắn bó với nhau trên cả tình cảm trai gái- đó là tình bạn, tình thân gắn bó.

Nhưng cũng phải khẳng định rằng không phải cứ bao giờ ‘tôi muốn’, là tôi cũng ‘có thể’, và tôi ‘nên’!

Tôi thường luôn tự nhắc nhở bản thân mình rằng ‘Phải tế nhị với người yêu mới/ vợ của họ!’ Vì sao? Chắc điều này cũng dễ hiểu.

Dù tình ngay hay lý gian hay không chăng nữa, hẳn là bất cứ người yêu, người vợ nào cũng không hoàn toàn vui vẻ, tự nguyện, và thoải mái, khi người yêu hoặc chồng của họ nhận được sự quan tâm thường xuyên từ ‘người cũ’ của chồng.

Cứ đặt bản thân mình vào vị thế của họ, nếu người yêu của mình, hoặc chồng của mình, thường xuyên nhận được sự quan tâm, ân cần từ ‘người cũ’ của họ, chắc gì, mình đã cảm thấy vui vẻ?

18238235_1015631144782062

 

'Hãy đối xử với người khác như cách mình muốn được đối xử’, tôi thường dặn bản thân như vậy.

Tôi cũng chẳng phải người hoàn hảo gì, đôi khi, tôi vẫn để mong muốn, cảm xúc của mình, và ti tỉ thứ ẩm ương của tâm lý con người lấn át lý trí.

Nhưng tôi vẫn thường cố gắng căn dặn bản thân điều này để không bao giờ mình đi quá xa, và đối xử ‘unkind’- không tử tế đối với những người khác.

Tiếp đến, ‘Nếu bạn thực sự yêu mến, quý mến, và tôn trọng người cũ, hãy để họ ra đi thanh thản và tự do- để họ có một cơ hội công bằng và bằng phẳng khi tìm hạnh phúc mới của mình!’

Tại sao mình có hạnh phúc bên người mới, mà mình luôn muốn giữ một vị trí trong lòng người cũ?Cái này chỉ có thể giải thích bằng sự ích kỷ và tư tưởng chiếm hữu (đôi khi hình thành một cách vô thức) trong tâm lý chúng ta.

Tôi đã từng trải qua cảm giác này, nhưng tôi vượt ra khỏi nó với suy nghĩ ‘Nếu tôi thực sự yêu quý họ, hãy để họ ra đi!’- Bởi họ xứng đáng có được người phụ nữ/đàn ông khác, yêu họ trọn vẹn, trao cho họ hạnh phúc mà tôi không thể trao.

18237981_1015631506518562

Dù hạnh phúc với gia đình mới, Hà Anh vẫn cho rằng nên làm bạn với 'người cũ' vì đó là cách văn minh

Tôi nghĩ, những trải nghiệm của tôi đã giúp tôi rút ra đuược nhiều điều, nhưng quan trọng là một điều ‘Làm bạn với người cũ, vâng, là điều rất nên làm!’

Nhưng làm bạn, ở mức độ thế nào là vừa phải, là đủ tế nhị và đủ tôn trọng đối với đối phương của họ, đối với họ.

Người cũ, họ xứng đáng với sự trân trọng của một người bạn trân quý, chứ không phải một trò chơi để chúng ta ‘điều khiển’.

Và với những ‘người cũ’ đang bị ‘người cũ của bạn’ điều khiển qúa mức ơi, hãy biết rõ vị thế của mình.

Và nếu bạn thực sự yêu hoặc/và tôn trọng ‘người mới’ của mình, hãy tế nhị, trân trọng với họ, như những gì họ xứng đáng!

‘Hãy cư xử với người khác như cách mà bạn muốn được người khác cư xử với mình!’ 

Tuấn Anh /giadinhmoi.vn
Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO