Báo Điện tử Gia đình Mới

Hai vợ chồng lao xuống ao cứu 2 trẻ nhỏ, cả 4 người đuối nước tử vong

Thấy hai em học sinh bị trượt chân ngã xuống hồ, hai vợ chồng anh Sùng Mí Già nhảy xuống cứu nhưng cả 4 người đều đuối nước tử vong.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 15h chiều 16/8 tại tại thôn Há Đề, xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn (Hà Giang).

Khi trèo qua hàng rào vào hồ treo để câu cá thì hai em học sinh là Sình Mí Pó (SN 2000) và em Sình Mí Sính (SN 2005, đều trú tại địa chỉ trên), không may trượt chân ngã.

Hai vợ chồng anh Sùng Mí Già (SN 1990, trú tại thôn Há Đề) cùng vợ là Ly Thị Súng (SN 1989) đang cắt cỏ gần đó nhìn thấy 2 em bị ngã thì nhảy xuống cứu tuy nhiên cả hai vợ chồng đều bị đuối nước.

16h cùng ngày, 4 nạn nhân được đưa lên bờ và đều đã tử vong.

  (Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Cách cứu người đuối nước

Tai nạn dưới nước là một dạng tai nạn đặc biệt về môi trường xảy ra tai nạn, ở trong môi trường nước nạn nhân sẽ nhanh chóng bị chìm và tử vong nếu như không được cứu vớt kịp thời. 

Khi gặp các sự cố dưới nước, thường thì nạn nhân sẽ bị hoảng loạn, uống nhiều nước và gần như không thể tự mình xử lý được. Điều này càng khó khăn đối với người không thường xuyên làm việc dưới nước hay không phải lực lượng cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp.

Đối với các vụ tai nạn, sự cố thông thường thì một người biết bơi kết hợp với các kỹ thuật cơ bản là có thể cứu giúp nạn nhân thoát khỏi tình trạng nguy hiểm. Sau đây là một số kỹ thuật có thể áp dụng để xử lý khi gặp nạn nhân bị tai nạn, sự cố dưới nước:

- Khi nạn nhân không ở quá xa bờ, dòng chảy không mạnh, người cứu không biết bơi thì có thể sử dụng sào, gậy dài, hoặc ném các vật có thể nổi như can, thùng, phao tới vị trí nạn nhân để kéo nạn nhân vào bờ.

Trường hợp nạn nhân bị nạn ở xa bờ, đòi hỏi phải có người tiếp cận vị trí nạn nhân để ứng cứu. Nếu như có thuyền, bè tại vị trí này, ưu tiên sử dụng để tiếp cận nạn nhân. Nếu không có thuyền, bè thì nhất thiết người xuống cứu nạn nhân phải biết bơi đồng thời kết hợp với một số kỹ thuật sau:

- Nếu có phao hoặc các vật nổi như thùng, can đủ lớn và dây dài, một người trên bờ giữ dây, người biết bơi sẽ mang theo phao, can, thùng bơi tới vị trí nạn nhân để cho nạn nhân ôm lấy các vật này sau đó kéo nạn nhân vào bờ.

Khi người cứu bơi tới vị trí nạn nhân cần bơi vòng ra phía sau, tránh tiếp cận từ phía trước sẽ bị nạn nhân ôm chặt và dìm xuống nước.

Cách sơ cứu nạn nhân đuối nước

Sau khi đưa được nạn nhân vào bờ, nếu nạn nhân bất tỉnh cần tiến hành các biện pháp sơ cấp cứu ban đầu. Đặt người bị nạn nằm nơi bằng phẳng, thoáng mát. Kiểm tra tình trạng nạn nhân xem nạn nhân còn thở hay không bằng cách quan sát lồng ngực, sử dụng tai để nghe hơi thở nạn nhân.

Trường hợp nạn nhân còn thở, đặt nạn nhân ở tư thế nằm nghiêng an toàn như sau:

Trường hợp nạn nhân không còn thở, cần tiến hành hỗ trợ hô hấp cho nạn nhân. Đặt nạn nhân nằm ngửa an toàn, chân tay duỗi thẳng tự nhiên, làm thông thoáng đường thở cho nạn nhân bằng cách sử dụng vải sạch, bông gạc để móc hết đờm, dị vật trong miệng nạn nhân ra ngoài. Người cứu tiếp cận từ phía chân nạn nhân, quỳ xuống ngang đùi, dử dụng gốc bàn tay đặt vào vị trí thượng vị (phía dưới xương ức, trên rốn) sử dụng lực của cơ thể ép, đẩy dị vật, nước trong đường thở ra ngoài.

Sau khi đã làm thông thoáng đường thở, tiến hành hô hấp nhân tạo cho nạn nhân.

Để đảm bảo an toàn cho chính mình và người thân khi tham gia các hoạt động dưới nước, mỗi người nên tìm hiểu và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể xử lý khi gặp các tình huống sự cố.

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017; Giấy phép bổ sung số 368/GP-BTTTT ngày 28/7/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết

Toà soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội. Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới

Văn phòng hoạt động: A1-C4 Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn