Hoãn xử vụ Hoàng Công Lương vì nguyên giám đốc BV đa khoa tỉnh Hoà Bình và nhiều luật sư vắng mặt

Phiên toà xét xử vụ làm chết 8 người chạy thận ở Hoà Bình đã bị hoãn do vắng quá nhiều luật sư và người liên quan.
  Các bị cáo từ trái qua: Hoàng Công Lương, Bùi Văn Quốc và Trần Văn Sơn

Các bị cáo từ trái qua: Hoàng Công Lương, Bùi Văn Quốc và Trần Văn Sơn

Sáng nay (7/5), TAND TP Hoà Bình đã khai mạc phiên sơ thẩm xét xử vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vô ý làm chết người” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình làm 8 bệnh nhân chạy thận tử vong.

Ba bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi - nguyên Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”.

Đáng chú ý phiên toà vắng mặt rất nhiều người. Luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương gồm luật sư Nguyễn Văn Chiến, Trần Hồng Phúc vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên toà. Luật sư của các bị cáo Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc cũng vắng mặt và có đơn xin hoãn. Khi được thẩm phán hỏi, cả 3 bị cáo đều không đồng ý toà xét xử khi vắng luật sư bào chữa.

Ông Trương Quý Dương - giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình thời điểm xảy ra vụ tai biến vắng mặt và có đơn đề nghị xử vắng mặt. Bị đơn dân sự là Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình cũng không có đại diện tại phiên toà.

Tổng số 8 luật sư bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ người liên quan vắng mặt. Hầu hết các luật sư vắng mặt đều đề nghị hoãn phiên toà.

Trong khi đó luật sư bào chữa cho các bị hại là ông Nguyễn Hoàng Trung cũng đề nghị hoãn phiên toà do vắng mặt đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình và nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Hoà Bình nêu ý kiến, do sự vắng mặt của các luật sư bào chữa bị cáo nên đề nghị hoãn phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho những người liên quan. 

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử đã quyết định tạm hoãn phiên tòa. Phiên tòa dự kiến sẽ được mở lại vào ngày 15-5.

Theo cáo trạng, Bùi Mạnh Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước. Hai loại hoá chất trên không có trong danh mục được dùng trong y tế.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư một lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn nhưng ngày 29/5/2017 Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị can Sơn, người được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát.

Khi giao nhận qua điện thoại vào chiều 28/5/2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo. Sơn cũng không báo cáo lãnh đạo phòng và sáng 29/5 để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với bị cáo Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo. Ngày 20/4/2017, Hoàng Công Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017.

Sáng 29/5/2017, khi nghe điều dưỡng viên nói về việc Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, Hoàng Công Lương đã không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao. Bác sĩ Hoàng Công Lương sau đó ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường và sau đó 8 người tử vong. 

  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Tin liên quan
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.