Hồi sinh khuôn mặt cho bệnh nhi sau hơn 10 cuộc phẫu thuật sửa môi, mũi, vòm họng

Bé trai bị biến dạng sọ mặt bẩm sinh gây thiểu năng xương hàm trên rất phức tạp vừa được các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM chữa trị thành công.

Advertisement

Ngày 19/10, PGS.TS Lâm Hoài Phương, cố vấn chuyên môn khoa Tạo hình Hàm mặt - Răng Hàm mặt Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM (BV ĐHYD) cho biết, BV vừa "hồi sinh" khuôn mặt cho một trường hợp bệnh nhi bị lệch hàm rất nặng, đã trải qua hơn 10 cuộc phẫu thuật sửa vòm, sửa môi, sửa mũi.

Bệnh nhi tên N.T.D (10 tuổi) bị biến dạng sọ mặt bẩm sinh, gây thiểu năng xương hàm trên so với hàm dưới (còn gọi là thiểu sản tầng mặt giữa) gây ảnh hưởng lớn đến chức năng nhai, nói, nuốt đặc biệt là khối mặt của bé. 

  Bé trai sau khi đeo dụng cụ nắn chỉnh

Bé trai sau khi đeo dụng cụ nắn chỉnh

Từ khi chào đời đến nay, D. đã trải qua hơn 10 cuộc phẫu thuật sửa vòm, sửa môi, sửa mũi. Chưa dừng lại ở đó, D. lại bị câm điếc bẩm sinh, không cách nào chữa trị. Thương con, người mẹ tìm mọi cách chạy chữa, gõ cửa khắp nơi nhưng vẫn đi vào ngõ cụt.

Lần này, mẹ cháu D. được giới thiệu và tìm đến BV ĐHYD với hi vọng còn nước còn tát.

Sau khi tiến hành kiểm tra, các BS nhận định tình trạng bệnh của D. là một trường hợp khó và phức tạp, cần có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa điều trị. Tuy nhiên, qua thời gian phối hợp với ekip chỉnh nha để nong hàm cho bé, toàn bộ khối mặt tầng giữa vẫn bị tụt vào trong.

PGS.TS Lâm Hoài Phương tiếp tục tìm kiếm, liên lạc với các chuyên gia trên thế giới để tìm hướng cứu bệnh nhi và được biết đến kỹ thuật giãn xương bằng khí cụ.

Đây là dụng cụ giúp làm giãn xương hàm mà không cần đến phẫu thuật ghép xương, không gây đau đớn, lại sớm mang đến kết quả như mong đợi.

"Dù biết rằng đây là một kỹ thuật khó nhưng tôi vẫn quyết tâm không bỏ qua một cơ hội dù là nhỏ nhất để hoàn thiện nụ cười cho các bệnh nhi. Bé D. là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được điều trị bằng phương pháp này.

D. cần giãn thêm 20 cm xương hàm trên. Với khí cụ này, mỗi ngày xương hàm của bé sẽ giãn ra được 1 mm bằng cách kéo giãn vít khí cụ 2 lần vào thời gian cố định mỗi buổi sáng và chiều. Em đã đeo khí cụ kéo giãn xương được hơn 1 tháng.

Đến hiện tại, kết quả cho thấy sự tiến triển rất khả quan. Khuôn mặt của D. đã có phần cân đối hơn, không còn lép như trước nữa. Sau khi tháo khí cụ, xương hàm sẽ liền lại theo phát triển tự nhiên của bé mà không cần phải can thiệp gì thêm nữa" - PGS Phương nói.

H.N/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO