Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Hướng dẫn nấu món mỳ Trường thọ truyền thống của người Nhật vào dịp Năm mới

Shippoku Soba là món mỳ truyền thống với nhiều món ăn kèm của Nhật, được đặc biệt chuẩn bị vào dịp cuối năm với ý nghĩa mang lại sức khỏe.

Array 0

Cái tên ‘Shippoku’ đến từ Shippoku Ryori, một món ăn Trung Quốc theo phong cách Nhật phổ biến ở Nagasaki, Kyusyu khoảng những năm 1700.

Nếu được ăn vào Giao thừa, món này sẽ được gọi là Toshikoshi Soba. Vì mỳ Soba có dạng dài và dẹt, nó tượng trưng cho sự trường thọ.

Cũng bởi nó mềm và dễ cắt, người ta hy vọng sau khi ăn món mỳ này, họ có thể bỏ đi những cái xui xẻo của năm cũ để đón may mắn mà năm mới mang lại.

Ở mỗi nơi, mỳ Shippoku Soba được ăn kèm với những món khác nhau, thường là Kamaboko (chả cá), Tamagoyaki (trứng cuộn), cà rốt, thịt gà,...

Cùng Gia Đình Mới tìm hiểu cách làm món mỳ Trường thọ truyền thống của Nhật Bản với những nguyên liệu đơn giản nhất.

Shippoku Soba

Thời gian chuẩn bị: 15 phút

Thời gian chế biến: 10 phút

Khẩu phần ăn: 2 người

Nguyên liệu

Array 1
  • Cho nước dùng Ichiban Dashi: 1 lít nước, 20 g khô cá bào (Katsuoboshi), 20 g tảo bẹ (Konbu)
  • 1/2 bó rau chân vịt
  • 2 miếng đậu phụ vuông mỏng rán giòn (Aburaage)
  • 4 lát Kamaboko (chả cá)
  • 4 cái nấm hương
  • 4 củ cà rốt, cắt thành hình hoa
  • 1 cây hành lá
  • 3 thìa canh nước tương
  • 3 thìa canh rượu Sake
  • 3 thìa canh rượu gia vị Mirin
  • 2 bó mỳ Soba khô

Hướng dẫn

1. Làm nước dùng Ichiban Dashi:

Tảo bẹ rửa sạch, cho vào nồi ngâm với nước trong 30 phút. Bắc lên bếp đun đến khi vừa sôi thì tắt ngay. Vớt Konbu ra ngoài.

Cho khô cá bào vào, để trong khoảng 45 phút. Sau đó dùng rây lọc sạch vụn cá là hoàn thành.

2. Chần rau chân vịt trong nước sôi trong vài giây. Đổ nước đi rồi cho ngay vào nước lạnh, sau đó vắt hết nước đi rồi cắt thành những đoạn dài 5 cm.

Tiếp theo, cắt chéo đậu phụ Aburaage để thành những hình tam giác. Cắt chả cá thành những thanh dày khoảng 1 cm và cắt gốc nấm hương, khía ở trên để trang trí nếu muốn.

Với cà rốt, bạn cắt thành những hình tròn bán kính 1 cm, cắt thành hình hoa (sử dụng cookie cutter cho đẹp) và chần vào nước sôi trong vài phút. Kế đến, cắt thật nhỏ hành lá.

3. Đun nước dùng Ichiban Dashi nhỏ lửa rồi thêm vào nước tương, sake và mirin. Đậy vung cho đến khi sử dụng.

4. Nấu mỳ Soba như theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

5. Thêm đậu phụ Aburaage, chả cá Kamaboko, nấm hương và cà rốt vào nước dùng, nấu trong một phút. Sau đó bỏ mỳ vào và đun nhỏ lửa trong 1 phút.

6. Chia mỳ, các món ăn kèm vào bát và chan nước dùng, sau đó cho rau chân vịt lên trên rồi rắc hành lá. Bạn có thể thêm ớt nếu muốn.

Chúc các bạn thành công!

Quỳnh Anh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO