Kết hôn giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ tới 30%

Các nhà nghiên cứu Anh Quốc đã thu thập dữ liệu từ 800.000 người trên toàn cầu và khẳng định rằng những người có mối quan hệ hôn nhân bền vững có trí lực tốt, ít mắc bệnh mất trí nhớ hơn 30% so với người độc thân.

Advertisement

C050C520-7734-4A20-B525-69D13EF63212

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng mối quan hệ yêu đương dường như giúp mọi người ăn uống lành mạnh hơn, uống thuốc và đến gặp bác sĩ khi có vấn đề sức khỏe.

Tất cả những nhân tố này giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ của người đã kết hôn.

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu tại Đại học London lại phát hiện ra các góa phụ có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ cao hơn tới 20%.

Từ lâu nay, các bác sĩ đều khẳng định rằng kết hôn giúp con người có sức khỏe thể chất tốt hơn. Nhưng những kết quả nghiên cứu gần đây còn khẳng định rằng hôn nhân có tác động tích cực đáng kể đến sức khỏe của não bộ.

Kết quả của 15 nghiên cứu được tiến hành ở Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ đã khiến các bác sĩ cần quan tâm hơn đến đối tượng những người độc thân, can thiệp, hỗ trợ để họ duy trì lối sống lành mạnh.

Nhóm nghiên cứu viết trên Tạp chí Khoa học thần kinh: ‘Những phát hiện của chúng tôi ... là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy những người kết hôn ít có khả năng mắc chứng sa sút trí tuệ hơn.

Phòng ngừa chứng sa sút trí tuệ ở những người chưa lập gia đình nên tập trung vào giáo dục và sức khoẻ thể chất. Cũng nên xem xét tác động của việc tham gia vào xã hội như là một yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh’.

Các nhà khoa học đã gọi hôn nhân là hình thức hỗ trợ xã hội cơ bản nhất vì nghiên cứu cho thấy nó làm tăng cơ hội sống sót sau cơn đau tim và làm giảm nguy cơ cao huyết áp, cholesterol cao và bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Tiến sĩ Laura Phipps thuộc Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh Alzheimer nói: ‘Những người kết hôn thường có xu hướng hòa nhập tốt hơn, một yếu tố liên quan chặt chẽ với nhiều khía cạnh của sức khoẻ’.

Vợ chồng có thể giúp khuyến khích những thói quen lành mạnh, chăm sóc sức khoẻ của người bạn đời và cung cấp sự hỗ trợ xã hội quan trọng.

Nghiên cứu cho thấy rằng sự tương tác xã hội có thể giúp xây dựng dự trữ nhận thức, sự hồi phục tinh thần cho phép người ta chống lại bệnh Alzheimer.

Tiến sĩ James Pickett, người đứng đầu nghiên cứu tại Hiệp hội Người Alzheimer cho biết: ‘Những nghiên cứu này không thể nói cho chúng ta biết cuộc sống hôn nhân là điều quan trọng đối với não bộ khỏe mạnh.

Nhưng phân tích cho thấy rằng những người độc thân có sức khoẻ kém hơn.

Việc tiếp xúc xã hội hàng ngày đi kèm với hôn nhân cũng có thể đóng một vai trò, nhưng cần thêm nhiều nghiên cứu để khẳng định điều này’.

Phương Phương/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO