Kỷ lục ghép tạng của bệnh viện Việt Đức: 13 ngày ghép thành công 3 tim, 4 gan, 16 thận

Từ ngày 30/8 - 12/9, bệnh viện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ghép thành công 23 tạng gồm: 3 tim, 4 gan, 16 thận (trong đó gồm: 8 thận từ người cho sống, 15 tạng từ người cho chết não).

Lần đầu tiên thực hiện liên tục 2 ca ghép tim

Sáng 16/9, thông tin với PV Gia Đình Mới, PGS Trần Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, BV Việt Đức cho hay, trong 2 ngày 11 và 12/9, Trung tâm đã tiến hành ghép tim cho 2 bệnh nhân may mắn nhận được nguồn tim hiến phù hợp.

Thứ nhất là bệnh nhân N.Q.T (33 tuổi, ở Thanh Hóa) có tiền sử suy tim giai đoạn cuối trên nền bệnh cơ tim giãn. Bệnh nhân bị bệnh cơ tim giãn kéo dài 5 năm, điều trị tại BV tỉnh. Trong quá trình điều trị, nhiều lần xuất hiện loạn nhịp nguy hiểm phải sốc điện, nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh nhân chỉ có 1 cơ hội sống duy nhất là ghép tim.

  Trong 2 ngày liên tục 11 và 12/9, bệnh viện thực hiện 2 ca ghép tim. Ảnh: BVCC.

Trong 2 ngày liên tục 11 và 12/9, bệnh viện thực hiện 2 ca ghép tim. Ảnh: BVCC.

Ngày 10/9/2020, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực nhận được thông báo từ đơn vị vận động hiến tạng của BV Hữu nghị Việt Đức về một trường hợp chấn thương sọ não nặng, đã có biểu hiện chết não và gia đình mong muốn được hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận).

Đó là một thanh niên còn trẻ và các chức năng tim còn rất tốt, các chỉ số sinh học phù hợp với bệnh nhân T đang chờ ghép tim.

Không thể bỏ qua “thời gian vàng” để cứu sống bệnh nhân T, ngày 11/9, ê kíp phẫu thuật do PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, BV Hữu nghị Việt Đức làm trưởng kíp đã phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân T.

Ca phẫu thuật kéo dài trong 6 giờ, hiện tại sau ghép, bệnh nhân hồi phục tốt, được rút máy thở, giảm dần thuốc trợ tim, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

  Bệnh nhân T sau khi được ghép tim. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân T sau khi được ghép tim. Ảnh: BVCC.

Thứ hai là bệnh nhân N.Đ.D (52 tuổi, ở Thanh Hóa). Bệnh nhân bị suy cơ tim giãn nhiều năm. Bệnh nhân phát hiện cơ tim giãn từ năm 2006. Từ năm 2013 đến nay được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối do bệnh cơ tim giãn. Gần đây bệnh nhân sức khỏe yếu, mệt hơn, vào viện điều trị nội trú nhiều đợt. Bệnh nhân được đưa vào danh sách chờ ghép.

Ngày 12/9, 15 giờ sau ca ghép tim ngày 11/9 cho BN N.Q.T (ca ghép thứ nhất -PV), khi BV nhận được nguồn tạng hiến gồm tim, gan, 2 thận từ một thanh niên hơn 30 tuổi bị tai nạn giao thông, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, BV Hữu nghị Việt Đức tiếp tục phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân D. Ca phẫu thuật đã tiến hành thuận lợi, đạt kết quả tốt.

Hiện tại, ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân D tỉnh táo, được rút máy thở, có thể ngồi dậy, ăn uống và nói chuyện, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Xác lập kỷ lục ghép tạng mới

Từ ngày 30/8 - ngày 12/9, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực đã tiến hành ghép thành công 23 tạng gồm: 3 tim, 4 gan, 16 thận (trong đó gồm: 8 thận từ người cho sống, 15 tạng từ người cho chết não). Hiện tại, tất cả các tạng đều rất tốt.

PGS Trần Hữu Ước chia sẻ, đây là lần đầu tiên Trung tâm Tim mạch và lồng ngực ghép nhiều tạng đến thế trong thời gian 13 ngày. Đặc biệt, còn có 2 ca ghép tim được tiến hành liên tục, chỉ sau 15 giờ. Đây là một "kỷ lục mới" về ghép tạng ở BV Việt Đức, nối tiếp và đưa kỹ thuật ghép tạng ở BV nói riêng, Việt Nam nói chung lên 1 tầm cao mới.

Kỷ lục ghép tạng của bệnh viện Việt Đức: 13 ngày ghép thành công 3 tim, 4 gan, 16 thận 2

"Khi các ca ghép kết thúc thành công, chúng tôi và các đồng nghiệp rấtt vui và xúc động. Để có được kết quả hôm nay, chúng tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn. Khó khăn từ tìm nguồn tạng hiến, đến tìm người nhận phù hợp, rồi trang thiết bị... để có thể triển khai từng bước một. 

Vượt qua những khó khăn, kỹ thuật ghép tạng đã thành kỹ thuật thường quy, tức là chúng tôi có thể ghép hàng ngày, bất cứ lúc nào, điều mà 10 - 15 năm trước chúng tôi chưa hề dám nghĩ tới".

PGS Ước cũng cho biết, khi thực hiện cùng lúc nhiều ca ghép tạng trong 1 thời gian ngắn, các y bác sĩ cũng có những sức ép nhất định. Nhưng với BV Việt Đức, kỹ thuật ghép tạng đã trở thành thường quy, ghép tạng giống như một cuộc mổ thông thường, được chuẩn bị tốt thì cái khó ở đây là khâu tổ chức. Phải làm sao để sắp xếp bệnh nhân hợp lý, vừa duy trì các hoạt động bình thường, vừa đảm bảo an toàn cho từng người bệnh.

Khó khăn về trang thiết bị vật tư, các bộ phận Dược, vật tư kỹ thuật, hành chính quản trị tăng cường hoạt động để đảm bảo nguồn cung cho các kỹ thuật lớn như vậy.

Việc chọn người bệnh nhận tạng phù hợp để ca ghép thành công cũng là 1 trong những vấn đề quan trọng của việc ghép tạng. Nguồn tạng hiến và người nhận tạng phải có các chỉ số phù hợp. Do đó, khi có nguồn tạng hiến, Trung tâm cần lựa chọn chính xác người bệnh nhận tạng để ca mổ ghép tạng thành công, mang lại sự sống cho người bệnh.

Khi thực hiện các ca ghép tim, ê kip cũng gặp những thách thức cần xử lý. Có bệnh nhân nhận tim hiến, khi đối soát các chỉ số sinh học đều đáp ứng phù hợp, nhưng do tuổi tác, cơ địa của mỗi người mà quả tim sắp được ghép to hơn hoặc nhỏ hơn khoang tim của bệnh nhân nên các bác sĩ cũng phải xử lý. 

Tuy nhiên, bác sĩ Ước cho rằng, đối với ngành ghép tạng còn non trẻ, hạn hẹp như ở Việt Nam thì đây là niềm vui, thành tích lớn. Để có được những thành công như ngày hôm nay, tất cả các đơn vị của BV Việt Đức đều phối hợp rất tốt với nhau từ đơn vị sàng lọc đến đơn vị ghép thận, ghép gan, ghép tim.

Kỷ lục ghép tạng mới tại BV Hữu nghị Việt Đức

 1. Lần đầu tiên trong 13 ngày (từ ngày 30/8 đến ngày 12/9), BV Hữu nghị Việt Đức đã ghép thành công 23 tạng gồm: 3 tim, 4 gan, 16 thận (trong đó gồm: 8 thận từ người cho sống, 15 tạng từ người cho chết não). Hiện tại, tất cả các tạng đều rất tốt.

2. Lần đầu tiên, trong vòng 10 ngày (từ ngày 28/8 đến ngày 8/9) đơn vị tư vấn và điều phối Trung tâm Ghép tạng, BV Hữu nghị Việt Đức vận động thành công được 4 gia đình hiến tạng, thực hiện được: Tim: 3; Gan 4; Thận 8; Mạch máu 20; Van tim 2; Giác mạc 2.

3. Từ tháng 1/2020, có tới 3 gia đình ở tỉnh Bắc Giang và 3 gia đình ở tỉnh Thanh Hóa

4. Lần đầu tiên Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, BV Hữu nghị Việt Đức thực hiện ghép tim cho 2 bệnh nhân trong 2 ngày liên tiếp (11 và 12/9).

V.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO