Lái xe dương tính với ma tuý nhưng nói dùng thuốc ho, thuốc cảm: Làm sao để xác định rõ?

Trong một số loại thuốc ho, thuốc cảm có chứa thành phần gây báo "giả" trong kết quả test nhanh, vì vậy, nhiều tài xế đang dùng lí do kể trên bao biện với cơ quan chức năng.

Advertisement

  Dụng cụ test nhanh kiểm tra tài xế có sử dụng ma tuý hay không

Dụng cụ test nhanh kiểm tra tài xế có sử dụng ma tuý hay không

Vừa qua, thông tin tại cơ quan chức năng cảng Cát Lái (Quận 2, TP. HCM) phát hiện 2 trường hợp lái xe dương tính với chất ma tuý. Tuy nhiên, khi được thông báo, 2 tài xé tỏ vẻ bất ngờ và cho rằng, do mình dùng thuốc ho trước đó.

Theo đó, cụ thể ngày 23/1, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) - Công an TP. HCM phối hợp cùng lực lượng chức năng đồng loạt tiến hành kiểm tra tài xế sử dụng ma túy và các chất kích thích tại cảng Cát Lái (Q.2) và cảng VICT (Q.7, TP.HCM).

Khi thấy tài xế có dấu hiệu khả nghi, đoàn kiểm tra đã yêu cầu tài xế vào khu vực, thử nước tiểu. Sau đó, đoàn phát hiện 2 tài xế nhưng bất ngờ, 2 người này cho biết mình sử dụng thuốc ho trước đó, có thể gây sai kết quả. Sau đó, các đối tượng được đi thử máu và kết quả cho thấy, 2 tài xế sử dụng heroin.

Vậy cơ chế gì có thể giúp tài xế lái xe lấy thuốc ho, thuốc cảm làm “khiên chống đỡ” với kết quả test nhanh của cơ qua chức năng.

BS. Huỳnh Thanh Hiển - Bệnh viện Tâm thần TP. HCM cho biết, những que thử nhanh có tính chất sàng lọc nên không hoàn toàn chính xác 100%. Trong khi đó, ở một số loại thuốc cảm, thuốc ho có thể chứa codein và một loại thuốc cảm chứa thành phần gây kết quả dương tính “giả” nhầm lẫn với heroin, ma tuý đá.

Theo bác sĩ, với trường hợp nghi ngờ về kết quả xét nghiệm, cơ quan công an có thể giữ tài xế lại trong vòng 6 - 12 tiếng hoặc cho xét nghiệm thử máu. 

“Với người dùng heroin, sau 6 - 12 tiếng sẽ xuất hiện chứng cai do thiếu thuốc, vì vậy, hoàn toàn có thể phát hiện anh ta dùng heroin hay thuốc có chứa codein. Cái này có thể áp dụng trong tình huống khi cơ quan chức năng không có đủ điều kiện làm xét nghiệm thử máu.

Riêng với các vụ trọng án hoặc có điều kiện thử ở phòng xét nghiệm, chúng ta hoàn toàn có thể định danh được tài xế dùng codein, heroin, ma tuý đá hay thuốc cảm”, BS. Huỳnh Thanh Hiển cho biết.

Hồng Hải/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO