Báo Điện tử Gia đình Mới

Bữa trưa thử ngay 3 món ăn chế biến cùng húng quế vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

Tổng hợp cách chế biến các món ăn làm từ rau húng quế vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe. Tham khảo để có bữa ăn đủ chất cho cả gia đình.

 1. Cánh gà om húng quế

Húng quế là loại rau gia vị có vị cay nồng, tính ấm nên được dùng để giải cảm rất tốt. Một trong số đó phải nhắc tới cánh gà om húng quế vừa ngon lại có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời.

canh-ga-om-hung-que

Tham khảo cách làm cánh gà om húng quế đơn giản tại nhà:

- Nguyên liệu:

+ Cánh gà: 12-15 chiếc

+ Húng quế: 200g

+ Tỏi: 2 củ to

+ Hành lá, gừng, ớt, 

+ Rượu gạo, nước tương đậu nành

+ Đường phèn vàng hoặc đường nâu

+ Dầu vừng: 2 muỗng canh

Cách làm:

+ Sơ chế nguyên liệu làm cánh gà om húng quế:

Cánh gà làm sạch, trụng qua nước sôi rồi vớt ra bỏ ngay vào nước lạnh. Gừng thái lát, tỏi đập dập ra một chút, ớt bỏ hạt, thái nhỏ hoặc để nguyên, hành lá thái dài.

+ Các bước làm cánh gà om húng quế:

Bước 1: Đun nóng dầu ăn với 1 muỗng canh dầu vừng, cho gừng vào đảo cho cháy cạnh rồi cho tỏi, ớt vào phi thơm.

Bước 2: Cho cánh gà vào xào cho đến khi cánh gà chín, ngả màu vàng nâu thì rưới rượu gạo vào, tiếp đến thêm nước tương, đường nâu, khuấy đều. Đun khoảng 5 phút thì mở vung, vặn nhỏ lửa đến khi nước sốt sánh cạn, cánh gà chuyển màu nâu cánh gián thì tắt bếp.

Bước 3: Dùng một nồi đất, lót lá húng quế vào đáy nồi, đổ cánh gà vào nồi đất, rưới 1 muỗng canh dầu mè rồi xếp thêm một lớp húng quế lên trên. Đậy kín vung, đun khoảng vài phút cho rau chín rồi tắt bếp.

2. Mề gà xào húng quế

- Nguyên liệu

+ 300g mề gà

+ 1 củ hành khô

+ 2-3 tép tỏi

+ 1 thìa cafe bột gia vị, thìa canh dầu hào

+ 1 mớ rau húng quế

+ Dầu ăn, hạt tiêu

- Cách làm mề gà xào húng quế

me-ga-xao-hung-que

Bước 1: Mề gà làm sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp mề gà với bột gia vị hoặc nước tương, dầu hào và chút tiêu. Để khoảng 20-30 phút. Hành tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn (để riêng hành và tỏi). Húng quế rửa sạch, nhặt lấy phần lá.

Bước 2: Đun nóng 1 thìa dầu ăn trong chảo. Để lửa vừa – to, cho hành vào phi thơm. Cho mề gà đã ướp vào xào ở lửa to. Có thể nêm lại gia vị cho vừa ăn, nếu cảm thấy trong chảo quá khô thì cho thêm 1-2 thìa nước nhỏ.

Khi mề gà vừa chín tới thì tắt bếp. Cho tỏi băm và húng quế vào đảo đều. Hơi nóng trong chảo sẽ giúp húng quế “chín” mà không bị nát. Rắc thêm hạt tiêu. Dùng nóng với cơm trắng.

Mề gà giòn, đậm đà vừa ăn thơm mùi tỏi và húng quế.

3. Cách nấu lẩu gà lá quế chuẩn vị miền Tây

Lẩu gà lá quế là món ăn dân dã đặc trưng của người miền Tây. Là sự kết hợp giữa thịt gà ta mềm ngọt thơm ngon với hương lá quế tạo nên món ăn thơm ngon, vị đậm đà tuyệt vời. Cùng Gia đình mới học cách nấu lẩu gà lá quế ngon đúng vị miền Tây này nhé.

- Nguyên liệu:

+ 1 con gà 300g

+ Rau húng quế, ớt hiểm, ớt sừng, chanh, sả, hành củ

+ 1kg bún tươi

+ Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, muối ăn, đường phèn, hạt nêm

- Cách nấu lẩu gà lá quế

Bước 1: Gà ta mua về làm sạch, sát với muối xung quanh da thật sạch, rửa lại với nước để ráo. Nhặt sạch húng quế, rửa sạch, để ráo. Ớt sừng cắt khúc khoảng 3cm, bỏ hạt. Ớt hiểm bỏ hạt, cho vào cối giã nát.

- Sả bằm nhỏ, hành tím bỏ vỏ rửa sạch thái khoanh. Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

lau-ga-la-que

Bước 2: Luộc – chế biến thịt gà

- Trước tiên đun sôi 1 nồi khoảng 2l nước rồi bỏ gà vào nồi luộc sơ qua cho gà chín tái, vớt gà ra để ngay vào tô nước đá. Sau đó, chuẩn bị 1 nồi phi hành, sả bằm cho thơm, đổ nước luộc gà vào đun sôi.

- Nêm nếm nước lẩu này với 1 cục đường phèn, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm rồi cho tiếp ớt hiểm giã vào với 5 thìa canh nước cốt chanh.

- Chặt thịt gà thành miếng nhỏ vừa ăn, xếp lên đĩa.

- Xếp bún, lá quế, ớt vào chung một đĩa bày lên bàn lẩu.

Bước 3: Đặt nồi nước lẩu đun sôi, cho thịt gà, ớt, lá quế vào nồi nấu chín và thưởng thức.

Phương Anh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO