Báo Điện tử Gia đình Mới

Cách làm dầu dừa nguyên chất với 4 bước cực đơn giản

Cách làm dầu dừa đơn giản tại nhà bằng 4 bước đơn giản ai cũng có thể áp dụng. Tham khảo một số phương pháp cũng như cách bảo quản dầu dừa đúng nhất dưới đây.

Dầu dừa là một loại dung dịch dạng lỏng được làm từ quả dừa tươi hoặc dừa khô. Loại tinh chất này được xem là "thần dược" bởi nó không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn chăm sóc cho làn da, mái tóc của con người trở nên đẹp và khỏe mạnh hơn. Không những thế, ngày nay người ta còn dùng dầu dừa thay thế dầu thực vật trong căn bếp của mỗi gia đình.

cach-lam-dau-dua

Cách làm dầu dừa khá đơn giản, thay vì lựa chọn mua dầu dừa ở bên ngoài bạn nên tự chế biến dầu dừa bằng các nguyên liệu dễ kiếm. Hiện nay, người ta thường nấu dầu dừa bằng 2 phương pháp chính là làm dầu dừa nóng và lạnh.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Gia đình mới tìm hiểu các cách làm dầu dừa vừa đơn giản lại đảm bảo chất lượng nhé.

Cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà

- Cách làm dầu dừa bằng phương pháp nóng

Đây được xem là phương pháp chế biến dầu dừa phổ biến nhất hiện nay. Để thực hiện bạn cần chuẩn bị:

+ 1 hoặc nhiều trái dừa già. Lưu ý, để làm dầu dừa bạn nên chọn quả càng già càng tốt

+ Nước sạch đun sôi

Cách làm như sau:

+ Bước 1: Tiến hành sơ chế dừa

Dùng dao bổ dừa sau đó tách lấy phần cùi và nạo chúng thành những sợi nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố với một chút nước nóng.

+ Bước 2: Đun phần cơm dừa vừa nạo với nước ấm

Bỏ phần cơm dừa vừa nạo trước đó vào nồi nước nóng. Lưu ý, để nước sâm sấp mặt dừa không nên để quá nhiều.Tiếp đó, đun sôi nồi nước dừa trong khoảng 15 phút rồi đem tắt bếp đi.

+ Bước 3: Lấy phần sữa dừa

Ở bước này, bạn đem xay phần dừa vừa đun lúc trước. Lưu ý, nên xay cho đến khi dừa thành hỗn hợp sánh mịn rồi cho vào khăn vắt lấy nước cốt dừa. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng màng lọc để lấy được toàn bộ phần sữa dừa.

+ Bước 4: Chắt lọc phần dầu dừa

Sau khi đã lọc được sữa dừa, bạn cho sữa lên đun trên bếp. Lưu ý để nhỏ lửa để phần cơm dừa tách ra khỏi dầu rồi lắng xuống đáy nồi. Bạn nên khuấy nồi dầu dừa thường xuyên để phần cơm không bị cháy, khê nhé.

Khi thấy phần cơm dừa bắt đầu ngả sang màu nâu sẫm thì lọc lấy phần tinh chất dầu dừa rồi bảo quản trong hộp kín.

- Cách làm dầu dừa bằng phương pháp lạnh

So với cách làm dầu dừa bằng phương pháp nóng, phương pháp này không có quá nhiều sự khác biệt. Cách nấu dầu dừa như sau:

+ Bước 1: Sơ chế dừa

Nạo sạch dừa rồi đem cắt dừa thành nhiều miếng nhỏ. Đem phần cùi dừa vừa sơ chế đem cho vào lò vi sóng và để ở nhiệt độ thấp để sấy khô. Nhờ bước này mà nồng độ dầu dừa khi hoàn thành sẽ cao hơn.

+ Bước 2:

Đem phần dừa đã sấy khô cho vào máy ép hoa quả để lấy được tinh chất dầu dừa. Càng ép kỹ thì tinh chất càng nhiều và tránh lãng phí.

+ Bước 3:

Lấy phần dầu dừa vừa ép được đem đựng trong lọ thủy tinh rồi để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày, 1 đêm. Lúc này, phần sữa dừa sẽ đọng xuống đáy và dầu dừa sẽ nổi lên trên bề mặt.

+ Bước 4:

Sử dụng thìa hớt lấy dầu dừa trên bề mặt và đổ vào hộp kín đậy nắp rồi bảo quản trong tủ lạnh.

cach-lam-dau-dua-1 (2)

Hướng dẫn bảo quản dầu dừa nguyên chất cực đơn giản

Để bảo quản dầu dừa nguyên chất, người ta thường áp dụng các cách sau:

- Bảo quản dầu dừa trong tủ lạnh

Nếu không muốn dầu dừa bị mất đi độ nguyên chất bạn nên bảo quản dầu dừa trong ngăn mát của tủ lạnh. Theo các chuyên gia, bạn bảo quản dầu dừa ở trong môi trường có mức nhiệt từ 1 - 8 độ C để giữ được chất lượng cũng như mùi thơm của sản phẩm.

Ngoài ra, bạn cũng nên đặt dầu dừa vào một số hũ thủy tinh có miệng lớn, tuyệt đối không cho dầu vào lọ nhựa bởi nó có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng của sản phẩm.

- Bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ phòng

Tất nhiên, việc bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ phòng sẽ không tốt như trong tủ lạnh, tuy nhiên ở điều kiện này sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng sản phẩm hơn.

Bạn chỉ cần đổ dầu dừa vào lọ thủy tinh rồi đặt ở nơi thoáng mát, tránh xa hơi nóng và lửa đun.

- Lưu ý cần nhớ khi sử dụng và bảo quản dầu dừa

+ Trong quá trình sử dụng dầu dừa, dầu dừa bị rớt ra ngoài cần lau sạch lại ngay tránh ảnh hưởng đến dầu dừa dùng trong những lần tới

+ Nên đặt dầu dừa tại kệ tủ hoặc trên kệ bếp như thế sẽ tiện dụng hơn trong quá trình sử dụng và bảo quản dầu dừa.

Phương Anh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO