Báo Điện tử Gia đình Mới

'Chị Trợ Lý Của Anh' mới ra rạp ngày đầu đã bị quay lén, ca sĩ Mỹ Tâm bức xúc lên tiếng

Mặc dù mới ra rạp ngày đầu thế nhưng phim Chị Trợ Lý Của Anh đã bị một bộ phận khán giả quay lén và up lên mạng xã hội. Trước sự việc này, tài khoản Facebook được cho là của Mỹ Tâm đã chính thức lên tiếng

'Chị Trợ Lý Của Anh' mới ra rạp ngày đầu đã bị quay lén, ca sĩ Mỹ Tâm bức xúc lên tiếng 0

Ngay khi những đoạn video, hình ảnh bị một số khán giả quay lén tại rạp và đăng tải lên các trang mạng xã hội, một tài khoản Facebook được cho là của nữ ca sĩ Mỹ Tâm chính thức lên tiếng. 

'Chị Trợ Lý Của Anh' mới ra rạp ngày đầu đã bị quay lén, ca sĩ Mỹ Tâm bức xúc lên tiếng 1

Cụ thể, giọng ca "Ước gì" chia sẻ:

"Thật sự buồn vì hôm nay có bạn xem phim và quay lại mấy đoạn nhỏ rồi post lên cho mọi người xem. Có bạn còn chụp hình tất cả những cảnh quan trọng của phim để post lên Facebook nữa.

Biết là các bạn yêu mến nhưng nếu làm vậy thì không được đâu. Tâm gửi thông báo này mong các bạn hãy suy nghĩ trước khi hành động giúp Tâm cũng như cho nhà sản xuất và phát hành nhé!

Những bạn đã post như dưới đây xóa giúp Tâm những hình ảnh đã post nhé! Cảm ơn các bạn rất nhiều!".

Đi kèm dòng chia sẻ này, tài khoản Facebook được cho là của ca sĩ Mỹ Tâm cũng kèm thêm dòng hastag kêu gọi mọi người xem phim ý thức và văn minh hơn.

  Một số tài khoản Facebook 'hồn nhiên' up ảnh, đoạn video quay lại bộ phim Chị Trợ Lý Của Anh và up lên Facebook.

Một số tài khoản Facebook "hồn nhiên" up ảnh, đoạn video quay lại bộ phim Chị Trợ Lý Của Anh và up lên Facebook.

Trước bộ phim Chị Trợ Lý Của Anh, rất nhiều phim Việt bị quay lén ngay trong ngày đầu công chiếu. Trong đó phải kể đến Cô Ba Sài Gòn, khi chiếu rạp khán giả thậm chí còn livestream (phát trực tiếp) trên Facebook.

“Tôi cảm thấy bất lực trước ý thức của những người trẻ xem phim. Tôi đang khóc cho thành quả lao động của êkíp. Tôi thật sự nản. Nó như cái tát vào mặt để tôi tỉnh lại. Làm phim đã khó, thị trường phim thì gian nan, còn phải đối mặt với những người vô ý thức livestream như vậy! Có lẽ đây sẽ là phim cuối cùng tôi sản xuất”, Ngô Thanh Vân chia sẻ trên Facebook cá nhân.

Việc quay lén phim, kịch, phát trực tiếp, chia sẻ lên mạng xã hội hoặc nhằm lưu giữ, chia sẻ với người khác đều được cho là hành vi sao chép và đã được quy định rõ tại khoản 10, Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ. 

Những cá nhân, tổ chức vi phạm điều này có thể bị xử phạt hành chính từ 15 - 35 triệu đồng đối với hành vi sao chép bản ghi âm, ghi hình mà không được phép của chủ sở hữu quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình. Buộc dỡ bỏ bản sao bản ghi âm, ghi hình dưới hình thức điện tử, trên môi trường mạng và kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm... Chủ sở hữu tác phẩm bị xâm phạm có quyền khởi kiện dân sự buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại.

Ngoài ra, cá nhân, tổ chức vi phạm cũng có thể bị kiện dân sự, truy cứu trách nhiệm hình sự  theo khoản 1 Điều 225 Bộ luật Hình sự về “Tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan”.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: có tổ chức; phạm tội 2 lần trở lên; thu lợi bất chính 300 triệu đồng trở lên; gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan 500 triệu đồng trở lên; hàng hóa vi phạm trị giá 500 triệu đồng trở lên. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 đến 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm…

Tin liên quan

Mai Hương/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.