Báo Điện tử Gia đình Mới

Đổi bữa với 5 món ăn ngon và lạ miệng từ củ dền, đảm bảo cả nhà ăn hết veo

Củ dền có nhiều vitamin A, B1, B2, ngoài ra còn có tác dụng tuyệt vời khác là bổ máu. Cách chế biến củ dền dưới đây sẽ giúp chị em có thể chế biến những món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình.

1. Canh củ dền đỏ nấu sườn non

Sự kết hợp giữa củ dền và các loại củ khác nấu với sườn non sẽ là món canh củ dền tẩm bổ cho cả nhà trong những ngày mệt mỏi.

Nguyên liệu

1 củ dền đỏ

1 củ cà rốt

1 củ khoai tây

100g sườn non

1 tép tỏi, hành củ, hành lá

Gia vị: tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm…

Chế biến

Bước 1:

Củ dền, cà rốt, khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sườn non rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm, tỏi băm để cho thấm.

Bước 2:

Làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn, cho hành củ cắt nhỏ vào, đảo cho thơm và hơi vàng rồi cho tỏi vào, khi tỏi gần vàng thì thêm sườn non, đảo cho thịt săn lại thì cho đủ lượng nước vào nấu đến khi nước sôi.

Khi nước đã sôi thì cho củ dền, cà rốt vào, khi củ dền và cà rốt gần mềm thì bạn thêm khoai tây, nấu đến khi các loại củ chín đều thì nêm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp. Múc canh sườn nấu củ dền ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ, dùng ngay.

2. Mì củ dền xào bò nấm

Nguyên liệu:

Mì củ dền

-500gr bột mì

-200ml nước củ dền

Bò xào rau củ

– 200g thịt bò nạc, thái miếng mỏng

– 100g nấm linh chi trắng

– 100g nấm linh chi nâu

– 30g nấm tuyết, ngâm nở

– 150g xúp lơ xanh

– 150g xúp lơ trắng

– tỏi băm nhuyễn

– tiêu, nước mắm, dầu hào, gia vị, dầu ăn

* Làm mì:

– Cho bột vào máy làm mì, bật máy quay, từ từ cho nước củ dền vào, sau 5 phút máy nhào bột, sợi mì sẽ được tuôn ra. Cắt sợi mì với độ dài tùy ý.

– Đun nước sôi có bỏ chút muối, cho mì vào luộc, khi mì vừa chín tới, sợi mì còn dai, không bị nhũn, thì gắp mì ra để ráo nước. Giữ ấm sợi mì.

* Làm bò xào rau nấm:

– Thịt bò thái miếng mỏng, nhỏ vừa ăn, ướp thịt với nước mắm, dầu hào và tiêu xay.

– Làm nóng dầu ăn trên chảo, cho tỏi vào phi thơm. Bỏ thịt bò vào đảo nhanh tay, để lửa lớn, thịt bò chín tái thì gắp ra, trút phần nước thịt bò trở lại chảo.

– Cho hai loại xúp lơ vào đảo chín sơ, cho tiếp nấm linh chi và nấm tuyết vào xào, thêm dầu hào, đảo đều đến khi rau và nấm vừa chín tới.

– Chia mì đã luộc ra đĩa, xúc hỗn hợp xào lên trên mì.

Xem thêm: Các món cháo ăn dặm từ củ dền tại đây

3. Salad củ dền

Nguyên liệu

150g củ dền

200g tôm

50g cà chua bi

150g cà rốt

1 nhánh hành lá

10g xà lách xoắn

Giấm

Dầu oliu

Mù tạt vàng

Tỏi băm

Gia vị: hạt nêm, muối, mì chính, tiêu…

Chế biến

Bước 1:

Củ dền gọt vỏ, đem luộc chín, rồi thái que. Tôm rửa sạch, để ráo, hấp chín, bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi và chỉ đen. Cà chua bi thái làm đôi. Xà lách rửa sạch, để ráo. Hành lá tước sợi.

Bước 2:

Hòa giấm với mù tạt, đường, muối, hạt nêm, dầu oliu và tỏi băm cho đều. Cho củ dền, cà rốt vào tô, rưới sốt lên trộn đều, rồi thêm tôm xóc lên liên tục khoảng 3 phút, sau cùng thêm cà chua vào.Cho ra đĩa, dùng kèm với xà lách. Trang trí với hành lá tước sợi. Dùng sau 15 phút để nước trộn ngấm đậm.

Một bí quyết nhỏ cho bạn đó là để hấp củ dền nhanh, bạn có thể dùng lò vi sóng. Rửa sạch củ dền, rồi cho 1/2 lượng nước ngập củ dền, và bật lò trong vòng 16 phút, sau đó tắt lò, để nguyên trong vòng 5 phút, rồi lấy ra lột vỏ và thái que.

4. Bò nấu củ dền

cu-den-nau-mon-gi-giadinhmoi

Củ dền có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon cho gia đình

Nguyên liệu:

- 150 gr thịt nạm bò

- 80 gr củ dền

- 20 gr thịt má heo xông khói

- 2 gr thì là

- 5 gr cà rốt

- 5 gr cần tây

- 5 gr hành tây

- 5 gr tỏi tây

- 1 gr tỏi

- 50 ml nước dùng bò

- 100 gr bơ

- 30 gr phúc bồn tử

- 20 gr hạt dẻ rang

Cách làm:

- Cho thịt bò, cà rốt, cần tây, hành tây, tỏi tây, bơ, tỏi, nước dùng bò vào túi nhựa. Cột chặt. Nấu trong lò 4 giờ ở 130 độ C.

- Cho củ dền vào khay muối hột, đem nướng cho đến khi củ dền chín. Dùng mũi dao đâm vào củ dền, nếu thấy mềm là được. Cắt dền thành 4 khối vuông.

- Sử dụng phần củ dền còn lại để xay mịn.

- Thái mỏng thịt heo xông khói và nướng trên chảo cho đến khi giòn, không cho dầu.

- Cắt thịt bò bằng cỡ với củ dền. Trang trí với thì là, hạt dẻ và trái phúc bồn tử như trong hình.

5. Nước ép củ dền

Nguyên liệu

1/2 củ dền cỡ vừa

1 quả cam không hạt

2 củ cà rốt

Chế biến

Gọt vỏ củ dền, cắt miếng cho vừa với máy ép. Cam chọn loại cam vàng không hạt, nếu dùng cam xanh có hạt thì vắt riêng nước cam và phải uống luôn vì nước ép sẽ bị đắng sau chỉ 15-20 phút. Cà rốt gọt vỏ cắt thanh dài. Bỏ tất cả nguyên liệu xen kẽ trong máy ép. Khi uống, rót ra ly có đá, dùng ngay.

Mai Chi/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO