Báo Điện tử Gia đình Mới

Mát trời, bà nội trợ làm ngay cá kho dưa chua thơm mềm ngon cơm cho bữa tối

Cá kho dưa đậm đà, lạ miệng nên rất đưa cơm. Vị chua dịu, giòn giòn của dưa cải ăn, thịt cá đậm đà, thơm ngọt, thịt ba chỉ béo ngậy ăn kèm cơm trắng quả là lựa chọn không tồi cho những ngày mưa gió thế này.

Cách làm cá kho dưa chua thơm ngon, đưa cơm ngày mưa gió

Nguyên liệu làm món cá kho dưa

cach-lam-ca-kho-dua3

- Cá trắm tươi (bạn có thể lựa chọn cá chép, cá trôi hoặc loại cá tùy thuộc vào khẩu vị của các thành viên trong gia đình).

- Cà chua

- Dưa cải muối chua

- Thịt ba chỉ

- Hành tím, ớt tươi

- Các loại gia vị: Dầu ăn, muối, nước mắm cốt, hạt tiêu và nước màu.

Cách làm món cá kho dưa chua

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

cach-lam-ca-kho-dua4

+ Cá trắm tươi mua về làm sạch rồi ngâm, rửa cá để khử mùi tanh.

+ Cá sau khi làm sạch đem cắt khúc rồi ướp cùng bột canh, nước mắm, hành khô và một vài trái ớt, hạt tiêu.

cach-lam-ca-kho-dua5

+ Cà chua rửa sạch rồi thái khoanh mỏng.

cach-lam-ca-kho-dua6

+ Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng vừa ăn. 

- Bước 2: 

cach-lam-ca-kho-dua7

+ Lấy nồi sạch rồi dải cà chua xuống đáy nồi. Lần lượt xếp thịt ba chỉ, dưa chua lên rồi tiếp đến là xếp cá trắm đã tẩm ướp trước đó vào.

cach-lam-ca-kho-dua8

+ Rải thêm 1 lớp dưa chua, thịt ba chỉ, phần nước dưa chua còn lại lên và nêm nếm gia vị nếu cần.

cach-lam-ca-kho-dua9

+ Nhớ thêm một thìa nước màu để cá kho có màu đẹp hơn nhé.

- Bước 3:

cach-lam-ca-kho-dua-11

+ Bắc nồi cá kho lên bếp đun khoảng 45 - 60 phút cho cá chín mềm là được.

cach-lam-ca-kho-dua-13
cach-lam-ca-kho-dua-15
cach-lam-ca-kho-dua-12

Món cá kho dưa ngon có màu vàng cánh gián, phần thịt cá thơm mềm, béo ngậy, thịt chắc, xương mềm. Dưa chua thơm giòn, thịt ba chỉ béo ngậy vừa miệng.

Mẹo khử mùi tanh của cá khi làm cá kho dưa

Phần lớn khi làm các món ngon từ cá các chị em rất lo ngại việc cá sẽ có mùi tanh sau khi chế biến. Dưới đây sẽ là một số cách khử mùi tanh của cá cực đơn giản:

- Rửa cá với nước vo gạo

Có thể bạn chưa biết, nước vo gạo chính là một trong những nguyên liệu dùng để khử mùi tanh của cá rất tốt.

Cá sau khi mổ xong đem ngâm vào bát nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Cá để ráo rồi mới đem nấu sẽ giúp giảm được mùi tanh của cá.

- Ngâm cá trong rượu, gừng

Nếu không tiện dùng nước vo gạo, bạn hoàn toàn có thể sử dụng rượu và gừng để rửa cá. Chỉ bằng thao tác đơn giản này, bạn sẽ loại bỏ được hết mùi tanh của cá đấy.

- Ngâm và rửa cá bằng nước muối

Hãy dùng muối hạt xát lên mình cá hoặc ngâm cá vào nước lạnh có pha ít giấm, như thế khi nấu cá sẽ không còn mùi tanh nữa.

- Dùng chanh tươi để khử mùi tanh

Một bí kíp mà rất nhiều chị em áp dụng chính là dùng chanh để khử mùi tanh. Hãy lấy nước cốt chanh rồi ngâm cá vào khoảng vài phút bạn sẽ thấy cá không còn nhớt và tanh nữa đấy.

Để món cá tròn vị hơn, hãy chọn loại cá có trọng lượng từ 1.2 - 2kg để xắt khúc dễ mà thịt cá lại không bị vỡ khi kho.

Hi vọng, với công thức cá kho dưa này sẽ giúp bạn có thêm gợi ý để đưa vào thực đơn món ăn hàng ngày của gia đình mình.

Chúc thành công!

Phương Anh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO