Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Những tác dụng tuyệt vời của ổi mà nhiều người còn chưa biết

Ổi là loại quả không chỉ ngon mà còn có rất nhiều tác dụng chữa bệnh và làm đẹp hữu hiệu mà nhiều người vẫn còn chưa biết tới.

Tất cả chúng ta đều đã ít nhất một lần thử qua hương vị thơm ngon của ổi hoặc ít ra cũng đã thấy được hình dạng của quả ổi. Đây là một loại trái cây biểu tượng của nhiều quốc gia ở châu Á. Ổi có tên khoa học là Psidium guajava.

Kết quả hình ảnh cho ổi

Ổi chứa một “kho dinh dưỡng” dồi dào mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho loài người. Trong ổi có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa ít chất béo bão hoà, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan…

Ăn ổi thường xuyên và đúng cách có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm đẹp, giảm cân và còn có một số tác dụng chữa bệnh khác.

Ngăn ngừa cao huyết áp

Nhiều nghiên cứu y học cho thấy nếu cơ thể chúng ta tiêu thụ những loại thực phẩm không có chất xơ thì dễ bị “dính” chứng cao huyết áp, thực phẩm được tiêu thụ sẽ nhanh chóng chuyển thành đường.

Do trong ổi có rất nhiều chất xơ, chỉ số đường huyết (glycemic index) thấp nên khi kết hợp trong chế độ ăn hằng ngày sẽ góp phần cải thiện chỉ số cao huyết áp, hạ thấp cholesterol x.ấ.u trong m.á.u và làm giảm nguy cơ tim mạch.

Hình ảnh có liên quan

Ổi giúp làm giảm cholesterol trong m.á.u, ngăn ngừa quá trình làm m.á.u trở nên đặc, làm tăng tính linh động của m.á.u, giúp m.á.u lưu thông tốt tránh tình trạng bị “kẹt xe”.

Tuy nhiên, khi tiêu thụ ổi bạn cần nhớ lưu ý nhỏ là không ăn hột vì chúng dễ gây khó tiêu. Để đổi vị, thay vì ăn bạn có thể uống nước ép cũng có tác dụng tương tự.

Làm đẹp da, chống lão hóa

Theo các nhà dinh dưỡng, khi ăn ổi, nên ăn cả vỏ, sau khi đã rửa thật sạch, vì lượng vitamin C trong ổi tập trung chủ yếu ở phần vỏ.

Vitamin C của ổi còn giúp kích hoạt sự sản xuất collagen - hoạt chất cần thiết giúp củng cố và gia tăng độ bền cho khớp xương, sụn, có ích cho cấu trúc của da, duy trì lượng collagen trong da, giữ cho da luôn ổn định.

Vitamin C trong trái ổi còn có tác dụng làm lành cho da. Do có đặc tính chống oxy hóa, ổi còn giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ da và cơ thể trước các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài.

Kết quả hình ảnh cho nước ép ổi

Cải thiện các chức năng nội tiết

Lượng đồng có trong ổi giúp ích rất nhiều cho việc sản xuất và hấp thụ các hooc môn cho cơ thể. Ngoài ra, ổi còn giúp cải thiện chức năng nội tiết, đặc biệt là tuyến giáp - nơi chuyển hoá những thức ăn và năng lượng.

Giảm cân

Ổi chứa ít chất béo nên rất thích hợp cho người giảm cân. Đặc biệt trong trái ổi ruột đỏ (ổi đào) còn chứa chất lycopen nhiều hơn cả cà chua, không chỉ có tác dụng chống những bệnh liên quan tới béo phì mà còn những bệnh khác như bênh tiểu đường cấp 1, giảm bớt nguy cơ bệnh ti.m mạch.

Điều trị bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu của Hàn Quốc đã ghi nhận tác dụng chữa tiểu đường của cây ổi. Nghiên cứu cho thấy hoạt tính ức chế men protein tyrosine hosphatase 1B trong dịch chiết lá ổi có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường type 2.

Kết quả hình ảnh cho bổ ổi

Trong quả ổi tươi có chứa một lượng cao các chất xơ hòa tan và không hòa tan nên có thể giúp người bị bệnh tiểu đường hạ đường huy.ết an toàn.

Tuy nhiên, nếu ăn ổi cả vỏ sẽ không tốt cho lượng đường trong máu của bạn. Cách tốt nhất khi ăn ổi để điều trị bệnh tiểu đường là bỏ vỏ.

Ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu y học đã cho thấy rằng, thành phần chiết xuất từ lá ổi có thể giúp ngăn ngừa bệnh u.ng th.ư. Hơn nữa, ruột quả ổi cũng chứa chất lypocene cao, tác dụng chống un.g th.ư. Đặc biệt folate trong ổi, cũng giúp ngăn ngừa un.g th.ư dạ dày.

Phòng chống các bệnh từ đường tiêu hóa

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, ăn nhiều ổi sẽ gây ra chứng khó tiêu mà đây là thực phẩm tốt cho tiêu hóa không phải ai cũng biết. Trong ổi có chứa chất potassium, chất carotenoids và vitamin C có tác dụng làm lành accs chứng viêm trong dại dày, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, phòng ngừa và điều trị chứng tiêu chảy rất tốt.

Kết quả hình ảnh cho bổ ổi

Bên cạnh đó, đay còn là thực phẩm có khả năng nhuận tràng, phòng ngừa tiêu hóa nhờ lượng chất xơ rất dồi dào. Do đó người ta khuyên bạn nên ăn ổi đều đặn mỗi ngày, để hệ tiêu hóa có thể hoạt động trơn tru, nhẹ nhàng và hiệu quả. Đây là tác dụng của quả ổi mà bất kỳ ai thường xuyên ăn ổi, đều có thể kiểm chứng và khẳng định.

Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Địa chỉ: P208- C3, Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá I 

Bản quyền thuộc về Tạp Chí Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.