Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Làm gì khi thấy bạn bè của chồng thật “khó ưa”?

“Giàu vì bạn, sang vì vợ” – Mối quan hệ với bạn bè và bạn đời đều có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đối với người đàn ông. Chính vì thế nên càng khó xử khi người vợ cảm thấy bạn bè chồng sao mà “khó ưa” quá thể!

Advertisement

  Làm gì khi những cuộc vui của chồng với bạn bè đã trở thành cơn

Làm gì khi những cuộc vui của chồng với bạn bè đã trở thành cơn "ác mộng"?

Bên cạnh những vấn đề “sống chung với mẹ chồng” hay chuyện “ông ăn chả bà ăn nem”, những mối quan hệ xã hội của chồng cũng là một chủ đề các chị em trên diễn đàn phụ nữ thường quan tâm và cũng ẩn chứa không ít “bức xúc”.

“Dù có cố đến mấy, tôi vẫn không sao ưa nổi mấy người bạn thân của chồng. Ai cũng biết rằng dù có vợ con chồng vẫn cần phải giao du bạn bè, nhưng thử hỏi thế này có quá lắm không? Một tuần ngày nào cũng ba bốn bữa nhậu, có những hôm nhậu tới đêm. Biết chồng có tiền sử bệnh gout mà mấy ông bạn quý lúc nào cũng chuốc bằng say mới thôi.” – Chị Linh (28 tuổi, Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ.

Cùng chia sẻ nỗi “bức xúc” với bạn bè của chồng, nhưng chị Huyền (32 tuổi, Vĩnh Phúc) lại mang một tâm sự khác – “Cảm thấy như chồng chỉ bị bạn bè lợi dụng. Lúc bạn bè gặp chuyện cấp bách thì anh ấy lúc nào cũng có mặt ngay, nhiều khi nhà không có nhưng đi vay tiền để giúp bạn bè. Nhưng lúc chồng gặp chuyện lại chẳng thấy ai ra mặt giúp đỡ”

Có người lại không ưa bạn của chồng chỉ vì quá đỗi... vô duyên. Chị Tâm (35 tuổi, Hà Nội) chia sẻ - “Mình mời họ đến nhà chơi, nai lưng ra nấu nướng, nhưng đến bữa cơm lại toàn “được” nghe góp ý, nào thì món này nhạt quá món kia phải làm như nào mới ngon... Nhiều lúc chỉ muốn dẹp quách, không ăn uống gì hết, nhưng rồi lại phải nhịn vì nể mặt chồng”.

Đó chỉ là một vài tâm sự trong vô vàn những nỗi niềm của các chị em phụ nữ khi cảm thấy “khó ở” với bạn của chồng.

Mối quan hệ của chồng với bạn càng gần gũi thân thiết thì các chị em lâm vào tình cảnh này càng cảm thấy khó xử. Không nói thì bức bối, mà nói ra thì sợ rằng lại khiến vợ chồng “cơm không lành canh không ngọt”. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân sâu xa và điều bạn có thể làm để giải quyết tình trạng này.

Vì đâu mà một số chị em thấy bạn của chồng thật “khó ưa”?

   

 

Dù cùng là cảm giác không thoải mái với bạn bè của chồng, nhưng mỗi người lại có thể có nguyên nhân khác nhau, và đòi hỏi những cách giải quyết khác nhau.

Trong nhiều trường hợp, đôi khi sự mâu thuẫn giữa người vợ và bạn của chồng chỉ là do tính cách không hòa hợp. Nếu người vợ là một người điềm đạm, trầm tĩnh, hẳn sẽ cảm thấy không sao thích ứng được với hội bạn ồn ã, ưa tiệc tùng náo nhiệt của chồng.

Đôi khi, người vợ có thể không thích bạn của chồng vì cảm thấy mình bị “ra rìa”. “Lắm lúc thấy như kiểu chồng mình cưới luôn... đám bạn của ổng, còn mình thì là ‘ô-sin cao cấp’’ – Chị Hà (35 tuổi, TP HCM) chia sẻ đầy hài hước. Khi ở bên vợ, anh ấy có thể là một người chồng ngọt ngào, biết cách quan tâm, nhưng chỉ cần hội bạn thân xuất hiện, anh ấy gần như quên luôn sự hiện diện của bạn và cùng hội bạn “chém gió” những câu chuyện mà bạn không bao giờ chen vào nổi.

Trước khi cho rằng những người bạn của chồng là “không thể mê nổi”, có lẽ ta cần nhìn nhận lại rõ ràng hơn, để hiểu rằng liệu cảm giác khó chịu với họ là do không hợp tính tình, do bạn và chồng không dành đủ thời gian bên nhau nên mới cảm thấy “ghen” với những người bạn của chồng, hay là vì họ thật sự có những ảnh hưởng không tốt lên người bạn yêu?

Khi hiểu rõ được nguyên nhân của cảm giác “không ưa” ấy, ta sẽ biết được đâu là cách phù hợp nhất để cải thiện tình trạng của mình.

Sau đây là 4 lời khuyên thường được các chuyên gia tâm lý học trị liệu đưa ra dành cho những cá nhân đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” này.

1. Thử làm bạn với bạn của chồng

  Bạn đã bao giờ thử

Bạn đã bao giờ thử "đánh bạn" với bạn của chồng mình chưa?

Không dễ dàng gì để làm bạn được với người mình không có cảm tình, nhưng có một thực tế rằng ít nhất bạn và bạn bè của chồng luôn có một điểm chung, đó là cùng quý mến chồng của bạn. Khi thử “làm thân” với bạn bè của chồng, đó cũng có thể là cơ hội để hiểu thêm về những mặt khác của chồng mà bạn chưa từng được biết.  

Hãy thử hỏi chuyện những người bạn của chồng nhiều hơn, kể cả khi bạn cho rằng họ gây ảnh hưởng xấu đến chồng mình, bởi việc hiểu hơn về họ cũng sẽ giúp bạn nắm được ảnh hưởng của họ nhiều đến mức nào để dễ bề kiểm soát tình hình. Mà rất có thể, bạn sẽ có thêm một “đồng minh” giúp bạn khi gặp trục trặc với chồng ấy chứ.

2. Thành thật với cảm xúc của mình

   Nếu thấy có gì bất ổn, hãy lên tiếng

 Nếu thấy có gì bất ổn, hãy lên tiếng

Nhiều chị em thường cố gắng “dĩ hòa vi quý”, hạn chế mâu thuẫn với chồng bằng cách lờ đi cảm giác khó chịu với bạn của chồng. Nhưng rồi cũng đâu thể giấu được mãi, điều đó cũng sẽ được thể hiện ra lúc này hay lúc khác, càng kìm nén sự bức xúc thì bạn sẽ càng dễ rơi vào tình trạng gây hấn thụ động và làm rạn nứt mối quan hệ với chồng.

“Không hiểu nổi vì sao cô ấy không nói gì nhưng luôn có vẻ không ưa bạn bè mình?” – Nếu cứ im ỉm che giấu cảm xúc của mình và để chồng loay hoay với suy nghĩ ấy, rất có thể bạn sẽ biến thành một người vợ khó tính và vô lý trong mắt chồng.

Nếu có điều gì thật sự khiến bạn khó chịu trong cách cư xử của bạn bè chồng, hãy chia sẻ với chồng về điều ấy. Nhưng điều cần chú ý, đó là tập trung cuộc nói chuyện vào cảm xúc của bạn và chồng, thay vì tập trung vào việc chỉ trích bạn của chồng. Nếu bạn của chồng hay có những nhận xét thiếu tế nhị về bạn, thay vì nói rằng họ ‘vô duyên’, ‘bất lịch sự’, hãy để chồng biết rằng những lời nhận xét ấy khiến bạn buồn như thế nào. Khi ấy, chồng bạn sẽ hướng đến việc bảo vệ và bênh vực bạn nhiều hơn là phải “xù lông” lên bảo vệ bạn bè mình.

3. Khen ngợi những người bạn tốt hoặc những nét tốt của bạn bè chồng

   

 

“Hãy nói cho tôi biết bạn anh là ai, tôi sẽ nói cho anh biết anh là người như thế nào” – Giống như câu nói ấy, chúng ta cũng thường coi đánh giá của mọi người về bạn bè mình cũng như đánh giá dành cho chính bản thân mình vậy.

Bởi thế, khi một ai đó chê bai bạn của mình, nhẹ thì ta thấy buồn bực không vui, nặng thì ta chỉ muốn lao vào “cãi tay đôi” với người kia để bảo vệ bạn mình.

Thế nên thay vì tập trung vào những mặt tiêu cực của bạn bè chồng, cách tốt hơn hết là khen ngợi những người bạn có ảnh hưởng tích cực đến chồng, hoặc những điểm tốt ở bạn của chồng mà bạn mong muốn được thấy nhiều hơn. Bằng cách này, bạn sẽ có thể ngầm khuyến khích chồng giao du với những người bạn tốt nhiều hơn, cũng như được “lây” các tính cách tốt kia nhiều hơn là những tính xấu.

Một lợi ích khác của việc khen ngợi bạn bè chồng, đó là chồng bạn sẽ thấy bạn cũng không hề có ác ý với bạn mình. Khi đó, nếu bạn có góp ý với chồng về điểm gì không hay ở bạn chồng, anh ấy cũng sẽ không cho rằng bạn không công bằng và chỉ đang cố tình xét nét. Khi chồng cảm thấy nhận xét của bạn là khách quan thì cũng sẽ dễ tiếp thu ý kiến của bạn hơn rất nhiều.

4. Tạo “ranh giới” thích hợp

   

 

Điều cuối cùng cần cân nhắc sau khi đã thử mọi cách mà không hiệu quả, đó là tạo một khoảng cách phù hợp với bạn của chồng. Suy cho cùng thì, đó là bạn của chồng, chứ không phải bạn bè của bạn. Nếu bạn đã mở lòng và tạo mối quan hệ tốt nhưng vẫn không được họ chấp nhận, hãy để chồng bạn biết rằng bạn cũng đã cố gắng, và sau đó “cho nhau lối đi riêng”.

Bạn không cần cố gắng tránh xa bạn bè của chồng, nhưng cũng không nhất thiết phải kè kè bên cạnh chồng trong những cuộc vui của họ.

Tạo “ranh giới” thích hợp không chỉ có nghĩa là tạo khoảng cách, mà cũng có nghĩa là để bạn bè chồng biết cách tôn trọng bạn như một phụ nữ với những suy nghĩ và tình cảm của riêng mình, chứ không chỉ có vai trò “vợ của bạn mình”. Bạn sẽ dành cho họ sự tôn trọng và niềm nở, nếu như họ cũng tôn trọng bạn như vậy.

Để có thể có được “ranh giới” này, cần rất nhiều sự trao đổi thẳng thắn và lắng nghe lẫn nhau của bạn với người bạn đời của mình, nhưng chắc chắn rằng nó sẽ giúp tinh thần bạn bớt đi phần nào căng thẳng, cũng như giúp bạn và chồng hiểu nhau hơn.

   

 

Bạn không thể đặt câu hỏi cho chồng minh – “Người ấy và em anh chọn ai?”, nhưng tựa như câu nói “Đừng đặt chìa khóa hạnh phúc của mình vào trong túi của người nào khác”, bạn có thể chủ động lựa chọn cho mình cách giải quyết phù hợp để dung hòa mối quan hệ những mối quan hệ xã hội của chồng mà gia đình vẫn luôn êm ấm.

Mai Hoa/giadinhmoi.vn
Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO