Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Làm nghề gặt thuê kiếm sống, người phụ nữ bị máy tuốt lúa chém đứt rời tay

Trong lúc gặt lúa thuê kiếm sống, người bị nữ bị máy tuốt lúa cuốn qua dây thừng tạo thành vòng thòng lọng thắt quanh cẳng tay phải và chém đứt rời cẳng tay.

Advertisement

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay, các bác sĩ khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật, của bệnh viện sau nhiều giờ tiến hành phẫu thuật đã trồng lại thành công cẳng-bàn tay bị đứt gần hoàn toàn phức tạp cho nữ bệnh nhân N.T.M. (57 tuổi, ở huyện Ninh Giang, Hải Dương).

Bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện 108 trong tình trạng cẳng tay phải bị tổn thương hết sức phức tạp: dập nát phần mềm, tất cả các mạch máu và dây thần kinh bị nhổ đứt hoàn toàn, các gân gấp và duỗi bị nhổ tước và đụng dập lớn, gãy xương phức tạp 1/3 dưới 2 xương cẳng tay.

Đây là ca phẫu thuật rất phức tạp vì tổn thương cuốn nhổ và trên một người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt.

TS.BS Nguyễn Viết Ngọc, khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật cho biết, đây là trường hợp rất đặc biệt.

Qua thăm khám được biết, bệnh nhân sinh năm 1962, tư duy chậm, không lấy chồng và hiện đang sống cùng bố mẹ già trên 80 tuổi. Công việc hàng ngày là mò cua, bắt ốc, làm thuê các công việc đồng áng và cơm nước phụng dưỡng bố mẹ già.

Làm nghề gặt thuê kiếm sống, người phụ nữ bị máy tuốt lúa chém đứt rời tay 0

Sau khi đánh giá kỹ tổn thương thấy rằng, bàn tay hoàn toàn giữ được vì: thần kinh giữa và thần kinh trụ bị đứt nhưng không bị đụng dập nhiều và có thể khâu nối trực tiếp, các gân bị tước và đụng dập nhưng hầu như chưa bị đứt.

Xúc động vì câu nói không thể thành thực hơn từ một người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt “Ai sẽ là người nấu cơm cho bố mẹ già”, cùng với mức độ tổn thương rất phức tạp nhưng vẫn có khả năng trồng lại (mặc dù phải ghép mạch) và chắc chắn bàn tay sẽ có chức năng, TS Ngọc cùng e kíp phẫu thuật đã trồng lại cẳng bàn tay cho người bệnh, ca phẫu thuât đã thành công.

Diễn biến sau mổ thuận lợi, bàn ngón tay hồng ấm và hồi lưu tốt, vết mổ đã liền da, bắt đầu có cử động gấp duỗi các ngón tay. Tuy nhiên cũng theo TS Ngọc, để có được chức năng cần thiết thì người bệnh phải mất 06 tháng nữa để tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó, bệnh nhân đi gặt lúa thuê đã bị máy tuốt lúa cuốn qua dây thừng tạo thành vòng thòng lọng thắt quanh cẳng tay phải và gây nên tổn thương như trên. Người nhà chỉ kịp băng cầm máu và chuyển thẳng đến bệnh viện.

Đây cũng là cảnh báo đáng lưu tâm cho những người lao động, tổn thương do dây curo, băng tải máy cuốn và dạng tổn thương do các loại dây tạo thành vòng thắt chi thể khi bị máy cuốn là những tổn thương hay gặp và rất phức tạp.

L.Minh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO