Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Lần đầu tiên BV Hà Tĩnh thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lõm ngực

Với sự giúp đỡ của các chuyên gia tim mạch – lồng ngực tuyến trên, lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lõm ngực bẩm sinh.

Bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật là L.V.T. (18 tuổi, ở xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân). Ca phẫu thuật được tiến hành vào ngày 6/4, với sự giúp đỡ của PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở khi hoạt động mạnh, được chẩn đoán lõm ngực bẩm sinh. Bệnh nhân được kíp mổ phẫu thuật nội soi lồng ngực nâng xương ức (còn gọi là kỹ thuật Nuss).

  Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật điều trị lõm ngực bẩm sinh cho bệnh nhân

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật điều trị lõm ngực bẩm sinh cho bệnh nhân

Phương pháp này đạt tỷ lệ thành công cho người bệnh tới 95 - 97%. Bệnh nhân ít đau, ít tai biến, thời gian nằm viện ngắn hơn và kết quả sau mổ rất tốt về phương diện chức năng và thẩm mỹ.

Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại lần đầu tiên được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Kết quả này mở ra triển vọng mới cho các bệnh nhân bị lõm ngực nặng sẽ được điều trị ngay tại tỉnh nhà mà không cần phải chuyển tuyến.

Sau mổ, bệnh nhân tỉnh, huyết động ổn định, lồng ngực cân đối, thanh đỡ đúng vị trí, vết mổ khô.

Lõm ngực hay dị dạng lồng ngực là bệnh lý bẩm sinh, xuất hiện từ nhỏ, do xương ức không phát triển với biểu hiện lồng ngực ở giữa bị lõm sâu xuống. Bệnh có tỷ lệ biến chứng cao.

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh lõm ngực bẩm sinh không chỉ gây biến dạng về mặt thẩm mỹ mà còn gây nhiều hệ lụy đến sức khỏe và sự phát triển.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo khi thấy trẻ có những bất thường vùng lồng ngực, cùng biểu hiện khó thở, mệt mỏi trong các hoạt động gắng sức, cần đưa đến bệnh viện chuyên khoa để được khám, phát hiện và xử lý kịp thời.

Với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các chuyên gia đầu ngành tuyến trên, các bệnh viện tuyến ngày càng tự tin làm chủ kỹ thuật, khẳng định được năng lực đội ngũ cán bộ y tế khi được chuyển giao các kỹ thuật khó, giúp người dân giảm chi phí khi đến khám, chữa bệnh ở tuyến dưới, góp phần giải quyết tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trung ương.

L.Minh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá