Lần đầu tiên Việt Nam phẫu thuật cắt phổi không cần thở máy hỗ trợ

Để cắt phổi cho một nữ bệnh nhân 71 tuổi, các bác sĩ của bệnh viện Việt Đức đã thực hiện thành công một kỹ thuật mới lần đầu tiên ở Việt Nam: Gây mê không đặt ống nội khí quản.

  Ca phẫu thuật gây mê không đặt ống nội khí quản để cắt phổi cho nữ bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Ca phẫu thuật gây mê không đặt ống nội khí quản để cắt phổi cho nữ bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Theo thông tin từ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh viện này vừa phối hợp thực hiện thành công hai kỹ thuật mới trong phẫu thuật lồng ngực là gây mê không đặt ống nội khí quản (không cần thở máy) và phẫu thuật nội soi lồng ngực một lỗ để cắt phổi cho một nữ bệnh nhân 71 tuổi, mắc bệnh u phổi giai đoạn sớm (nốt phổi).

Riêng kỹ thuật gây mê không đặt ống nội khí quản lần đầu thực hiện ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Việt Nam. Ca phẫu thuật này được phối hợp thực hiện bởi 2 đơn vị của bệnh viện là Trung tâm Gây mê và hồi sức Ngoại khoa và Khoa Tim mạch và Lồng ngực.

Bác sĩ Đỗ Danh Quỳnh, Giám đốc Trung tâm Gây mê và hồi sức Ngoại khoa cho biết: u phổi là bệnh có xu hướng gặp ngày càng nhiều ở Việt Nam. Trong đó có nhiều trường hợp được chẩn đoán khá sớm khi khối u còn rất nhỏ, nhờ phát triển các trang thiết bị y tế hiện đại. Phẫu thuật cắt phổi là phương pháp điều trị chủ yếu cho bệnh u phổi.

Bên cạnh đó, cắt phổi được coi là ca phẫu thuật lớn. Để thực hiện bệnh nhân phải được gây mê sâu bằng ống nội khí quản chọn lọc khá phức tạp. Hơn nữa, sau mổ người bệnh thường phải chịu chi phí phục hồi khá nặng nề. 

Chỉ trong trường hợp khối u nhỏ, kỹ thuật cắt phổi không quá phức tạp với mức độ xâm lấn ít (phẫu thuật nội soi lồng ngực), thì mới có thể không cần đến kỹ thuật gây mê này.

Do đó, phẫu thuật nội soi lồng ngực qua một lỗ mở ngực nhỏ duy nhất đang là một kỹ thuật ít xâm lấn mới, được ứng dụng ở một số bệnh viện lớn trong thời gian gần đây.

Việc lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật gây mê không đặt ống nội khí quản đánh dấu thêm một thành tựu của bệnh viện Việt Đức.

  Bệnh nhân được cắt phổi thành công nhờ 2 kỹ thuật mới. (Ảnh bệnh viện cung cấp).

Bệnh nhân được cắt phổi thành công nhờ 2 kỹ thuật mới. (Ảnh bệnh viện cung cấp).

Gây mê không đặt ống nội khí quản trong phẫu thuật lồng ngực là kỹ thuật mới được sử dụng ở một số trung tâm lớn trên thế giới, trong đó đi đầu là bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan (NTUH), song hành cùng với các kỹ thuật mổ ít xâm lấn (nội soi, nội soi 1 lỗ) – tức là các kỹ thuật mổ ít gây đau đớn và sang chấn cho bệnh nhân. Ưu thế chính của kỹ thuật là: giảm chi phí điều trị, giảm thời gian nằm viện, hạn chế các biến chứng do gây mê và thông khí một phổi.

Ngay sau mổ 5 phút, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn và nói chuyện được. Những ngày tiếp theo, diễn biến của bệnh nhân rất thuận lợi và đã được xuất viện ngay từ ngày thứ 4 sau mổ.

Kíp thực hiện kỹ thuật này của bệnh viện Việt Đức với phẫu thuật viên chính là bác sĩ Phạm Hữu Lư, gây mê chính là bác sĩ Trịnh Kế Điệp cùng kíp phẫu thuật lồng ngực đã được tu nghiệp tại Đài Loan.

Các bác sĩ cho biết sẽ dần ứng dụng kỹ thuật mới này một cách thường qui cho nhiều nhóm phẫu thuật lồng ngực ít xâm lấn khác nhau tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Việt Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO