Liên tục nôn ra máu vì thức uống gây nghiện

Gần đây, bệnh nhân 53 tuổi (ở tại Hà Giang) thường bị đi tiêu chảy, sau đó nôn ra máu tươi khiến cơ thể xanh xao, mệt mỏi.

  Hình ảnh nội soi thực quản cho bệnh nhân bị nôn ra máu

Hình ảnh nội soi thực quản cho bệnh nhân bị nôn ra máu

Thấy tình trạng không hề thuyên giảm, bệnh nhân đến bệnh viện đa khoa Hùng Vương thăm khám, tại đây bác sĩ cho bệnh nhân đến phòng nội soi tiêu hoá. Khi máy nội soi tiến vào đến thực quản qua tâm vị bắt gặp điểm chảy máu liên tục thành tia. 

Để đảm bảo tính mạng cho bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành thắt tĩnh mạch thực quản cầm máu, vì tĩnh mạch thực quản của bệnh nhân giãn quá nhiều, các bác sĩ buộc cần tới 4 vòng cao su mới có thể cầm máu.

Sau khi thắt các búi giãn, vỡ tĩnh mạch thực quản tình trạng chảy máu thực quản đã được kiểm soát nhưng bệnh nhân đang trong tình trạng sốc mất máu nên được truyền máu liên tục và chuyển ngay đến khoa Hồi sức cấp cứu theo dõi tích cực.

Thông tin từ người nhà bệnh nhân cho biết thêm: bệnh nhân có tiền sử xơ gan nhưng không điều trị thường xuyên kèm theo đái tháo đường tuyp II.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân cho biết, bệnh nhân có tiền sử xơ gan nhưng không được điều trị thường xuyên và uống rượu nhiều gây nên tình trạng giãn tĩnh mạch thực quản nặng dẫn đến vỡ tĩnh mạch.

Bác sĩ khuyến cáo, với những bệnh nhân bị xơ gan cần điều trị tích cực, liên tục và không uống rượu, bia. Cần kiểm tra sức khỏe định kỳ theo lịch và thực hiện theo đúng những lưu ý của bác sỹ điều trị.

Đặc biệt, khi có dấu hiệu nôn, đi ngoài ra máu đỏ tươi cần đến bệnh viện ngay lập tức để được cấp cứu kịp thời, nếu thời gian không được cấp cứu kéo dài quá lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Hồng Ngọc/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO