Liệu pháp mới điều trị ung thư vú: Có thể không còn rụng tóc và đau đớn

Các bác sĩ Anh Quốc mới công bố một nghiên cứu về phương pháp xạ trị nhằm trúng đích có tác dụng ngăn tế bào ung thư phát triển đồng thời hoàn toàn không có tác dụng phụ như khiến người bệnh rụng tóc, đau đớn, mệt mỏi.

Hair-Loss-During-Breast-Cancer

 

Nghiên cứu tiến hành trên 2000 bệnh nhân, kéo dài 5 năm do Đại học Cambridge (Anh) mới công bố khẳng định xạ trị trúng đích có thể kiềm chế sự phát triển của ung thư mà hoàn toàn không có tác dụng phụ.

Hiện nay hầu hết bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư vú vú sẽ được chỉ định xạ trị hoàn toàn để ngăn chặn tế bào ung thư lây lan ra ngoài vùng ban đầu. Nhưng liệu pháp này có thể khiến cho họ rụng tóc, đau nhức và mệt mỏi.

Một nghiên cứu mới đã theo dõi hơn 2.000 phụ nữ ung thư vú trong 5 năm cho thấy rằng chỉ cần xạ trị nhắm chính xác đến vị trí khối u cũng hiệu quả, với tỷ lệ tái phát chỉ là 1%.

Các kết quả thử nghiệm, được xuất bản trong tạp chí “The Lancet”, đã được các tổ chức từ thiện hoan nghênh. Các tác giả kêu gọi giới bác sĩ ngừng cho bệnh nhân những bức xạ không cần thiết.

Tiến sĩ Charlotte Coles, Giám đốc dự án nghiên cứu ung thư vú tại Đại học Cambridge, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi bắt đầu thử nghiệm này vì có bằng chứng cho thấy nếu khối u tái phát, nó có xu hướng gần với vị trí của khối u ban đầu. Điều đó cho thấy rằng một số phụ nữ không cần sự chiếu xạ cho toàn bộ vùng ngực”.

"Bây giờ chúng tôi đã có bằng chứng hỗ trợ việc xạ trị ít hơn nhưng hiệu quả như nhau đối với những bệnh nhân được chọn" – Tiến sĩ Charlotte cho biết.

   Liệu pháp mới đem lại hi vọng cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư vú 

 Liệu pháp mới đem lại hi vọng cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư vú 

Thử nghiệm này được tiến hành trên các bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm. Theo phương pháp xạ trị toàn bộ truyền thống, 99% phụ nữ bị ung thư giai đoạn sớm sẽ không bị tái phát trong năm năm. Nghiên cứu mới của Đại học Cambridge cho thấy việc sử dụng xạ trị nhắm trúng đích cũng có kết quả tương tự.

Các nhà khoa học Anh tin rằng liệu pháp này sẽ làm giảm các tác dụng phụ, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh, trong khi vẫn đảm bảo hiệu quả chữa trị. 

Bác sĩ Richard Berks, thuộc tổ chức Ung thư vú ngày nay (Anh), nói: “Đây là một bước tiến mới về trị liệu. Chúng tôi trông đợi liệu pháp này sẽ được áp dụng rộng rãi cho các bệnh nhân ung thư vú trên toàn nước Anh”.

Một nhà khoa học tham gia nghiên cứu, Giáo sư Judith Bliss, cho biết: “Các thiết bị dùng cho nghiên cứu đều theo đúng tiêu chuẩn chung. Do đó chúng tôi dự đoán tương lai kết quả của nghiên cứu có thể áp dụng ở tất cả các bệnh viện của Anh Quốc cũng như trên toàn cầu”.

Phương Phương/giadinhmoi.vn
Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO