Axit folic là gì? Những tác dụng của Axit folic với bà bầu

Bình luận

Axit folic là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho em bé, rất có lợi cho cơ thể bạn khi nói đến sự tăng trưởng và phát triển của em bé, đặc biệt là trong những tuần đầu và ba tháng đầu.

Axit folic là gì? Những tác dụng của Axit folic với bà bầu 0

Vậy lợi ích của axit folic cho bạn và em bé của bạn trong khi mang thai là gì? Mẹ bầu cần phải bổ sung bao nhiêu axit folic? Làm thế nào để đưa nó vào chế độ ăn uống hàng ngày? 

Được biết đến là "folate" ở dạng thực phẩm, vitamin B này (cụ thể là vitamin B9) rất cần thiết cho cơ thể bạn khi nói đến sự tăng trưởng và phát triển của em bé, đặc biệt là trong những tuần đầu và ba tháng đầu.

Axit folic có tác dụng gì?

Vô số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu đặc biệt bổ sung axit folic từ những tháng trước khi mang thai, nó sẽ đem lại lợi ích quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ và em bé. Chúng giúp giảm nguy cơ:

  • Sảy thai: nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số phụ nữ gặp khó khăn trong việc mang thai hoặc dễ bị sảy thai vì thiếu axit folic
  • Khiếm khuyết ống thần kinh bao gồm: tật nứt đốt sống và bệnh lý não, lên đến 70%
  • Khuyết tật tim bẩm sinh
  • Tiểu đường thai kì
  • Tự kỷ ở bé
  • Sinh non

Vậy cần bao nhiêu axit folic khi mang thai?

Các chuyên gia tại Đại học Sản phụ khoa Mỹ (ACOG) khuyên phụ nữ mang thai nên tiêu thụ ít nhất 400 microgam axit folic mỗi ngày.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên nhận được lượng axit folic đó ít nhất một tháng trước khi họ bắt đầu thụ thai.

Lý tưởng nhất, liều hàng ngày của bà bầu nên là 600 microgam từ tất cả các nguồn, bao gồm cả thực phẩm và vitamin trước khi sinh.

Tuy nó tốt nhưng không có nghĩa bạn lạm dụng nó quá mức. Khi nhận quá nhiều folate và axit folic trong chế độ ăn, em bé của bạn có thể có nguy cơ mắc chứng tự kỷ.

Các nguồn thực phẩm chứa axit folic là gì?

Một số nguồn thực phẩm tốt nhất của folate để kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn bao gồm:

  • Rau lá xanh đậm: 263 mcg trong 1 chén rau bina nấu chín
  • Bơ: 120 mcg trong 1 cốc thái lát
  • Các loại đậu : 250 đến 350 mcg trong 1 chén đậu
  • Bông cải xanh: 168 mcg trong 1 cốc xắt nhỏ và nấu chín
  • Măng tây: 268 mcg trong 1 cốc
  • Củ cải đường:  136 mcg trong 1 cốc
  • Cam: 35 mcg trong 3/4 cốc
  • Thực phẩm tăng cường axit folic bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, mì ống và gạo
Bạn đang xem bài viết Axit folic là gì? Những tác dụng của Axit folic với bà bầu tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].
Ngọc Diệp