Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Lũ cuốn mất nhà, con 3 tuổi ở Yên Bái nguy cơ bị mù mắt nếu không được giúp đỡ

Nằm trên giường bệnh với 1 bên mắt băng trắng, Giàng Sáy Tàng (quê Yên Bái) đang xem 1 chương trình ca nhạc nói tiếng H'Mông phát trong chiếc điện thoại cổ. Ngồi bên cạnh là bố mẹ cậu với những lắng lo về nhà cửa, lúa bị lũ cuốn trôi và khoản viện phí phải chi trả.

IMG_2187

Anh Lụ cho Tàng xem chương trình ca nhạc để cậu bé quên cái đau. 

Cậu bé 3 tuổi đến từ xã nghèo Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái này bị vỡ nhãn cầu phòi kẹt tổ chức nội nhãn ở mắt trái.

Nhá nhem tối, bố mẹ đi vắng, 2 anh em ở nhà chơi với nhau, Tàng bị ngã dẫn tới tổn thương mắt nghiêm trọng.

Sau khi đưa con tới Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, ngay trong đêm 17/8, hai vợ chồng anh Giàng A Lụ (27 tuổi) dắt díu nhau xuống Bệnh viện Mắt TƯ với khoản tiền 7 triệu đồng được 1 tổ chức từ thiện của tỉnh giúp đỡ.

IMG_2188

Tàng rất thích cầm điện thoại của bố xem những chương trình ca nhạc tiếng H'Mông. 

Ngay trong đêm đó, Tàng được các y bác sĩ tại đây cứu chữa kịp thời.

Trên chiếc giường bệnh giữa phòng, nằm chơi điện thoại được 1 lúc, Tàng nhổm người sà vào lòng mẹ Thào Thị Khô (25 tuổi), vừa hút hộp sữa được từ thiện vừa chơi đồ chơi ô tô.

'Tháng 9 này, tôi định cho cháu đi học nhưng mắt bị như thế này, không biết có đi được không', chị Khô chia sẻ. 

Mỗi ngày, gia đình 3 người chỉ được gặp nhau vài tiếng đồng hồ theo giờ thăm nuôi của bệnh viện. Quãng thời gian còn lại, anh Lụ ngồi ghế ở hành lang chờ hoặc xuống tầng 1 ngồi. Còn 2 mẹ con trông nhau trong phòng bệnh.

IMG_2192

Chị Thào Thị Khô không biết tiếng Kinh nên mọi giao tiếp với bác sĩ và mọi người đều qua người chồng. 

Anh Lụ muốn tranh thủ trong lúc chờ tới giờ vào thăm thì kiếm việc gì làm để có tiền nhưng không quen đường xá, lạ lẫm về mọi thứ mà chị thì không biết tiếng Kinh.

Anh Lụ tâm sự, nếu chị Khô biết tiếng thì anh đã để 2 mẹ con ở viện, còn anh thì về lo nhà cửa, con cái ở nhà, chứ cả 2 vợ chồng ở đây sốt ruột quá.

IMG_2189

Trong vòng tay của mẹ, bé Tàng ngoan ngoãn hút hết hộp sữa được từ thiện. 

Trong đợt lũ quét kinh hoàng qua huyện Mù Cang Chải đầu tháng 8, một phần nhà cửa cùng đồ đạc và lúa nhà anh Lụ bị lũ cuốn trôi đi hết. Trận lũ qua đi, chưa kịp khắc phụ hậu quả thì 2 vợ chồng người H’Mông đã phải vượt hơn 300 cây số theo con đi viện.

Hai vợ chồng định tháng 9 này thu hoạch nốt phần lúa còn giữ lại được nhưng phải xuống viện chữa trị cho con, chưa biết khi nào mới có thể về.

Ngồi ở ghế chờ hành lang bệnh viện, anh Tàng buồn bã: ‘Nhà cửa ruộng nương lũ bão chưa biết thế nào mà con phải nằm viện như thế này. Hai vợ chồng chỉ mong con nhanh khỏi để được về nhà’.

IMG_2190

Cả ngày, trong lúc bố phải ra ngoài thì Tàng chơi với chiếc ô tô. 

Thấy bố bé Tàng, bác sĩ thông báo ‘Sao còn chưa đưa con đi khám? Đưa con vào phòng 207 khám đi’, anh Lụ ngơ ngác, vội vàng rút điện thoại, bấm gọi vào máy của người nhà bệnh nhân giường bên cạnh nhờ chuyển lời cho chị Khô.

Mấy phút sau, không thấy vợ, anh Lụ sốt ruột quá, đang mượn cái áo vàng của người nhà bệnh nhân ngồi cạnh thì thấy vợ mình lò dò đi ra. Đón Tàng từ tay mẹ, anh Lụ đưa con vào phòng khám trong tiếng khóc thét của bé.

IMG_2193

Chị Khô bế con đi dọc hành lang bệnh viện để dỗ bé nín khóc. 

Trong lần khám này, bác sĩ nói mắt có lành thì cũng không thể nhìn rõ được mà chỉ có thể nhìn mờ mờ được thôi và có khả năng bị mù. 

Thấy anh Lụ sốt ruột nhà cửa ở nhà bỏ không, đứa lớn gửi ông bà ngoại, bác sĩ Phạm Thu Minh (người khám mắt cho bé Tàng) khuyên gia đình nên để Tàng ở lại viện theo dõi, thứ 2 tuần sau rồi ra viện cho yên tâm.

IMG_2191

2 vợ chồng lo lắng không biết lấy đâu ra tiền để trả viện phí. 

Bác sĩ cho 2 vợ chồng biết, tính đến ngày hôm nay, khoản viện phí gia đình phải chi trả là 16,5 triệu đồng. Số tiền này là quá sức với 2 vợ chồng quanh năm chỉ trông chờ vào 1 vụ lúa, nay đã bị lũ cuốn trôi đi gần nửa.  

Từ hôm con nằm viện, mỗi ngày ngoài viện phí, 2 vợ chồng tiết kiệm cũng phải tiêu 100.000 đồng cho việc sinh hoạt. Thậm chí, có những bữa cả nhà phải ăn mỳ tôm úp, ăn bữa nay lo bữa sau.

Số tiền 7 triệu đồng cầm lúc đi cũng đã gần hết. Điều này khiến anh chị càng lo lắng, không biết lấy tiền đâu mà trả viện phí cho con.

Mọi giúp đỡ, quý độc giả xin gửi tới:

Anh Giàng A Lụ, giường bệnh 37, phòng 211, Khoa chấn thương, Bệnh viện Mắt TƯ.

Số điện thoại: 01663608185

Tú Anh /giadinhmoi.vn
Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO