Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Mắc hội chứng ruột kích thích chớ coi thường những biểu hiện này

Hội chứng ruột kích thích (Irritable Bowel Syndrome - IBS) là một rối loạn gây đau quặn bụng, đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy, hoặc phân có tình trạng khác thường. Nhưng IBS cũng có thể khiến bạn gặp một số triệu chứng nghiêm trọng hơn.

  Chứng IBS không quá nguy hiểm, tuy nhiên nếu có một số triệu chứng, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay

Chứng IBS không quá nguy hiểm, tuy nhiên nếu có một số triệu chứng, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay

Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa cảnh báo nếu gặp một trong những triệu chứng sau, bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ ngay:

1. Chảy máu trực tràng

Đây là triệu chứng không thường gặp ở người mắc hội chứng ruột kích thích, tuy nhiên, tình trạng này vẫn có nguy cơ xảy ra. Chảy máu có thể do bạn bị hội chứng ruột kích thích thể táo bón, hoặc trĩ do mắc hội chứng này quá nặng.

Nếu thấy có một lượng lớn máu trong phân, hoặc liên tục bị chảy máu mỗi khi đi ngoài, bạn nên đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

2. Bị hội chứng ruột kích thích và giảm cân 

Nếu đột nhiên bị giảm cân không rõ lý do, bạn cần được chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

Nhiều người mắc hội chứng ruột kích thích dai dẳng không khỏi rơi vào tình trạng người xanh xao, mệt mỏi, không thể tập trung vào bất cứ việc gì. Kèm theo đó, sức đề kháng của người bệnh cũng bị giảm đáng kể. Có nhiều người bệnh bị suy dinh dưỡng, thiếu nước và chất điện giải trầm trọng.

3. Sốt, nôn và thiếu máu

Chỉ cần có 1 trong số 3 biểu hiện trên, bạn cũng không nên bỏ qua.

Bất kỳ vấn đề nào trong số này cũng có thể dẫn tới tình trạng nghiêm trọng khác. Bác sĩ có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân.

4. Lo lắng, mất ngủ kéo dài

Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu tình trạng này xảy ra. Trầm cảm, căng thẳng, lo lắng là căn nguyên gây nên hội chứng ruột kích thích, tuy nhiên ngược lại, bị hội chứng ruột kích thích nặng cũng khiến bạn lo lắng nhiều hơn. Để "vòng tròn luẩn quẩn" này diễn ra càng lâu, bệnh của bạn càng trở nên trầm trọng.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm để điều trị tình trạng bệnh này.

Phương Anh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags: