Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Chế độ 'ăn chuẩn' dành cho mẹ bầu được chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam tư vấn

Theo chuyên gia dinh dưỡng PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, chế độ dinh dưỡng chuẩn cho mẹ bầu từ giai đoạn tiền mang thai, mang thai và sau sinh đều quan trọng đối với sự phát triển toàn diện ở trẻ.

Cụ thể, theo PGS.TS BS.Nguyễn Thị Lâm, để con được phát triển khỏe mạnh và toàn diện, mẹ bầu cần chú ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, acid folic, DHA, EPA, các vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, C, D, K, Calci, Sắt, Kẽm... theo chuẩn từng giai đoạn, thời kỳ của quá trình mang thai.

Về năng lượng: Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu chưa cần bổ sung quá nhiều các chất dinh dưỡng, nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng dinh dưỡng tốt nhất cho cả mẹ và con.

Năng lượng cần thiết trong giai đoạn này chỉ cần trên 50kCal/ngày. Đến giai đoạn 2 và 3, mẹ bầu cần bổ sung nhiều hơn, giai đoạn 2 cần khoảng 210kCal/ngày, đến 3 tháng cuối thai kỳ cần khoảng 360kCal/ngày để con được phát triển mạnh mẽ.

Chế độ 'ăn chuẩn' dành cho mẹ bầu được chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam tư vấn 0

Protein: Mẹ bầu cần chú ý bổ sung Protein từ lúc chuẩn bị mang thai và trong suốt quá trình mang thai. Các loại thực phẩm giàu Protein tốt cho phụ nữ có thai như thịt bò, trứng, đậu nành, sữa...

DHA, EPA: Hai loại chất béo không no quan trọng trong suốt quá trình phát triển của thai nhi, có tác dụng tham gia vào quá trình phát triển của tế bào thần kinh, tham gia dẫn truyền thần kinh, thành phần cấu tạo tế bào võng mạc mắt.

Việc bổ sung DHA, EPA trong suốt quá trình mang thai và những năm đầu sau sinh cho trẻ sẽ giúp kích thích phát triển não bộ, tư duy của trẻ. DHA, EPA có nhiều trong cá hồi, lòng đỏ trứng gà, dầu thực vật, những hạt có dầu như óc chó, hạnh nhân, đậu phộng...

Calci: Thành phần cấu tạo nên hệ xương, răng, tham gia vào hô hấp tế bào và dẫn truyền thần kinh của thai nhi. Ngay từ trong bụng mẹ, thai nhi đã phải sử dụng nhiều Calci cho sự phát triển của mình, vì vậy sẽ “rút” Calci từ người mẹ, nên việc bổ sung Calci rất cần thiết cho cả mẹ và con.

Mẹ bầu bổ sung đủ Calci trong quá trình mang thai và cho con bú sẽ hạn chế được các nguy cơ bị chuột rút và loãng xương sau sinh do thiếu hụt Calci. Nhu cầu Calci trong suốt quá trình mang thai và cho con bú là khoảng 1200mg/ngày. Các thực phẩm chứa nhiều Calci như sữa, súp lơ xanh, cải xoăn, cam, hạnh nhân...

Một điều lưu ý trong việc bổ sung Calci đó là phải bổ sung kèm với vitamin D3 và vitamin K1 để Calci được hấp thu tối ưu nhất, vì khi Calci không được hấp thu hết sẽ gây ra tình trạng sỏi thận, vôi hóa, táo bón...

Sắt: Nên bổ sung sắt ngay từ lúc đầu mang thai và sau khi sinh 1 tháng, riêng với người có tiền sử thiếu máu thì nên bổ sung sắt lâu dài hơn vì sắt tham gia vào quá trình hình thành hemoglobin, một loại protein có trong hồng cầu, có nhiệm vụ vận chuyển ô-xy đến cơ và collagen giúp hình thành xương, sụn.

Chế độ 'ăn chuẩn' dành cho mẹ bầu được chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam tư vấn 1

Ngoài ra, sắt cũng tham gia vào quá trình cấu tạo nên enzym cần thiết, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Nhu cầu sắt dành cho bà bầu là khoảng 36mg/ngày. Sắt có nhiều trong các loại thịt, đặc biệt là thịt bò, gan động vật, cải bó xôi, rau dền...

Acid folic: Đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa dị tật thai nhi, vì vậy, bổ sung acid folic là việc cần thiết. Nên kết hợp với vitamin C và sắt để hấp thu acid folic tốt nhất. Những thực phẩm chứa nhiều acid folic tốt cho phụ nữ có thai đó là thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh, đậu nành, cam, bưởi...

Kiêng kỵ: Theo lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Lâm, các mẹ bầu nên hạn chế các loại thực phẩm có tác dụng kích thích hoặc ức chế hệ thần kinh như rượu, bia, thuốc lá...

Không ăn các đồ ăn sống, các đồ ăn có nguy cơ cao chứa nhiều thủy ngân như cá thu, cá mập, cá kiếm... Tránh những thực phẩm dễ gây dị ứng cho bản thân, đảm bảo những thực phẩm đủ sạch, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn như đồ đóng hộp để tránh gây tiêu chảy hoặc ngộ độc....

Việc bổ sung các chất dinh dưỡng mỗi ngày trong thực phẩm đối với các mẹ bầu chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu. Vì vậy, ngoài việc thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, giàu dưỡng chất, các mẹ bầu nên kết hợp sử dụng các dạng viên uống tổng hợp đầy đủ các vitamin và dưỡng chất cần thiết, đảm bảo thai nhi được phát triển toàn diện nhất.

TPBVSK viên bổ sung PreIQ chứa DHA, EPA, các vitamin và khoáng chất cần thiết đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao cho phụ nữ dự định mang thai, trong quá trình mang thai và khi cho con bú giúp tăng cường sức khỏe.

Chế độ 'ăn chuẩn' dành cho mẹ bầu được chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam tư vấn 2

 Thông tin chi tiết vui lòng xem thêm tại preiq.vn hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp. (Số GPQC: 00810/2018/ATTP-XNQC)

Sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn. Địa chỉ: Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh

(Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh).

Thái Anh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO