Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Chỉ cần có 4 món này thôi là bữa cơm tối của cả nhà đã ngon hết sảy rồi

Ngày gió mùa về, chuẩn bị mâm cơm tối thật đủ đầy với cá kho sung muối đậm đà, chân gà ngâm sả quất giòn ngon lạ miệng, giá xào lòng ngan cùng rau dền luộc thanh mát.

 Gợi ý thực đơn cơm tối ngày gió về

Chỉ cần có 4 món này thôi là bữa cơm tối của cả nhà đã ngon hết sảy rồi 0

Chân gà rút xương ngâm sả quất

Nguyên liệu

+ 0,5 kg chân gà

+ 3 cây sả

+ 5 trái ớt

+ 1 củ gừng

+ Nước, nước mắm ngon, đường, giấm, bột ngọt, muối hột

Chỉ cần có 4 món này thôi là bữa cơm tối của cả nhà đã ngon hết sảy rồi 1

Cách làm

- Rửa thật sạch chân gà bằng muối và gừng đập dập. Chú ý chặt bỏ phần móng.

- Nên chọn chân gà ta thì sẽ ngon hơn.

- Cho chân gà vào nồi luộc cùng một chút gia vị.

- Sau khi chân gà luộc chín, vớt ra chậu nước đá lạnh cho da giòn, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước. Cho chân gà vào tủ lạnh 30-45 phút cho da khô lại.

- Cắt sả thành các khúc dài từ 3-4 cm và đem tước thành những sợi mỏng.

- Pha nước ngâm: 500ml nước lọc, 3 muỗng canh đường kính trắng, 6 muỗng giấm, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Đun sôi hỗn hợp này và để thật nguội. Sau đó, tiếp tục cho 3 muỗng canh nước mắm ngon cùng sả ớt băm nhuyễn vào khuấy đều.

- Dùng một bát thủy tinh lớn, xếp tất cả chân gà và sả vào ngâm cùng hỗn hợp nước mắm đã pha.

- Ngâm chân gà sau một ngày là có thể ăn được.

Cá kho sung muối

Nguyên liệu:

- Cá trắm đen: 2kg

- Thịt ba chỉ:0,5 kg

- Quả sung: 0,5kg

- Tương bần:0,5kg

- Ớt

- Lá mít, muối, nước hàng, hạt tiêu, mì chính (tùy ý), hành khô, riềng, mắm.

Chỉ cần có 4 món này thôi là bữa cơm tối của cả nhà đã ngon hết sảy rồi 3

Cách làm:

- Cá làm sạch, moi ruột, không đánh vảy, cắt khúc, rán sơ qu. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng hình bao diêm.

- Hành khô bóc vỏ thái nhỏ, riềng thái từng lát mỏng, ớt thái đôi quả, quả sung rửa sạch thái đôi.

- Lót 1 lớp lá mít ở dưới đáy xoong để cá không bị cháy khi kho, tiếp đó cho 1 lớp cá 1 lớp thịt ba chỉ, hành khô riềng xen kẽ nhau.

Cho tương bần, muối, tiêu ớt, mì chính, mắm, nước hàng, ướp trong vòng 30 phút, cho sung lên trên cùng.

- Đun lửa liu riu đến khi cá và thịt săn lại, nước sốt sệt sệt là được (khoảng 20 phút). Nếu muốn ăn nhừ hơn thì để lâu hơn. Sau đó bắc xuống, ủ trấu để cá khô. Trước khi bắc ra khỏi bếp thì cho thêm ít tiêu sọ cho thơm.

Rau dền luộc

- Nguyên liệu:

+ Rau dền đỏ: 1 mớ

+ Muối

Chỉ cần có 4 món này thôi là bữa cơm tối của cả nhà đã ngon hết sảy rồi 4

- Cách làm:

+ Rau dền mua về nhặt bỏ gốc, lá sâu rồi đem rửa sạch. Ngâm rau dền trong nước muối để loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn còn bám lại trên rau.

+ Bắc nồi sạch lên bếp rồi cho nước vào đun sôi, thêm 1 chút muối để rau luộc ngon hơn

+ Cho rau dền rửa sạch vào nồi luộc khoảng 5 phút

+ Khi thấy rau chín, gắp rau ra đĩa để nguội. Nước canh trút ra bát lớn.

Món rau dền đỏ luộc sẽ ngon hơn khi chấm với xì dầu hoặc nước mắm, mắm nêm tùy sở thích của mỗi gia đình mà lựa chọn loại nước chấm cho phù hợp.

Giá mướp xào lòng ngan

Nguyên liệu:

- lòng ngan: 1 bộ

- Mướp hương: 2 quả vừa

- Giá đỗ: 200g

- Hành khô, hành lá, rau mùi

- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu

Chỉ cần có 4 món này thôi là bữa cơm tối của cả nhà đã ngon hết sảy rồi 5

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

-  lòng ngan: làm sạch, bóp với muối và dấm để cho lòng ngan không bị hôi, sau đó rửa sạch. Lòng bạn thái nhỏ thành từng đoạn ngắn, mề và gan bạn thái mỏng. Gan bạn lưu ý là thái nhẹ tay thôi nhé.

-  Mướp: nạo vỏ, rửa sạch, thái vát thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

- Rau giá đỗ: rửa sạch, để ráo nước.

- Hành khô: bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

- Hành lá, rau mùi: cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ.

Bướp 2: Ướp lòng ngan

- Sau khi sơ chế xong tất cả các nguyên liệu thì bạn đen lòng ngan cho vào một chiếc bát tô.

- Thêm một chút nước mắm, hạt tiêu, muối, hạt nêm vào trộn đều.– Để tầm 10 phút cho lòng ngan ngấm đều gia vị.

Bước 3: Làm mướp xào lòng ngan giá đỗ

-  Lấy một chiếc chảo cho thêm chút dầu đun nóng, cho một nửa số hành khô vừa băm nhỏ vào phi thơm.

- lòng ngan sau khi ngấm gia vị bạn cho vào xào cùng, đảo nhanh và đều tay đến khi lòng ngan chín tới thì bạn xúc ra đĩa.

- Một nửa hành khô còn lại các bạn cho vào xào chung với mướp. Cũng đảo đều tay đến khi mướp chín tới.

- Cho lòng ngan và đảo cùng với mướp để lòng ngan và mướp trộn đều với nhau.

- Nêm lại gia vị sao cho vừa ăn.

- Giá đỗ là thành phần có mặt góp phần giúp món ăn bắt mắt cũng như là tăng thêm phần hương vị. Nhưng vì giá đỗ rất nhanh chín nên khi mướp và lòng mề gà chín thì bạn mới cho giá đỗ vào đảo đều nhanh tay cho giá đỗ chín.

- Cho hành lá, rau mùi đã thái nhỏ vào đảo đều và tắt bếp.

Ảnh: Fb Nguyễn Hương Giang

Mai Hương (Tổng hợp)/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO