Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Món ngon mỗi ngày: Cách làm lẩu cá kèo miền Nam

Bình luận

Món ngon mỗi ngày chia sẻ đến bạn cách làm lẩu cá kèo miền Nam thơm ngon, tròn vị ăn một lần nhớ mãi.

Lẩu cá kèo là một trong những món ăn đặc trưng của người miền Nam. Chỉ bằng các nguyên liệu quen thuộc như cá kèo, bông chuối, chút giá, cà chua cùng một vài loại có sẵn trong vườn nhà, các bà các cô đã tạo ra một món ăn vừa thơm ngon lại nhiều dinh dưỡng chiêu đãi các vị khách quý.

Trong bài viết này, món ngon mỗi ngày sẽ chia sẻ đến bạn cách làm lẩu cá kèo cực ngon, chuẩn vị người miền Nam.

  Món ngon mỗi ngày, cách làm lẩu cá kèo miền Nam ngon thơm, chuẩn vị

Món ngon mỗi ngày, cách làm lẩu cá kèo miền Nam ngon thơm, chuẩn vị

Nguyên liệu làm lẩu cá kèo

- Cá kèo: 1kg

- Xương ống: 500g

- Tỏi, hành tím

- Lá giang: 1 bó

- Hành lá nguyên củ: 1 mớ

- Bún tươi

- Ớt, sa tế

- Rau sống ăn kèm (tùy sở thích): Rau nhút, rau muống, giá đỗ, rau đắng, bắp chuối, lá ngò, tía tô....

- Hạt nêm, đường, muối, nước mắm ngon, dầu ăn.

Cách làm lẩu cá kèo miền Nam

- Bước 1:

Cá kèo rửa sạch, để nguyên con. Lưu ý, để loại bỏ hết phần nhớt của cá kèo, bạn nên dùng muối, giấm. Sự kết hợp của 2 nguyên liệu sẵn có này vừa giúp làm sạch nhớt lại khử được mùi tanh vốn có.

Trộn muối, giấm rồi chà lên thân cá kèo nhiều lần. Bằng cách này, cá sẽ sạch bong mà không cần tốn quá nhiều thời gian.

Phần xương heo rửa sạch, luộc sơ qua nước sôi rồi rửa lại một lần nữa.

Cho xương vào nồi hầm khoảng 2 - 3 tiếng để nước dùng ngọt. Chú ý, vì phần tủy xương sẽ tiết ra bọt, vì vậy quá trình nấu nước dùng cần vớt bọt thường xuyên.

Các loại rau ăn kèm đem rửa sạch, để ráo nước.

  Lẩu cá kèo là món ngon đãi khách quý của người miền Nam

Lẩu cá kèo là món ngon đãi khách quý của người miền Nam

- Bước 2:

Bắc chảo sạch lên bếp rồi phi hành, tỏi cho thơm. Đổ phần nước xương hầm vào sau đó cho lá giang vào đun sôi.

Nêm nếm nước dùng sao cho có vị chua dịu, ngọt thơm đặc trưng của xương hầm là được.

- Bước 3:

Trong lúc đợi nước dùng, bạn pha bát nước chấm tỏi ớt thêm chút cốt chanh để ăn kèm.

Nước dùng xong, bạn đặt nồi lẩu lên bếp rồi thêm chút sa tế vào. Nước sôi lần lượt nhúng cá kèo, rau sống vào và thưởng thức.

Lẩu cá kèo miền Nam hấp dẫn nhờ hương vị chua dịu nhẹ của các loại rau, chút đăng đắng của rau đắng, vị ngọt thơm của cá kèo, tất cả hòa quyện tạo nên một món ngon chuẩn vị của người miền Nam.

  Thịt cá ngọt thơm, chấm kèm nước mắm ngon quả thực không còn chỗ nào chê

Thịt cá ngọt thơm, chấm kèm nước mắm ngon quả thực không còn chỗ nào chê

Cá kèo chín, đem chấm ngập trong bát mắm ngon tỏi ớt thì hoàn hảo miễn chê.

Hi vọng, cách làm lẩu cá kèo miền Nam mà món ngon mỗi ngày chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm gợi ý cho bữa cơm ngày cuối tuần của gia đình.

Chúc thành công!

Bạn đang xem bài viết Món ngon mỗi ngày: Cách làm lẩu cá kèo miền Nam tại chuyên mục Nữ công tinh hoa của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Mai Hương