Mức hỗ trợ chi phí sinh hoạt, khám chữa bệnh BHYT cho người ung thư thuộc hộ nghèo

Bên cạnh việc hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh BHYT, những người bệnh bị ung thư đang xạ trị còn được hỗ trợ chi phí sinh hoạt. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

Chi phí ''khủng'' trong việc thăm khám, điều trị là nỗi lo lớn đối với những bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh ung thư quái ác. Thấu hiểu và chia sẻ với gánh nặng này của người bệnh, BHYT có những chính sách hỗ trợ sinh hoạt và chi phí khám chữa bệnh, giúp người bệnh giảm đi một phần lo lắng.

Mức hỗ trợ chi phí sinh hoạt, khám chữa bệnh BHYT cho người xạ trị

Điều 2 Quyết định số 14/2012/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định 139/2002/QĐ-TTG nêu rõ:

Đối tượng được hưởng chế độ khám, chữa bệnh theo Quyết định này bao gồm các đối tượng sau:

+ Người mắc bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim hoặc các bệnh khác gặp khó khăn do chi phí cao mà người bệnh không đủ khả năng chi trả.

  Bảo hiểm y tế là ''phao cứu sinh'' của bệnh nhân ung thư thuộc hộ nghèo

Bảo hiểm y tế là ''phao cứu sinh'' của bệnh nhân ung thư thuộc hộ nghèo

Người tham gia BHYT bị ung thư phải xạ trị thuộc hộ nghèo sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi, được quy định cụ thể  tại Điều 4 Quyết định số 14/2012/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định 139/2002/QĐ-TTg như sau:

Chủ tịch UBND cấp tỉnh có trách nhiệm tổ chức, quản lý và sử dụng Quỹ khám, chữa bệnh cho người thuộc hộ nghèo theo quy định sau:

  • Hỗ trợ cho người bệnh tiền đi lại từ nhà đến bệnh viện, từ viện về nhà, tiền chuyển viện cho các đối tượng thuộc khoản 1 và 2 Điều 2 Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg khi điều trị nội trú tại các cơ sở y tế của Nhà nước từ tuyến huyện trở lên. Hỗ trợ tiền đi lại cho các trường hợp cấp cứu, tử vong, người có nguyện vọng đưa về nhà nhưng không được bảo hiểm hỗ trợ.
  • Hỗ trợ một phần chi phí khám chữa bệnh mà các đối tượng tại khoản 1, 2 và 3 Điều 2 Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg phải đồng chi trả theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn Luật đối với phần người bệnh phải đồng chi trả từ 100.000 đồng trở lên.
  • Hỗ trợ một phần thanh toán khám chữa bệnh của các đối tượng quy định tại Khoản 4 Điều 2 Quyết định 139/2002/QĐ-TTg với phần người tham gia BHYT phải chi trả cho cơ sở y tế của Nhà nước từ 1 triệu đồng trở lên cho một đợt khám bệnh.
  • Trường hợp người tham gia BHYT đi khám bệnh tự chọn cơ sở y tế (trái tuyến, vượt tuyến) thì thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo quy định Nhà nước hiện hành.

Như vậy, đối với người thuộc hộ nghèo đi điều trị bệnh, sẽ được hỗ trợ một phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo Quyết định số 14/2012/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định 139/2002/QĐ-TTg. Đồng thời, sẽ được hỗ trợ tiền ăn ở, đi lại. Để biết thêm quyền lợi của mình, người bệnh cần liên hệ với UBND nơi mình sinh sống để tìm hiểu.

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO