Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Mùng 1 Tết có kiêng quan hệ không?

Theo quan niệm cổ xưa, việc ân ái vào ngày đầu năm mới có thể dẫn đến những điều đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn cả năm. Tuy nhiên, quan niệm ngày nay thế nào? Mùng 1 Tết vợ chồng quan hệ được không, có kiêng không?

Mùng 1 Tết vợ chồng quan hệ được không, có kiêng không?

Trong ngày mùng 1, ngày rằm các gia đình người Việt vẫn thường hay thắp hương để tưởng nhớ những người đã khuất. Cũng chính những ngày này, nhiều người thường có ý niệm kiêng khem, tránh việc ân ái.

Theo quan niệm cổ xưa, việc ân ái vào ngày đầu tháng có thể dẫn đến những điều đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn cho năm mới.

Còn đối với một số người có quan niệm phong kiến thì họ cho rằng, đầu tháng dính vào phụ nữ, đặc biệt là quan hệ sẽ mang lại xui xẻo của đàn ông. Tất nhiên, ý niệm này là do tư duy trọng nam khinh nữ, xuất phát từ xã hội phong kiến vẫn còn tồn tại ở một số người.

Quan điểm Nho giáo cho rằng, ngày đầu tháng, đầu năm mọi thứ cần phải sạch sẽ, kể cả trong quan hệ. Vì thế, không chỉ kiêng kị chuyện vợ chồng mà còn phải kiêng cả các việc sát sinh nữa…

Chính vì vậy mà nhiều cặp vợ chồng kiêng quan hệ vào ngày mùng 1 Tết, vì đây là ngày đầu tiên của một tháng, một năm mới.

Array 0

Nhiều cặp vợ chồng kiêng quan hệ vào ngày mùng 1 Tết vì quan niệm có thể dẫn đến những điều đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn cho năm mới

Đó là quan niệm của người xưa, còn ngày nay thì sao? Giờ đây, mọi quan niệm đều được nghĩ thoáng hơn rất nhiều, những cặp vợ chồng trẻ lại lấy thời khắc đầu tiên của năm mới để "khai tình" với hy vọng một năm mới tình cảm mặn nồng hơn.

Tuy nhiên, theo quan điểm của thời đại ngày nay, “yêu” vào ngày nào cũng không quan trọng. Vấn đề ở đây là sức khỏe của những người trong cuộc như thế nào. Nếu như cả hai hoàn toàn khỏe mạnh, có cảm hứng thoải mái sẵn sàng “ra trận” thì mọi thứ vẫn có thể diễn ra tốt đẹp như những ngày bình thường khác. Đứa trẻ được sinh ra từ hai cơ thể khỏe mạnh, cảm xúc thăng hoa như thế đương nhiên cũng sẽ được mạnh khỏe, không hề có vấn đề gì trước và sau khi thụ thai cả.

Mồng Một Tết Mậu Tuất 2018 nên kiêng gì?

1. Kiêng đi chúc Tết sáng mùng Một Tết nguyên đán

Vai trò của người xông nhà trong ngày đầu năm rất quan trọng, do đó, Mồng Một Tết Mậu Tuất 2018 mọi người nên kiêng đến nhà người khác và trở thành khách xông nhà “bất đắc dĩ”.

Thường người Việt chỉ đến chúc Tết anh em, họ hàng thân thiết, gần gũi trong ngày mùng Một Tết.

2. Kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực tức

Theo quan niệm, trong ngày Tết nếu ai khóc, buồn bã và bực tức thì cả năm sẽ phải khóc, có nhiều chuyện buồn, lo lắng, suy nghĩ. Vì thế Mồng Một Tết Mậu Tuất 2018 nên kiêng kỵ điều này để tránh gặp phải xui xẻo cả năm.

3. Kiêng nói những điều xui xẻo

Những phát ngôn đầu năm sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn nên kiêng nói những từ xui xẻo ngày Mùng một Tết Nguyên đán và thay vào đó hãy nói những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ, và những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.

4. Kiêng quét nhà ngày Mùng một Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Dân gian cho rằng nếu quét nhà vào 3 ngày đầu năm thì cả năm đó gia đình sẽ nghèo túng, khánh kiệt. Hoặc có thể quét nhà nhưng tập để rác ở một góc nhà chứ không hốt đi.

Cũng xuất phát từ truyền thuyết này mà ngày Tết, nhân dân có tục kiêng hốt rác trong ba ngày đầu năm vì sợ hốt mất Thần Tài ẩn trong đống rác đổ đi thì cả năm đó làm ăn sẽ thất bát.

Do đó, Mồng Một Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nên kiêng quét nhà, hốt rác...

5. Mồng Một Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nên kiêng kỵ vay mượn, trả nợ

Theo quan niệm của dân gian, dịp Tết không nên vay hoặc cho tiền bạc, đồ đạc vì sẽ khiến gia đình rơi vào cảnh túng thiếu cả năm. Điều kiêng kỵ này xuất phát từ quan niệm ngày đầu xuân con người mở cửa để đón lộc vào nhà, còn nếu cho mượn hoặc trả giống như “dâng” tài lộc vào tay khác.

Vì vậy, Mồng Một Tết Mậu Tuất 2018 nên kiêng bạn nên nhớ không nên mượn tiền của mọi người để tránh "mất lộc".

Xem thêm:

  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Tin liên quan
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.