Na rất bổ nhưng có 4 căn bệnh mà người mắc phải tuyệt đối không được ăn na

Bình luận

 Na là loại quả ngon ngọt rất nhiều người thích vì nhiều dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên sử dụng. Khi mắc một trong những bệnh sau, bạn nên hạn chế ăn na.

  Na rất bổ nhưng có 4 căn bệnh mà người mắc phải tuyệt đối không được ăn na

Na rất bổ nhưng có 4 căn bệnh mà người mắc phải tuyệt đối không được ăn na

1. Người thừa cân, béo phì

Na là một loại quả chứa nhiều đường, cung cấp nhiều năng lượng. Một qủa na khoảng 200-250 gram cung cấp năng lượng tương đương với một bát cơm. Vì vậy ăn nhiều na có thể dẫn đến việc tăng cân.

Do vậy những người thừa cân, béo phì, người đang muốn giảm cân nên tránh ăn loại quả này tuyệt đối. Hãy lựa chọn những loại trái cây có hàm lượng đường thấp hơn na sẽ tốt hơn.

2. Người bị bệnh tiểu đường

Như đã đề câp bên trên, Na có hàm lượng đường cao nên không thích hợp với người bị bệnh tiểu đường. Ăn nhiều na có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Đối với người mắc bệnh tiểu đường phải kiêng khem tuyệt đối với loại quả này.

3. Người bị mụn nhọt, nóng trong người

Những người có cơ địa hay bị mụn nhọt, rôm sảy, nóng trong người nên tránh ăn na vì hàm lượng đường trong loại quả này rất cao.

Na cũng thuộc top những loại quả nóng nhất trong mùa hè, hãy cẩn thận quả này khi ăn nhé.

4. Người bị suy thận

Na là loại quả rất giàu kali, không tốt cho người bệnh thận. Do đó, nếu chức năng thận của bạn đang có vấn đều, tốt nhất là nên hạn chế ăn na.

Đối với những người không mắc bệnh và không cần ăn kiêng, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn từ 400-500g na chín và ăn đa dạng các loại quả khác nhau để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

  Na là loại quả giàu kali

Na là loại quả giàu kali

Lưu ý bộ phận cực độc của quả na, chớ dại mà ăn

Na là loại quả ngon ngọt rất nhiều người ưa thích, dễ dùng tuy nhiên hạt na có chứa chất cực độc.

Độc tố trong hạt na dính vào mắt có thể gây bỏng mắt, bỏng biểu mô giác mạc. Nếu không sơ cứu kịp thời và chữa trị đúng có thể gây ra viêm loét giác mạc và dẫn tới mù lòa.

Nếu nuốt phải hạt na vỡ hoặc cố tình nhai vỡ hạt na có thể bị ngộ độc đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu sơ ý nuốt phải hạt na bạn cũng không cần quá lo lắng.

Hạt na có lớp vỏ dày và rất cứng ngăn không cho độc tố phát huy tác dụng. Hạt na sau khi đi vào đường tiêu hóa sẽ được đào thải ra bên ngoài cùng phân nên thường không gây hại gì tới sức khỏe.

Bạn đang xem bài viết Na rất bổ nhưng có 4 căn bệnh mà người mắc phải tuyệt đối không được ăn na tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Khang Nhi