Nam bác sĩ bị ngưng tim 90 phút, suy đa tạng được cứu sống ngoạn mục

Trong lúc đang làm việc, nam bác sĩ bị khó thở, ngưng tim 90 phút do nhồi máu cơ tim cấp, kèm sốc nhiễm trùng suy đa tạng rất nặng, đã được các đồng nghiệp cứu sống ngoạn mục.

Advertisement

Đó là trường hợp của nam bệnh nhân Nguyễn Thành T. (62 tuổi, ở Cần Thơ). Bệnh nhân là bác sĩ đang công tác tại một bệnh viện trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Vị nam bác sĩ này có tiền sử có bệnh lý tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Trước đó, khi đang làm việc tại bệnh viện, vị bác sĩ này đột ngột bị khó thở, ngưng tim, ngưng thở và được các đồng nghiệp của mình tiến hành cấp cứu ngưng tim ngưng thở.

Sau 45 phút cấp cứu, bệnh nhân có nhịp tim lại. Bệnh viện tiến hành báo động đỏ liên viện với BV ĐK Trung ương Cần Thơ và chuyển viện với thời gian 10 phút.

Trên đường vận chuyển, bệnh nhân tiếp tục ngưng tim nhiều lần và được tích cực cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực, sử dụng 40 ống Adreanalin (thuốc cấp cứu trong ngừng tim).

  Nam bác sĩ bị ngưng tim 90 phút, suy đa tạng được cứu sống ngoạn mục

Nam bác sĩ bị ngưng tim 90 phút, suy đa tạng được cứu sống ngoạn mục

Ngay khi tiếp nhận thông tin từ bệnh viện tuyến trước, BV ĐK Trung ương Cần Thơ tiến hành báo động đỏ nội viện và chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, phương tiện cấp cứu, thuốc và đặc biệt huy động các trưởng khoa nhiều chuyên khoa: Cấp cứu, Hồi sức tích cực - Chống độc, Can thiệp tim mạch, Nội Tim mạch, Hô hấp,… tham gia cấp cứu cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn 4mm, phản xạ ánh sáng chậm, đang bóp bóng qua nội khí quản và ép tim ngoài lồng ngực, huyết áp và mạch không đo được, toàn thân tím tái.

Bệnh nhân được tiếp tục ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, thở máy, sốc điện phá rung, dùng thuốc vận mạch, điều chỉnh toan kiềm,…

Sau 35 phút cấp cứu bệnh nhân có nhịp tim trở lại và tiếp tục thở máy, sử dụng thuốc vận mạch liều cao...

Tình trạng bệnh nhân đặc biệt nguy kịch, nguy cơ tử vong rất cao, các bác sĩ tiến hành hội chẩn bệnh viện với chẩn đoán: Hôn mê, nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngưng tim ngưng thở, suy hô hấp nặng.

Bệnh nhân được hồi sức tích cực, sử dụng cùng lúc 3 thuốc vận mạch liều cao, khi tình trạng cho phép chụp CT sọ não kiểm tra và tiến hành can thiệp mạch vành cấp cứu.

Chiều cùng ngày nhập viện, bệnh nhân được chỉ định chụp và can thiệp mạch vành cấp cứu. Kết quả hẹp nhánh liên thất trước đoạn II 80%, sang thương không ổn định và can thiệp thành công bằng Stent phủ thuốc trong vòng 20 phút.

Sau can thiệp, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực - Chống độc theo dõi và điều trị tiếp. Dựa vào các xét nghiệm, bệnh nhân được chỉ định lọc máu liên tục cấp cứu suy đa tạng và kết hợp sử dụng hệ thống thăm dò huyết động theo phương pháp PICCO.

Quá trình điều trị của bệnh nhân diễn tiến theo hướng rất nặng: Huyết áp thấp phải sử dụng vận mạch liều cao liên tục, tình trạng thiểu niệu, vô niệu kéo dài, suy gan nặng, hôn mê gan, rối loạn đông máu, viêm phổi nặng đa kháng thuốc.

Nhưng với nỗ lực và sự quyết tâm của các y bác sĩ, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần: liều thuốc vận mạch giảm dần và ngưng, tình trạng thiểu niệu của bệnh nhân được cải thiện, chức năng gan, thận cải thiện theo hướng tốt dần, tình trạng hô hấp cũng khả quan.

Sau hơn 2 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân tiến triển phục hồi, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định và thực hiện tốt y lệnh bác sĩ điều trị.

Theo BS.CK2 Dương Thiện Phước - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân chia sẻ, ngừng tuần hoàn là một biến cố trầm trọng, với tỷ lệ tử vong cao.

Số liệu thống kê tại Hoa Kỳ cho thấy, ngừng tuần hoàn xảy ra ngoài bệnh viện có tỉ lệ tử vong trên 90%. Trong số bệnh nhân tim đập trở lại chỉ có 45% số ca sống sót. Trong số bệnh nhân sống sót chỉ có 30% ra viện.

Nguyên nhân quan trọng nhất là do tác động của hội chứng sau ngừng tuần hoàn, trong đó tổn thương não vẫn là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong.

Đối với bệnh nhân này, bệnh nhân ngưng tim 90 phút, thời gian cấp cứu ngừng tim dài và bệnh nhân không có di chứng thần kinh cho thấy kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn đã được thực hiện rất tốt đã giúp cho đảm bảo tuần hoàn tối thiểu duy trì sự sống của các tạng.

Vì vậy, cần cấp cứu ngừng tuần hoàn với thời gian lâu hơn và tích cực hơn ở những trường hợp ngừng tim đột ngột tại bệnh viện, vì vẫn còn cơ hội cứu sống bệnh nhân nhưng cần được phát hiện và cấp cứu “ngay lập tức”, điều này đòi hỏi phải luôn chuẩn bị sẵn sàng, con người đã được huấn luyện thành thạo, không mắc sai sót và dụng cụ đầy đủ.

An An/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO