Nghiên cứu mới: Chó cũng có thể nhiễm cúm H1N1 và lây cho người

Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí mBio (Mỹ) gây chấn động: Chó cũng có thể nhiễm cúm gia cầm (các chủng virus H1N1, H3N2, H3N8) và lây dịch bệnh này cho con người.

Advertisement

Cúm có thể lây từ chó sang người nếu như không có vắc-xin phòng bệnh phù hợp - Ảnh minh họa

Cúm có thể lây từ chó sang người nếu như không có vắc-xin phòng bệnh phù hợp - Ảnh minh họa

“Người bạn thân thiết nhất của con người” cũng có nguy cơ mắc cúm gia cầm, nghiên cứu này cảnh báo. Để đề phòng một đại dịch cúm bùng nổ, các nhà khoa học cần nhanh chóng nghiên cứu vắc-xin phòng bệnh cúm cho chó, vì sự tiếp xúc giữa loài chó và con người là rất thân mật.

Giáo sư Adolfo Garcia-Sastre (Trường Y khoa The Icahn, New York), tác giả nghiên cứu, khẳng định rằng chó là vật truyền bệnh cúm tiềm năng, đặc biệt đáng lo ngại vì có tiếp xúc gần gũi với con người.

“Trong nghiên cứu của chúng tôi, một số chủng virus có nguồn gốc từ gia cầm đã lây sang lợn, và bây giờ chúng tiếp tục lây sang chó. Các virus này có thể kết hợp với các virus đã có ở chó... Điều này gợi nhớ đến những gì đã xảy ra với cúm lợn 10 năm trước đại dịch H1N1”.

Đại dịch cúm H1N1 xảy ra vào năm 2009, đã giết chết gần 300.000 người trên khắp thế giới.

Bệnh cúm biểu hiện ở chó cũng có những triệu chứng như ở con người, bao gồm sốt, hắt xì và mệt mỏi. Bệnh có thể lây giữa loài chó với nhau thông qua việc cắn, ngửi và ho, nhưng trước đây các bác sĩ đều cho rằng bệnh không lây sang người.

Nghiên cứu của Giáo sư Adolfo Garcia-Sastre lần đầu tiên đã chỉ ra nguy cơ lây bệnh sang người và cảnh báo nếu không có giải pháp phù hợp virus cúm chó sẽ gây ra đại dịch cúm trên toàn cầu, tương tự như dịch cúm năm 2009.

Phương Phương/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO