Nhai đá lạnh sẽ gây ra những hậu quả như thế nào?

Nhai đá lạnh thường xuyên có thể gây những thương tổn bạn không ngờ tới.

Advertisement

  Getty

Getty

Chúng ta dùng nước đá rất nhiều trong cuộc sống. Nó giúp làm lành vết thương, giữ đồ uống mát lạnh trong những ngày hè nóng nực và thậm chí là giúp cho làn da của bạn khỏe đẹp hơn.

Nhưng nhai đá ư? Điều này thực sự có hại đối với hàm răng của bạn đấy.

“Rõ ràng, tôi có thể khẳng định nhai đá lạnh là một ý tưởng tồi tệ” – theo David Stevenson, một nha sĩ đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Răng hàm mặt Ontario. “Đơn giản là vì chúng quá cứng”.

Stevenson chia sẻ, trong sự nghiệp 32 năm của mình, ông đã gặp rất nhiều người tự làm mẻ răng của họ chỉ vì thích nhai đá. “Tôi thường gặp những bệnh nhân đến khám và bị gãy răng vì nhai đá”, ông tâm sự với tờ Global News.

Nhai đá gây hậu quả lâu dài

Khi nhai đá lạnh, có nguy cơ bạn có thể làm gãy răng mình, đồng thời nó có thể tạo những vết nứt trên răng bạn. Vết nứt ngày càng tệ hơn và có thể dẫn đến nhiều vấn đề phức tạp trong tương lai.

Nhai đá lạnh sẽ gây ra những hậu quả như thế nào? 1

“Những vết nứt cũng tương tự vết nứt trên kính chắn gió của ô-tô: qua thời gian, vết nứt sẽ rộng ra và khi bạn ăn đồ mềm và dẻo, răng bạn sẽ bị mẻ thành miếng”

Kể cả khi bạn nghĩ hành động này là vô hại, nhai đã có thể gây ra những thương tổn mà bạn không nhận thấy ngay được. Không như bệnh sâu răng, vết nứt do đá lạnh khó phát hiện hơn nhiều.

Bạn nên nhai gì thay vì đá lạnh?

Để bỏ thói quen này cần thời gian và công sức. “Nếu bạn muốn dừng thói quen nhai đá, đừng thử bỏ đá vào miệng rồi ngậm mà không nhai” – Stevenson nói.

Thay vào đó, hãy thay đá với những thứ không gây tổn thương cho răng bạn, kẹo cao su không đường chẳng hạn, nhưng tuyệt đối không phải là kẹo cứng. Kẹo cao su không cứng như viên đá, tuy nhiên nếu bạn muốn có cảm giác mát lạnh, hãy thử kẹo cao su vị bạc hà.

 Nguồn: Laura Hensley

K.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO