Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Nhỏ sữa chữa đỏ mắt: Trẻ sơ sinh phải 'khoét bỏ mắt, lắp mắt giả' 

Thấy một mắt con bị đỏ, nghe theo lời mách của mọi người, người mẹ trẻ 18 tuổi vắt sữa rồi nhỏ vào mắt con vài lần mỗi ngày, đã khiến bé 7 tháng tuổi hỏng một bên mắt.

Array 0

Vừa quan, Bệnh viện Mắt Trung ương Hà Nội tiếp nhận bệnh nhân nhi L.V.K. (7 tháng tuổi) trong tình trạng phù nền, giác mạc mắt trái bị hoại tử toàn bộ. Qua hội chẩn liên khoa tại bệnh viện cho thấy tình trạng của bệnh nhi không thể điều trị nội khoa, không thể ghép giác mạc, buộc phải khoét bỏ, lắp mắt giả.

Trước đó, các bác sĩ khai thác tiền sử được biết, gia đình thấy trẻ đỏ mắt trái, đã nghe theo lời mách của mọi người xung quanh đã nhỏ sữa mẹ trực tiếp vào mắt. Sau 1 tuần thấy mắt trẻ sưng nề, gia đình đã đưa lên bệnh viện huyện khám. Bệnh viện huyện đã ngay lập tức chuyển lên bệnh viện Mắt Trung ương.

Theo bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương, mỗi năm Viện tiếp nhận 4 - 5 bệnh nhi bị tổn thương mắt rất nặng do nhỏ sữa mẹ. Những trường hợp này đều rất khó điều trị. Lý giải về tình trạng Sơn La đã có 2 trường hợp hỏng mắt do nhỏ sữa mẹ chỉ trong hơn nửa năm qua.

Cụ thể, tháng 11/2007, bệnh viện Mắt Trung ương cũng đã tiếp nhận 1 bệnh nhi 16 ngày tuổi bị thủng giác mạc sau khi người mẹ 19 tuổi nhỏ sữa vào mắt bị ghèn và không mở được.

Các bác sĩ cho biết việc nhỏ sữa chữa đau mắt tại một số nơi là theo phong tục truyền thống. Thấy nhiều trẻ khỏi mắt sau khi nhỏ sữa mẹ nên các gia đình trẻ thường làm theo.

Tuy nhiên, theo bác sĩ, với những trẻ có hệ miễn dịch tốt, tình trạng viêm rất nhẹ thì không cần nhỏ sữa mẹ, cơ thể cũng tự phục hồi. Còn với những trẻ có vấn đề sức khỏe, hệ miễn dịch yếu, cộng với vi khuẩn trong sữa… sẽ làm tình trạng nặng lên. Như trường hợp bé K. này, bệnh nhi đang trong tình trạng suy dinh dưỡng độ 1, ăn uống kém khiến bé bị vi khuẩn "tấn công" nặng nề.

Các bác sĩ cho rằng có thể tình trạng viêm ban đầu của bé là do nhiễm khuẩn nặng, việc không điều trị gì đã làm tình trạng nặng thêm và sữa mẹ cũng góp phần gây ra bội nhiễm nặng hơn do trong chính sữa mẹ cũng có khuẩn. Đặc biệt, nếu quá trình vắt sữa ra, dụng cụ đựng và lấy sữa nhỏ mắt không được đảm bảo vệ sinh.

Bản thân mẹ bé K. cũng mới 18 tuổi và rất ngạc nhiên khi biết con mình sẽ phải khoét bỏ mắt bởi chưa bao giờ nghe thấy trường hợp nào không khỏi mắt nhờ nhỏ sữa mẹ.

Các bác sĩ Khoa Mắt Trẻ em cho biết, đỏ mắt chỉ là 1 hiện tượng của nhiều bệnh lý khác nhau. Vì vậy, với trẻ nhỏ, khi thấy có hiện tượng đỏ mắt, chảy nước mắt, có ghèn… thì cần nhỏ nước muối sinh lý (loại đã tiệt trùng), dùng khăn sạch vệ sinh, tuyệt đối không để tay bẩn, khăn bẩn chạm vào mắt.

Đặc biệt, các bác sĩ khuyến nghị tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt vì tra không đúng loại, không đúng liều lượng sẽ gây ra các biến chứng khó lường.

Hồng Ngọc/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO