Báo Điện tử Gia đình Mới

Những bí mật mà các nhân viên cửa hàng đồ ăn nhanh không bao giờ tiết lộ với bạn

Những người từng làm nhân viên ở các cửa hàng đồ ăn nhanh tiết lộ những sự thật kinh hoàng về các món ăn được giới trẻ yêu thích.

nhung-bi-mat-cua-cac-cua-hang-do-an-nhanh-3

Để đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng khá cao đồng thời giữ cho giá thành luôn ổn định ở mức bình dân, các chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh đã áp dụng những chiêu thức riêng.

Mới đây, nhiều nhân viên cũ của các cửa hàng này đã lên tiếng về sự thật đằng sau gian bếp thơm nức và những cửa hàng luôn nườm nượp khách, chủ yếu là người trẻ tuổi, có thể sẽ làm bạn phải suy nghĩ lại khi bước chân vào KFC, McDonald’s, Lotteria, v.v.

1. ‘Giờ vàng’ để ăn đồ ăn nhanh

nhung-bi-mat-cua-cac-cua-hang-do-an-nhanh-4

Khoảng thời gian tốt nhất, hay còn gọi là ‘giờ cao điểm’ để ăn đồ ăn nhanh là từ 11 giờ sáng – 1 giờ chiều và 6 giờ tối đến 8 giờ tối.

Đây cũng là lúc các cửa hàng này đông khách nhất. Mặc dù bạn sẽ khó kiếm được chỗ ngồi nhưng bù lại, đồ ăn được phục vụ tươi ngon hơn.

Đừng đến ăn ở các quán này sau khi họ vừa mở cửa: các nhân viên vừa dọn vệ sinh cửa hàng bằng những hóa chất cực mạnh, có thể vẫn đọng lại trên máy móc, bàn bếp và đi vào thức ăn của bạn.

2. Mùi đồ ăn thơm phức là một phần của chiến lược marketing

Empty

Khi đi ngang qua một cửa hàng đồ ăn nhanh, thật khó để bạn có thể cưỡng lại cám dỗ từ mùi đồ ăn thơm phức.

Điều này không phải ngẫu nhiên mà nằm trong tính toán của nhiều nhà hàng. Thậm chí, họ còn cố tình mở cửa bếp.

3. Đồ ăn nhanh ngày nay nhiều calo hơn 30 năm trước

Empty

Ngày nay, khẩu phần ăn của nhũng món chúng ta ưa thích đã tăng lên đáng kể, cùng với hàm lượng calo trong đó. 

Ví dụ, cheeseburger ngày nay nhiều hơn cheeseburger của những năm 1980 đến 75% lượng calo.So với 20 năm trước, khoai tây chiên hiện nay tăng gấp đôi lượng calo còn pizza là 70%.

4. Máy làm đá và vòi máy bơm nước ngọt vô cùng bẩn  

Empty

Đây là những chỗ cực kỳ khó vệ sinh, vì vậy rất nhiều vi khuẩn và nấm mốc xuất hiện.

Đặc biệt, môi trường ngọt ở các máy bơm đồ uống là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

5. Đừng hỏi xin chanh

Trong bất kỳ nhà hàng và quán bar nào, chanh thường là thứ mất vệ sinh nhất, thủ phạm gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm.

Lý do là vì chúng thường không được rửa sạch, qua tay nhiều người và để ngoài không khí mà không được đậy điệm.

6. Gà viên chiên (chicken nugget) thường không tươi, thậm chí đã hết hạn

Empty

Ở nhiều cửa hàng đồ ăn nhanh, trong đó có McDonald’s, gà viên chiên được làm từ sáng và để cả ngày.

Đáng nhẽ, sau một khoảng thời gian nhất định, người ta sẽ phải bỏ chúng đi.

Tuy nhiên, theo nhiều nhân viên từng làm ở các cửa hàng đồ ăn nhanh, họ sẽ đặt lại đồng hồ đếm ngược và tiếp tục bán những món này cho khách hàng.

7. Nếu muốn ăn đồ chế biến mới, bạn có thể yêu cầu

Bạn có thể sẽ phải chờ lâu hơn một chút mới có đồ ăn nhưng trong nhiều trường hợp, họ sẽ làm đồ ăn tươi theo như bạn yêu cầu.

Đặc biệt, nếu bạn muốn ăn khoai tây chiên tươi, hãy bảo họ không cho muối.

Ngay sau khi rán xong, người ta sẽ rắc muối ngay vào khoai, vì vậy nếu bạn yêu cầu loại không muối, họ sẽ phải rán mẻ khác cho bạn.

8. Muốn giảm cân, đừng ăn salad!

Empty

Thật bất ngờ, những đĩa salad với nước sốt và gà rán không hề lạnh mạnh hơn chiếc burger chút nào!

Thậm chí, chúng còn có hàm lượng dinh dưỡng lên đến hơn 700 calo.

9. Nhân viên không rửa tay vì không có thời gian hoặc quá lười

Chúng ta thường nghĩ rằng những người làm bếp sẽ đeo găng tay khi xử lý thực phẩm.

Tuy nhiên, ngược lại, đôi khi họ quá bận để đeo găng tay, hoặc đơn giản là… ‘ngại’.

Bạn thường nhìn thấy các nhân viên dùng tay trần chế biến thức ăn ngay khi vừa hút thuốc, đi vệ sinh hoặc chạm vào thịt sống mà chưa rửa tay.

10. Các nguyên liệu tươi ngon, chất lượng cao phần lớn được để đông và bỏ vào lò vi sóng

Empty

Khách hàng không thể biết rằng, phần lớn salad được làm trước vài ngày và để tủ lạnh cho tới khi có người gọi món.

Trên thực tế, phần lớn các món được quảng cáo tươi ngon đều là hàng đông lạnh hoặc bỏ lò vi sóng – nhân viên đã chuẩn bị những món này từ rất lâu và chỉ hâm nóng lại.

Về phần nguyên liệu, thịt gà sống hầu hết đều để đông, có khi lên đến hàng tháng liền.

11. Dầu được chiên đi chiên lại, đến mức nguy hiểm cho sức khỏe

Ít người biết rằng, những chuỗi cửa hàng ăn nhanh sử dụng dầu chiên đến khi chúng có màu đen như cà phê.

Họ thi thoảng lọc dầu rồi tiếp tục sử dụng cho đến khi không thể dùng được chỗ dầu chiên đó nữa.

Dùng dầu chiên đi chiên lại quá nhiều lần vô cùng nguy hiểm vì nó hình thành các gốc tự do gây ung thư.

Quỳnh Anh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO