Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Những loại thực phẩm giúp hết bệnh đau nửa đầu hiệu quả

Bình luận

Chứng đau nửa đầu có thể là do nội tiết tố hoặc căng thẳng, nhưng chế độ ăn uống cũng có thể đóng một phần lớn. Một chế độ ăn hợp lí với những loại thực phẩm tốt có thể giúp giảm chứng đau nửa đầu.

  Những loại thực phẩm nên ăn với chứng đau nửa đầu

Những loại thực phẩm nên ăn với chứng đau nửa đầu

Các loại thực phẩm có khả năng gây ra chứng đau nửa đầu là sữa, phô mai, sôcôla, đường, thịt lợn, phụ gia hóa học và chất bảo quản, nhưng các tác nhân cụ thể khác nhau đối với mọi người.

Hãy tìm hiểu những thực phẩm tốt nhất để ăn và khi nào nên ăn chúng để chống lại chứng đau nửa đầu khó chịu.

Hạt

Những loại thực phẩm giúp hết bệnh đau nửa đầu hiệu quả 1

Đường huyết dao động được cho là có liên quan đến đau đầu và một loại carbohydrate đốt cháy chậm tốt có thể giúp giữ cân bằng.

Những người bị chứng đau nửa đầu cũng thường biểu hiện mức magiê thấp vì vậy nên ăn một số loại ngũ cốc nguyên hạt giàu magiê hoặc bột yến mạch.

Tiêu thụ carbs dưới dạng ngũ cốc nguyên chất tốt cho phép cơ thể bổ sung lượng dự trữ glycogen, đây là nguồn năng lượng chính cho não của bạn. Giảm năng lượng cho não cũng dẫn đến mất nước, một tác nhân gây đau đầu chính.

Một điều cần lưu ý là gluten có thể là tác nhân gây đau nửa đầu ở một số người. Hãy bỏ qua lúa mì và ăn các loại ngũ cốc không chứa gluten như quinoa, gạo, kê, rau dền và ngô.

Cá và thịt

Những loại thực phẩm giúp hết bệnh đau nửa đầu hiệu quả 2

Một số axit béo thiết yếu, chẳng hạn như những chất có nồng độ cao trong cá hồi và cá thu, có xu hướng làm giảm viêm và đau trong cơ thể.

Điều đó có thể chuyển thành đau đầu với cường độ thấp hơn và tiêu thụ thường xuyên thậm chí có thể ngăn ngừa sự khởi phát của chứng đau nửa đầu.

Vitamin B6 được tìm thấy trong gà tây, thịt gà, gan bò và cá ngừ, rất tốt cho việc tăng mức serotonin trong não.

Serotonin hoạt động như một thuốc chống trầm cảm tự nhiên, cũng liên quan đến thư giãn cơ thể trước khi ngủ. Do đó, thực phẩm giàu B6 có thể làm giảm các triệu chứng đau đầu.

Quả hạch, hạt và cây họ đậu

Những loại thực phẩm giúp hết bệnh đau nửa đầu hiệu quả 3

Các loại thực phẩm như hạnh nhân, hạt điều, hạt vừng, gạo nâu, đậu đen, đậu Hà Lan và các loại đậu khác cũng chứa nhiều magiê và có thể giúp thư giãn các mạch máu.

Lưu lượng máu đầy đủ được cho là bảo vệ chống lại những cơn đau đầu và đau nửa đầu.

Hạt vừng cũng rất giàu vitamin E, giúp cân bằng nồng độ estrogen và cải thiện lưu thông. Do đó, chúng có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố trong hoặc ngay trước thời kỳ của phụ nữ.

Trái cây

Những loại thực phẩm giúp hết bệnh đau nửa đầu hiệu quả 4

Trái cây là một lựa chọn tuyệt vời để vừa ngăn ngừa và điều trị chứng đau nửa đầu vì nhiều lý do. Đầu tiên là nó thường có hàm lượng nước cao và mất nước là nguyên nhân chính gây đau đầu.

Dưa hấu là lựa chọn tuyệt vời nếu nhiều nước là mục tiêu của bạn. Nhiều loại trái cây như táo và bơ cũng chứa magiê và các khoáng chất khác được cho là có thể ngăn ngừa hoặc giảm đau đầu.

Dứa tươi là một nguồn tốt của bromelain, một loại enzyme chống viêm cũng như nước. Kali trong chuối cũng có thể hữu ích để giảm đau nửa đầu.

Cảnh báo trái cây

Những loại thực phẩm giúp hết bệnh đau nửa đầu hiệu quả 5

Tuy nhiên, một số người nhạy cảm với trái cây họ cam quýt, chuối, táo và có thể những trái cây đó gây ra đau đầu.

Nếu nó không mang lại lợi ích hoặc làm nặng thêm các triệu chứng, trái cây là lý tưởng để ăn trong khi đau đầu vì nó nhẹ và dễ chế biến.

Gia vị và trà thảo mộc

Những loại thực phẩm giúp hết bệnh đau nửa đầu hiệu quả 6

Trà thảo mộc với một lát chanh được cho là làm dịu cơn đau đầu. Trà với kinh giới đặc biệt có thể làm giảm đau đầu.

Quế và hương thảo cũng được biết đến để ngăn ngừa hoặc giảm bớt đau đầu. Rễ gừng có đặc tính chống viêm giúp giảm sưng đau có thể dẫn đến đau đầu.

Mặt khác, một số gia vị và trà thường gây ra hoặc làm trầm trọng thêm cơn đau đầu.

Tránh bằng mọi giá thực phẩm có chứa nitrat, được tìm thấy trong thịt chế biến và bột ngọt (MSG) được sử dụng trong nhiều hỗn hợp gia vị. Những chất phụ gia được biết đến gây ra chứng đau nửa đầu.

Caffeine

Những loại thực phẩm giúp hết bệnh đau nửa đầu hiệu quả 7

Caffeine có thể đóng một vai trò trong việc giảm đau do chứng đau nửa đầu, đó là lý do tại sao nó được tìm thấy trong hầu hết các loại thuốc trị đau nửa đầu.

Tuy nhiên, nó dường như hoạt động tốt nhất ở những người không dùng caffeine một cách thường xuyên.

Vì vậy, người uống cà phê hoặc trà buổi sáng có thể không nhận được nhiều lợi ích do khả năng chịu đựng hóa chất của não. Và thật không may, việc ngừng dùng caffeine cũng có thể tự kích hoạt chứng đau nửa đầu.

Chúng ta không biết chính xác làm thế nào caffeine ảnh hưởng đến đau đầu, nhưng người ta cho rằng có liên quan đến thực tế là nồng độ adenosine trong máu tăng lên trong các cơn đau nửa đầu.

Caffeine ngăn chặn thụ thể adenosine.

Nước

Những loại thực phẩm giúp hết bệnh đau nửa đầu hiệu quả 8

Quay trở lại vấn đề cơ bản, bạn phải tiếp tục uống nước hàng ngày nếu bạn bị đau nửa đầu thường xuyên. Nước rất cần thiết cho cơ thể và mất nước là tác nhân gây đau nửa đầu phổ biến nhất.

Bạn cũng có thể bổ sung nước với trà thảo dược hoặc sữa ít béo, nhưng tốt nhất là tránh xa đồ uống trái cây có đường và soda.

Chất ngọt và các thành phần nhân tạo khác trong những đồ uống này đôi khi có thể kích hoạt chứng đau nửa đầu.

Chứng đau nửa đầu không có tác dụng trong mức độ nghiêm trọng và các triệu chứng kèm theo, như buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng. Sự chú ý đến các yếu tố kích thích thực phẩm phổ biến đối với chứng đau nửa đầu sẽ giúp bạn bớt đau thường xuyên hơn.

Bạn đang xem bài viết Những loại thực phẩm giúp hết bệnh đau nửa đầu hiệu quả tại chuyên mục Chỉ dẫn của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Ngọc Diệp