Những lỗi vi phạm có thể bị trừ điểm giấy phép lái xe mà tài xế cần biết

Dưới đây là những lỗi vi phạm khiến tài xế bị có thể bị trừ điểm bằng lái xe mà những người điều khiển phương tiện giao thông đều nên biết

1. Liên quan trực tiếp đến vụ Tai nạn giao thông mà không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, không tham gia cấp cứu người bị nạn.

2. Kéo theo hoặc đẩy xe khác, vật khác trái quy định. Chở người trên xe được kéo, trừ người điều khiể.

3. Sử dụng điện thoại di dộng, sử dụng thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính. Sử dụng ô với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy.

4. Đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

5. Dừng đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều hoặc bên trái của đường đôi (theo hướng lưu thông); trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng đỗ.

6. Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn, lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

7. Đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển "Cấm đi ngược chiều", trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

8. Không đi bên phải theo chiều đi của mình, đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; đi qua giải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy.

9. Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc. Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên cao tốc.

10. Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên, đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

11. Không thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn theo quy định khi ô tô bị hư hỏng ngay tại nơi đường bộ giao nhau cùng đường sắt.

12. Không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu người điều khiển giao thông hoặc kiểm soát giao thông, biển báo hiệu đường bộ, đèn tín hiệu giao thông.

13. Ô tô chạy quá tốc độ quy định 10km/h đến 35 km/h; xe mô tô, xe gắn máy, xe chuyên dùng chạy quá tốc độ từ 10 km/h đến 20km/h

14. Không có giấy đăng kí xe theo quy định hoặc sử dụng giấy đăng kí xe đã hết hạn sử dụng.

  Những lỗi vi phạm có thể bị trừ điểm giấy phép lái xe tài xế nên biết (phần 1)

Những lỗi vi phạm có thể bị trừ điểm giấy phép lái xe tài xế nên biết (phần 1)

15. Không gắn biển số theo quy định; gắn biển không đúng với giấy đăng kí xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

16. Sử dụng giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa; sử dụng giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe.

17. Không có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ một tháng trở lên.

18. Ô tô chở khách, chở người (trừ xe buýt) quá số người vượt trên 50% đến 100% số người được phép chở.

19.  Ô tô chở hàng vượt quá trọng tải cho phép trên 50% đến 150%.

20. Ô tô chở hàng mà tổng trọng lượng của xe hoặc tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 20% đến 150%.

21. Vi phạm quy định về vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, xe bánh xích, xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường.

22. Xe không được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

23. Lắp đặt, sử dụng còi vượt quá âm lượng theo quy định; Ô tô lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe.

24. Ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng có hệ thống chuyển hướng không đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật; không đủ hệ thống hãm hoặc có đủ hệ thống hãm nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật.

25. Xe sản xuất, lắp ráp hoặc cải tạo trái quy định tham gia giao thông.

26. Xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng).

27. Xe đăng ký tạm, xe có phạm vi hoạt động hạn chế hoạt động quá phạm vi, thời hạn cho phép.

28. Xe mô tô, xe gắn máy chở từ 3 người trở lên; sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy; buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau.

Minh Khuê/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO