Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Những món ăn vặt vỉa hè Hà Nội nhất định phải thưởng thức vào mùa đông

Mùa đông Hà Nội gây thương nhớ không chỉ bởi cái rét 'tê tái' hay khung cảnh nên thơ, mà còn bởi những món ăn 'tuyệt phẩm' nhất định phải thưởng thức vào mùa này.

Advertisement

Với mùa đông của Hà Nội, có những món đặc biệt mà nếu bạn bè phương xa ghé chơi đúng mùa này thì nhất định sẽ được người Hà Nội dẫn đi nếm thử. 

1. Bánh chưng rán

'Bánh chưng rán thì lúc nào mà chả bán?' Chắc hẳn có nhiều người sẽ nghĩ vậy. Nhưng những ai từng ăn thức ăn này có một lý lẽ riêng: Trời lạnh ăn bánh chưng rán mới ngon! 

Thử tưởng tượng, buổi sáng trước khi đi làm, bạn ghé qua hàng bánh chưng đầu ngõ tranh thủ làm một suất trước khi bắt đầu một ngày làm việc bộn bề lo toan.

Mùi bánh chưng thơm bùi, lớp vỏ được rán trên mâm trở nên vàng rụm, ăn cùng dưa chuột và xì dầu.

Những thứ rất đơn giản nhưng hoà quyện với nhau trở thành món bánh chưng rán nóng hổi làm 'nức lòng' bất kỳ tín đồ ăn uống nào. Giá cho một suất bánh chỉ khoảng 15.000 đồng, quá đủ để 'ấm bụng' cho bữa sáng.

Bánh chưng thường được rán trên những chiếc mâm như thế này.

Bánh chưng thường được rán trên những chiếc mâm như thế này.

  Bánh chưng rán thường được ăn cùng xì dầu và dưa chuột.

Bánh chưng rán thường được ăn cùng xì dầu và dưa chuột.

  Một số hàng bánh chưng rán còn bán thêm các món phụ như xôi, bánh bao, sữa đậu nành...

Một số hàng bánh chưng rán còn bán thêm các món phụ như xôi, bánh bao, sữa đậu nành...

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những hàng bán món ăn này vào buổi sáng ở những góc phố như Phạm Hồng Thái, Lý Thường Kiệt... hay chợ Đồng Xuân.

Nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể ghé qua bánh chưng rán 74 Bát Sứ, ở đây có cả xôi, bánh bao và đặc biệt là món sữa đậu nàng rất hợp để dùng cùng bữa sáng.

2. Bánh đúc nóng

  Bánh đúc được đun nóng trở nên dẻo quánh.

Bánh đúc được đun nóng trở nên dẻo quánh.

Ở Hà Nội, dân nghiền ăn uống vẫn nói rằng, trời lạnh mà không rủ bạn bè đi ăn một bát bánh đúc nóng hổi thì đúng là 'có lỗi với thời tiết'!

Bánh đúc được đun nóng chảy, ăn cùng với thịt băm, mộc nhĩ, hành mùi và hành khô.

Tuỳ sở thích mỗi người mà có thể cho thêm dấm, ớt cho vừa miệng.

Bánh đúc nóng Hà Nội nổi tiếng nhất là ăn ở đầu phố Lê Ngọc Hân, Hòe Nhai, C2 Trung Tự hay ở một quán khá nhỏ trên phố Hàng Bạc. Giá trung bình cho một bát bánh đúc nóng là 20.000 đồng.

  Một hàng bán bánh đúc nóng trên phố Hàng Bạc.

Một hàng bán bánh đúc nóng trên phố Hàng Bạc.

  Một bát bánh đúc nóng không quá to, chỉ vừa đủ ăn.

Một bát bánh đúc nóng không quá to, chỉ vừa đủ ăn.

3. Bánh chuối, khoai, ngô

Nếu sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, chắc hẳn ít nhiều ai cũng có hình ảnh những hàng bánh chuối, bánh ngô... luôn lưu giữ trong ký ức tuổi thơ.

Dần dần loại bánh đơn giản này ngày càng trở nên phổ biến và được đặc biệt hợp để thưởng thức vào mùa đông.

  Một hàng bao giờ cũng bán 3 loại: bánh khoai, bánh ngô, bánh chuối.

Một hàng bao giờ cũng bán 3 loại: bánh khoai, bánh ngô, bánh chuối.

Chỉ là khoai, chuối, ngô được bọc một lớp bột và cho vào chảo chiên giòn, nhưng loại bánh này vẫn là một trong những món nhất định phải ăn vào mùa đông Hà Nội.

Hương vị thơm bùi của các loại củ quả này ẩn sâu trong lớp bột giòn, hơi nóng toả ra lại làm bánh thơm càng thêm thơm, hấp dẫn càng thêm hấp dẫn. 

Hẳn nhiều người chưa quên cảm giác ngồi đợi bánh vừa rán xong, nóng hổi vừa thổi vừa ăn.

  Trời lạnh, món bánh này trở nên đắt khách hơn rất nhiều.

Trời lạnh, món bánh này trở nên đắt khách hơn rất nhiều.

  Trung bình, mỗi chiếc bánh có giá 8 ngàn đồng.

Trung bình, mỗi chiếc bánh có giá 8 ngàn đồng.

  Không chỉ 'được lòng' chị em, món bánh này cũng hấp dẫn cả cánh mày râu.

Không chỉ 'được lòng' chị em, món bánh này cũng hấp dẫn cả cánh mày râu.

4. Cháo sườn

Chỉ cần vài chiếc ghế nhựa con con và một nồi cháo bốc hơi nghi ngút cũng đủ để tạo nên một hàng ăn đúng chất Hà Nội.

Cháo sườn đúng kiểu là phải nấu bằng bột xay nhuyễn để cháo mịn, không gợn hạt, ăn cùng với sườn sụn thái nhỏ và quẩy giòn, ruốc thơm thì đúng là 'không có đối thủ'.

Cháo thì có muôn vàn loại nhưng có lẽ cháo sườn vẫn là phổ biến hơn cả, chắc có lẽ vì nó dễ ăn và khá nhẹ nhàng, phù hợp cho một bữa ăn xế chiều sau khi tan học, tan làm

Có rất nhiều hàng quán bán món ăn này ở Hà Nội nhưng không phải mọi chỗ đều có chất lượng và kiểu cách giống nhau. Nổi tiếng nhất, đông khách nhất là cháo sườn chợ Đồng Xuân và cháo sườn Ngõ Huyện.

Hai hàng này đều đã bán cháo sườn rất nhiều năm và luôn giữ được lượng khách ổn định, dù chỉ với hàng ghế nhựa đơn sơ nhưng cũng đủ để níu chân thực khách bởi vị cháo vừa miệng, sườn thơm bùi...

  Một bát cháo sườn đầy đủ có cả quẩy và ruốc.

Một bát cháo sườn đầy đủ có cả quẩy và ruốc.

  Một bát như thế này có giá 25 ngàn đồng.

Một bát như thế này có giá 25 ngàn đồng.

  Những hàng cháo sườn thường chỉ bày bán đơn giản với vài chiếc ghế nhựa như thế này.

Những hàng cháo sườn thường chỉ bày bán đơn giản với vài chiếc ghế nhựa như thế này.

  Cháo sườn phù hợp cho một bữa ăn chiều sau khi tan học, tan làm.

Cháo sườn phù hợp cho một bữa ăn chiều sau khi tan học, tan làm.

Chi Đoàn/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO