Báo Điện tử Gia đình Mới

Những người không nên ăn xôi vào buổi sáng để không rước thêm bệnh vào thân

Xôi là một món ăn sáng vô cùng quen thuộc với người Việt. Thế nhưng có 5 tạng người không nên ăn xôi nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng và rước thêm bệnh vào người.

Người đang bị đau dạ dày

Xôi là một món quen thuộc, dễ ăn thế nhưng nó không hề thích hợp với người bị đau dạ dày. Buổi sáng ăn xôi dễ khiến hệ tiêu hóa gặp nhiều vấn đề.  Đây hoàn toàn là một loại thực phẩm lành tính, tuy nhiên nó lại gây ra tình trạng khó tiêu, tăng axit dạ dày và gây ra trào ngược cùng ợ chua bởi lượng tinh bột trong gạo rất cao. 

Với người bình thường, lượng men tiêu hóa tinh bột ổn định nên việc tiêu hóa không gặp vấn đề. Tuy nhiên, ở người bị đau dạ dày, enzyme tiêu hóa cũng như axit dạ dày bất thường nên sẽ gặp khó khăn khi tiêu hóa lượng xôi ăn vào buổi sáng.

Người đang thừa cân, béo phì

Nếu bạn đang thừa cân hay trong quá trình giảm cân thì không nên ăn xôi. Bởi đây là món ăn chứa nhiều tinh bột giống cơm tẻ nên có thể gây ra tình trạng tăng cân nếu thường xuyên ăn. 

  Những người không nên ăn xôi vào buổi sáng để không rước thêm bệnh vào thân

Những người không nên ăn xôi vào buổi sáng để không rước thêm bệnh vào thân

Người nóng trong, hay nổi mụn nhọt

Xôi là một loại thực phẩm dễ khiến bạn bị nóng trong người và dễ nổi mụn. Càng ăn nhiều xôi và càng ăn nhiều thì sẽ càng sinh nhiệt. Điều này sẽ khiến bạn nóng trong người, gây ra mụn nhọt. 

Phụ nữ đang mang thai, phụ nữ sau sinh mổ

Gạo nếp có vị ngọt với tính ấm. Xôi và các món ăn từ gạo nếp khác thường dùng để chữa chứng hư lao, tiêu chảy, thiểu năng tuần hoàn não ở bà bầu...

Phụ nữ mang thai ăn xôi có thể chống lợm giọng và cảm giác buồn nôn. Tuy nhiên, chị em chỉ nên ăn món này ở lượng vừa phải vì chứa hàm lượng tinh bột cao, ăn nhiều sẽ gây ra nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.

Ngoài ra, ăn xôi còn gây nên tình trạng khó tiêu, đầy bụng, nóng trong người ở bà bầu. Do đó, khi mang thai, chị em chỉ nên ăn xôi một cách có chừng mừng không nên ăn hàng ngày.

Trong khi đó, người sau khi sinh mổ, bị rạch khi sinh con cũng nên tránh ăn món này vì gạo nếp tính nóng dễ gây sưng, mưng mủ cho vết mổ.

Người già, người mới ốm dậy, trẻ nhỏ

Những đối tượng nên tránh ăn xôi buổi sáng quá nhiều vì hệ tiêu hóa không tốt sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng.

Minh Khuê/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO