Báo Điện tử Gia đình Mới

Những sai lầm phổ biến trong khi rửa bát đũa làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Việc rửa bát tưởng chừng như vô hại, chỉ cần sạch là được. Thế nhưng những sai lầm phổ biến dưới đây lại là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư cho cả nhà.

Ngâm bát đũa trong bồn rửa

Nhiều gia đình có thói quen xếp tất cả bát đũa, thớt vào bồn và ngâm trong đó cả tiếng đồng hồ mới rửa. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, đây là cách làm khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn, gây hại cho sức khỏe.

Những sai lầm phổ biến trong khi rửa bát đũa làm tăng nguy cơ mắc ung thư 0

Các loại vi khuẩn như E.coli, Salmonella… sinh sôi trong ống thoát nước dễ bám vào bồn rửa khi không khí tăng lên. Việc ngâm bát đũa bẩn trong bồn rửa chắc chắn mang lại những tác hại nhất định.

Giữ thói quen này lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm trong đó có cả ung thư.

Không thường xuyên thay miếng rửa bát

Miếng rửa bát là vật dụng chứa rất nhiều vi khuẩn. Theo một nghiên cứu, cứ muỗi cm2 trên miếng rửa bát (hoặc khăn rửa bát) có chứa tới 45 tỷ vi khuẩn có hại cho sức khỏe, bao gồm cả E.coli và nhiều chủng vi khuẩn khác.

Những sai lầm phổ biến trong khi rửa bát đũa làm tăng nguy cơ mắc ung thư 1

Do đó, bạn cần giặt sạch miếng rửa bát sau mỗi lẫn sử dụng và định kỳ thay mới chúng để tránh vi khuẩn sinh sôi.

Cho chất tẩy rửa trực tiếp vào bát đũa

Những sai lầm phổ biến trong khi rửa bát đũa làm tăng nguy cơ mắc ung thư 2

Đổ trực tiếp chất tẩy rửa lên bát đũa khiến việc làm sạch chúng trở nên khó khăn hơn. Các hóa chất vẫn có khả năng sót lại trên dụng cụ nhà bếp và xâm nhập vào cơ thể, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Rửa đũa sai cách

Nhiều người có thói quen cầm cả bỏ đũa và chà xát chúng với nhau trong khi rửa. Tuy nhiên, cách này làm hỏng lớp bảo vệ bên ngoài đũa, tạo thành những vết nứt nhỏ trên bề mặt và giúp vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn.

Những sai lầm phổ biến trong khi rửa bát đũa làm tăng nguy cơ mắc ung thư 3

Ngoài ra, nhiều người không lau khô đũa sau khi rửa khiến đũa trở thành môi trường tốt cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi và sinh ra chất aflatoxin gây ung thư. 

Minh Khuê/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO