Nổ pháo trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều người mất ngón tay, hỏng mắt

Trong dịp Tết Nguyên đán, khoa Cấp cứu, BV Chợ Rẫy đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị những tai nạn thương tâm do pháo nổ.

Cụ thể, bệnh nhân B.X.T, (nam, sinh năm 2000, ở tỉnh Bình Phước) nhập Bệnh viện Chợ Rẫy với vết thương dập nát bàn tay do chơi pháo vào thời điểm giao thừa và bị pháo nổ vào tay.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành cắt lọc vết thương cho bệnh nhân, xuyên kim cố định ngón I, ngón II, đồng thời tạo hình mỏm cụt đốt giữa các ngón II, III, IV.

  Tai nạn do pháo nổ rất nguy hiểm, có thể gây bỏng nặng trên diện rộng.Ảnh minh họa

Tai nạn do pháo nổ rất nguy hiểm, có thể gây bỏng nặng trên diện rộng.Ảnh minh họa

Một trường hợp nữa là bệnh nhân N.N.C, (sinh năm 1996, ở tỉnh Lâm Đồng) cũng chơi pháo và bị pháo nổ vào tay, nhập Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 4 giờ 30 ngày Mùng 1 Tết) với chấn thương phức tạp và nghiêm trọng.

Bệnh nhân bị dập nát bàn tay phải, mất đốt xa ngón I, đốt gần ngón II, III; trật khớp thang bàn ngón I, gãy hở đốt gần ngón IV.

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có vết thương ở cổ tay, cẳng bàn tay trái và vết thương ở mắt phải.

Đội ngũ y bác sĩ BV Chợ Rẫy đã phải nhanh chóng nắn khớp thang bàn, xuyên kim cố định khớp, gắp bỏ xương, tháo khớp bàn ngón II, III và tạo hình mỏm cụt ngón IV tay phải; cắt lọc vết thương tay trái; khâu sụn mi, tạo hình vết thương vành mi và múc nội nhãn mắt phải. Các bác sĩ cũng tiên lượng tình trạng hoại tử ở ngón I tay phải của bệnh nhân.

Hay như bệnh nhân N.M.P (nam, sinh năm 1987, ở Bình Thuận) lúc đang ngồi nhậu đón giao thừa thì bị pháo nổ trúng người, nhập Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 3 giờ 30 ngày 12/2 với vết thương dập nát phức tạp ở bàn tay phải. Bệnh nhân đã được các bác sĩ phẫu thuật tạo hình mỏm cụt đốt giữa các ngón II, III, IV.

Tương tự, một trường hợp tai nạn thương tâm khác do pháo đến từ Bình Thuận nhập Bệnh viện Chợ Rẫy là nam bệnh nhân N.T.L (sinh năm 1979, Bình Thuận), bị pháo nổ làm chấn thương 2 mắt và tay phải.

Trong đó, mắt trái bị vết thương mi phức tạp, đứt sụn, vỡ nát nhãn cầu, dị vật ở cùng đồ và nội nhãn nên buộc phải múc bỏ nhãn cầu; còn mắt phải bị rách giác củng mạc... nên được khâu bảo tồn. Và vết thương phần mềm ở bàn tay cho bệnh nhân đã được cắt lọc, xử lý.

Các bác sĩ cảnh báo, tai nạn do pháo nổ đặc biệt rất nguy hiểm bởi ngoài sức công phá gây ra các vết thương ở tất cả vị trí trên cơ thể, pháo còn gây bỏng do tỏa ra nhiệt lượng lớn. Ngoài ra, pháo có những hóa chất như phốt-pho, lưu huỳnh…, khi hít phải sẽ ảnh hưởng đến phổi. Còn người đốt tiếp xúc gần sẽ dễ bị các tổn thương nặng ở đầu, mặt, cổ, mắt, tay.

Vì vậy, bên cạnh việc ngăn chặn sản xuất, tàng trữ, buôn lậu pháo, những nội dung như thế này cũng cần phải được loại trừ và kiểm duyệt kỹ càng hơn. Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, các bậc phụ huynh, nhà trường cần tăng cường việc quản lý, đồng thời phối hợp tuyên truyền, giáo dục, có các biện pháp để phòng ngừa hậu quả đáng tiếc xảy ra cho các em và cho cả xã hội.

An An/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO