Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Nôn ra máu tươi, đi ngoài phân máu suýt mất mạng vì uống nhiều rượu

Uống rượu nhiều năm làm người đàn ông bị xơ gan, xuất huyết tiêu hóa nặng dẫn đến nôn ra máu tươi, đi ngoài phân máu, sốc mất máu nặng.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu cho nam bệnh nhân 42 tuổi, nhập viện trong tình trạng nôn ra máu tươi số lượng nhiều, đi ngoài phân máu, sốc mất máu mức độ nặng tái phát lần thứ 4.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã khám, làm xét nghiệm, siêu âm cấp cứu. Bệnh nhân bị chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa, vỡ giãn tĩnh mạch thực quản vì biến chứng xơ gan do uống rượu nhiều năm.

Bệnh nhân được nội soi thực quản – dạ dày, thắt tĩnh mạch thực quản cầm máu, kết hợp với thủ thuật nội soi cầm máu, truyền dịch và dung dịch cao phân tử để nâng huyết áp song song với xin máu cấp cứu truyền cho người bệnh. Rất may tình hình bệnh nhân dần ổn định và huyết động tạm ổn.

Tuy nhiên, sau 4 ngày điều trị, người bệnh lại bất ngờ đi ngoài ra máu trở lại, huyết áp tụt và tiếp tục rơi vào trạng thái sốc, nguy kịch.

  Hình ảnh hệ tĩnh mạch cửa và các búi giãn tĩnh mạch thực quản của bệnh nhân trước can thiệp TIPS. (Ảnh: BVCC)

Hình ảnh hệ tĩnh mạch cửa và các búi giãn tĩnh mạch thực quản của bệnh nhân trước can thiệp TIPS. (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhân một lần nữa được nội soi làm thủ thuật cầm máu cấp cứu. Do tình trạng bệnh quá nặng, thành thực quản đã xơ hóa và co thắt nhiều lần, không thể cầm máu được, nên tính mạng người bệnh “ngàn cân treo sợi tóc”.

Để đưa ra phương pháp tối ưu giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch, các bác sĩ bệnh viện đã mời hội chẩn cấp cứu và quyết định thực hiện kỹ thuật tạo luồng thông cửa chủ trong gan qua da (TIPS) cho bệnh nhân.

Sau khi can thiệp TIPS, máu bệnh nhân ngừng chảy ngay lập tức, dần ổn định và đi vệ sinh tốt, các thông số huyết động về bình thường.

Theo bác sĩ Trần Quang Lục, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, tuy tình trạng bệnh nhân sau khi thực hiện kỹ thuật TIPS sau 2 ngày đã có thể nói khỏe lại bình thường, sức khỏe hồi phục nhưng vẫn cần phải theo dõi thêm để đảm bảo thể trạng. 

Tuy nhiên, do quá nôn nóng, thấy bệnh đã đỡ, nên bệnh nhân nhất quyết xin ra viện để về nhà. Các bác sĩ phải cố nài nỉ người bệnh ở lại thêm 3 ngày đến khi ổn định hẳn mới cấp đơn thuốc cho về và hẹn khám lại.

Can thiệp TIPS là phương pháp can thiệp qua da tạo luồng thông cửa – chủ làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa, từ đó điều trị và dự phòng chảy máu tiêu hóa tái phát.

Để thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ sẽ đặt một giá đỡ kim loại có màng phủ trong gan, tạo một dòng chảy trực tiếp từ tĩnh mạch cửa lên tĩnh mạch gan làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa, kết hợp với nút các búi giãn tĩnh mạch thực quản để cầm máu.

Lợi ích của phương pháp này là có thể kết hợp với nút búi giãn tĩnh mạch thực quản gây chảy máu (điều này tốt hơn làm TIPS thông thường), can thiệp xâm lấn tối thiểu, tỷ lệ chảy máu tái phát thấp hơn so với điều trị nội khoa và nội soi. Sau phẫu thuật, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo.

L.Minh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO