Báo Điện tử Gia đình Mới

Dâu tằm rất ngon nhưng có một điều đại kỵ cần tránh khi ăn mà nhiều người vẫn chưa biết

Những quả dâu tằm chín mọng, ngọt thơm luôn kích thích vị giác của bạn trong ngày hè oi nóng. Tuy nhiên, hầu hết mọi người khi ăn dâu đều phạm phải điều cấm kỵ dưới đây.

Dâu tằm là một trong những loại quả mùa hè được người Việt vô cùng yêu thích. Dâu tằm không những ngon mà nó còn có nhiều công năng hữu ích, tốt cho sức khỏe của con người.

Dâu tằm rất ngon nhưng có một điều đại kỵ cần tránh khi ăn mà nhiều người vẫn chưa biết 0

Theo y học Trung Quốc, dâu tằm có vị chua ngọt, tính lạnh, khi ăn vào cơ thể sẽ có tác dụng bổ phổi, gan, thận, đại tràng, nhuận tràng thông tiện, bổ sung chất nâng cao thị lực và các hiệu quả khác. 

Một vài nghiên cứu dinh dưỡng mới đây cho thấy, trong dâu tằm có chứa hàm lượng lớn các chất như: chứa vitamin c, carotin, tanin, đường 9%, axit 2%, protit 0,36%...

Việc ăn dâu tằm thường xuyên sẽ giúp thúc đẩy sự tiết dịch vị, kích thích nhu động ruột, có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và thúc đẩy tiêu hóa tốt. Những người có triệu chứng khó tiêu và chứng mất ngủ có thể tăng cường ăn dâu tằm vào thời điểm này.

Dâu tằm rất ngon nhưng có một điều đại kỵ cần tránh khi ăn mà nhiều người vẫn chưa biết 1

Không những thế, dâu tằm còn có tác dụng trong việc điều trị các chứng chóng mặt, ù tai, mất ngủ, giải khát trong những ngày hè. Các chất acid tannic, axit malic trong dâu tằm cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Loại dâu tằm có màu sắc tím sẫm pha đỏ là loại trái cây có chất anthocyanin phong phú. Trong khi đó, chất anthocyanins có tác dụng chống oxy hóa mạnh, đặc biệt là lên hệ thống tuần hoàn và mắt rất tốt.

Dâu tằm rất ngon nhưng có một điều đại kỵ cần tránh khi ăn mà nhiều người vẫn chưa biết 2

Nghiên cứu y học hiện đại cũng đã chứng minh rằng dâu tằm có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, hạn chế đông cứng các khớp xương, thúc đẩy sự trao đổi chất và các hiệu ứng tuyệt vời khác.

Dâu tằm rất ngon nhưng có một điều đại kỵ cần tránh khi ăn mà nhiều người vẫn chưa biết 3

Tháng 4, 5 là thời điểm dâu tằm chín rộ. Ngoài việc ăn dâu tằm trực tiếp, nhiều gia đình còn lựa chọn làm các món như: Mứt dâu tằm, dâu tằm ngâm để lấy nước uống quanh năm...

Mặc dù là loại quả quen thuộc dùng thường xuyên nhưng đa số người Việt vẫn mắc phải điều đại kỵ khi ăn dâu tằm chính là không rửa dâu. 

Thực tế, phần lớn mọi người đều cho rằng, dâu tằm là loại quả tự nhiên không qua chăm sóc, lớp ngoài của dâu căng mọng nên nếu rửa sẽ rất dễ bị dập nát.

Tuy nhiên, bạn có biết trên bề mặt dâu có rất nhiều bụi và vi khuẩn bám trụ. Nếu ăn ngay không rửa sẽ dễ dẫn tới các căn bệnh về đườg tiêu hóa. 

Dâu tằm rất ngon nhưng có một điều đại kỵ cần tránh khi ăn mà nhiều người vẫn chưa biết 4

Các chuyên gia mách nhỏ bạn cách rửa dâu tằm không lo hỏng như sau:

- Đặt dâu dưới vòi nước khoảng 1 phút sau đó vớt ra để ráo.

- Đem ngâm dâu trong 1 chậu nước gạo sạch rồi đem xả qua với nước 1 lần nữa.

Chỉ bằng thao tác đơn giản, dâu tằm của bạn sạch hết bụi bẩn vi khuẩn. Giờ đây bạn có thể yên tâm dùng dâu tằm mà không lo hại sức khỏe rồi đấy.

Tin liên quan

Mai Hương/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.