Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Giáo viên Thanh Hóa viết đơn xin nghỉ việc đúng ngày khai giảng gây tranh luận

Công việc làm thêm mang lại thu nhập tốt, nhưng lại chiếm nhiều thời gian nên cô giáo Bùi Thị Nhàn (Tiểu học Hoằng Thái) quyết định xin nghỉ việc dạy học để 'toàn tâm làm tốt công việc mới'.

 Nữ giáo viên đã công tác 12 năm

Ngày 5/9/2019, nữ giáo viên Bùi Thị Nhàn (SN 1980, trường Tiểu học Hoằng Thái, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) viết đơn xin nghỉ việc gửi UBND huyện Hoằng Hóa, Phòng Nội vụ, Phòng GD&ĐT huyện Hoằng Hóa, BGH trường Tiểu học Hoằng Thái.

  Lá đơn xin nghỉ việc của cô giáo Bùi Thị Nhàn.

Lá đơn xin nghỉ việc của cô giáo Bùi Thị Nhàn.

Theo trình bày của cô giáo Nhàn: "Tôi là giáo viên đã công tác 12 năm trong ngành giáo dục và hiện đang là giáo viên Trường Tiểu học Hoằng Thái. Trong thời gian qua với nhiệm vụ được phân công là giáo viên chủ nhiệm tôi đã cố gắng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, thời gian gần đây kinh tế gia đình tôi gặp nhiều khó khăn nên tôi phải đi tìm việc làm thêm bên ngoài để trang trải cuộc sống. Đến nay công việc đó đã giúp kinh tế gia đình tôi ổn định và phát triển tốt. Công việc mới này lại chiếm khá nhiều thời gian và cùng lúc tôi không thể làm tốt cả hai công việc.

Vì vậy tôi viết đơn này mong UBND huyện Hoằng Hóa, Phòng Giáo dục xem xét và tạo điều kiện cho tôi được nghỉ việc để toàn tâm với công việc mới”.

Có phải vì lương thấp?

Ngay sau khi lá đơn xin nghỉ việc của cô giáo Nhàn được chia sẻ rộng rãi, trên các diễn đàn giáo dục, nhiều đồng nghiệp khắp cả nước chia sẻ ý kiến cá nhân, tranh luận về sự việc.

Rất nhiều ý kiến cho rằng "Vì lương giáo viên thấp nên cô giáo Nhàn đã bỏ nghề để làm công việc khác tốt hơn". Như chị Nguyễn Thị T (giáo viên ở Phú Thọ) nêu quan điểm: "Cho đến hiện tại, lương giáo viên khá thấp khi giáo viên mới ra trường chỉ được hơn 2 triệu/tháng. Giáo viên làm tới 8,9 năm cũng chỉ được 5 - 6 triệu. Tôi ủng hộ bạn vì đã tìm được công việc mới thu nhập cao hơn".

Giáo viên Đặng Thị Thơm (cô giáo mầm non quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng chia sẻ: "Dù trong đơn cô giáo Nhàn không nói cụ thể là lương 12 năm công tác của chị là bao nhiêu, nhưng để một cô giáo phải đi làm thêm công việc khác để kiếm tiền thì cũng đủ hiểu là lương giáo viên chỉ đủ cho sinh hoạt thường ngày, không bao giờ có dư dả".

  Sự việc nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Sự việc nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho hay, vì chưa biết rõ thu nhập của cô giáo Nhàn nên dư luận không nên khẳng định rằng vì lương thấp nên cô giáo Nhàn mới nghỉ việc.

Thầy giáo Đỗ Văn Tiến (Hà Nội) bày tỏ: "Mặc dù trong đơn, cô Nhàn nói thu nhập của công việc "tay trái" mang lại thu nhập cao hơn lương đi dạy học nhưng chúng ta không nên quy chụp rằng lương giáo viên của cô Nhàn quá thấp, đến mức không đủ sống nên mới nghỉ việc. 

Bởi ví dụ, lương giáo viên của cô Nhàn được 10 triệu, lương đi làm thêm được 15 triệu. Như thế, công việc tay trái mang lại nhiều tiền hơn cho gia đình cô chứ không phải lương giáo viên của cô giáo thấp".

Đồng tình với quan điểm của thầy giáo Tiến, cô giáo Đào Hồng Hạnh (Bắc Ninh) cho rằng: "Thực ra thu nhập không biết bao nhiêu mới là tốt, bởi còn tùy điều kiện, hoàn cảnh của mỗi nhà. Tôi nghĩ là, để có quyết tâm xin nghỉ việc của cô Nhàn thì chắc hẳn công việc mới không chỉ có thu nhập tốt hơn mà còn khiến cô giáo này thấy phù hợp với mình hơn nên cô mới viết đơn xin nghỉ. Chúng ta không nên suy diễn là lương giáo viên quá thấp nên cô giáo Nhàn mới phải nghỉ việc".

  Nghề giáo vẫn luôn được cả xã hội tôn vinh. Ảnh minh họa.

Nghề giáo vẫn luôn được cả xã hội tôn vinh. Ảnh minh họa.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, việc thay đổi công việc, ngành nghề là điều hết sức bình thường.. Lý do thay đổi công việc có rất nhiều nên dư luận không nên đẩy sự việc này quá xa để ảnh hưởng, gây hoang mang trong các thầy, cô giáo đang đứng trên bục giảng dạy học cho các thế hệ học sinh.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Hoằng Hóa cho biết, đơn vị đã nhận được đơn xin nghỉ việc của cô giáo Bùi Thị Nhàn. Phòng sẽ tìm hiểu và tham mưu cho UBND huyện giải quyết sự việc này.

Tin liên quan

Việt Linh/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá