Phát hiện thêm 2 trường hợp ngộ độc sau khi ăn Pate Minh Chay

Trên địa bàn TP.HCM mới phát hiện thêm 2 trường hợp ngộ độc sau khi ăn Pate Minh Chay. Trong đó có 1 người đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy và 1 người điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Như vậy, đến nay tổng số ca bị ngộ độc sau khi ăn Pate Minh Chay được phát hiện tại TP.HCM đã nâng lên 9 ca.

Trước đó, trong khoảng thời gian từ 24/7 - 30/7, Đơn vị Chống độc khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy đã lần lượt tiếp nhận và điều trị cho 5 bệnh nhân bị sụp mi, liệt cơ hô hấp sau khi ăn cùng một loại thực phẩm pate chay đóng hộp.

Cấy mẫu pate chay (hai hộp Pate Minh Chay các bệnh nhân đang ăn dở được đem đi cấy vi sinh tại Viện Vệ sinh dịch tễ TP.HCM) kết quả phát hiện có vi khuẩn Clostridium botulinum.

Cả 5 bệnh nhân được điều trị hỗ trợ với: Thở máy; thay huyết tương (5 lần, cách nhật); bổ sung Vitamin nhóm B, dinh dưỡng, vật lý trị liệu…

  Phát hiện thêm các trường hợp ngộ độc sau khi ăn Pate Minh Chay. Ảnh minh họa

Phát hiện thêm các trường hợp ngộ độc sau khi ăn Pate Minh Chay. Ảnh minh họa

Ngộ độc botulinum là một bệnh cảnh vô cùng nguy hiểm

Các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, botulinum là một chất độc tác động lên các dây thần kinh, được vi khuẩn C. botulinum sản sinh ra trong quá trình phát triển (nhân đôi hay sinh bào tử).

Vi khuẩn C. botulinum là một loài vi khuẩn yếm khí (sống trong môi trường không có không khí), có khả năng tự tạo ra bào tử (tức vi khuẩn tự “đóng kén” để tồn tại trong môi trường có không khí) nằm lẫn trong đất cát.

Khi có điều kiện thuận lợi là môi trường yếm khí, thường gặp nhất là những thức ăn bị nhiễm vi khuẩn được đóng hộp, các bào tử này sẽ tái hoạt động, sinh sản, phát triển và tạo ra botulinum.

Trung bình từ 12 – 36 giờ (có thể vài ngày) sau khi ăn phải các loại thức ăn bị nhiễm này, con người hay động vật sẽ bị ngộ độc botulinum dẫn tới các triệu chứng sau: Đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân và sau cùng là khó thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Các triệu chứng này xuất hiện chậm hay nhanh tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải. 

Mặc dù được điều trị tích cực, tình trạng liệt vẫn kéo dài vài tháng, thậm chí có thể liệt không hồi phục. Điều đó cho thấy ngộ độc botulinum là một bệnh cảnh vô cùng nguy hiểm.

Ngoài việc xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, bào tử vi khuẩn C. botulinum còn có thể xâm nhập qua các vết thương ngoài da không được giữ sạch. Khi vết thương liền miệng tạo ra môi trường yếm khí thì các bào tử có thể tái hoạt sản sinh ra chất độc botulinum dẫn tới ngộ độc.

Khác với người lớn, trong đường ruột của trẻ nhũ nhi, bào tử vi khuẩn này cũng có thể phát triển (do ăn phải thức ăn bị nhiễm bào tử không đóng hộp) dẫn tới ngộ độc.

Để phòng ngừa ngộ độc botulinum, TS.BS Lê Quốc Hùng – Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy - đã đưa ra khuyến cáo như sau:

      - Giữ gìn vệ sinh thực phẩm, ăn những loại thức ăn đã được nấu chín.

      - Tránh ăn những thức ăn đóng hộp làm bằng tay không có công nghệ tiệt trùng.

      - Rửa sạch các vết thương ngoài da sau khi bị thương, bôi các loại dung dịch sát khuẩn lên vết thương và yêu cầu chăm sóc y tế trong quá trình điều trị sau đó.

  Các sản phẩm của Công ty Lối sống mới bị cơ quan chức năng thu hồi do liên quan đến hàng loạt các trường hợp ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh họa

Các sản phẩm của Công ty Lối sống mới bị cơ quan chức năng thu hồi do liên quan đến hàng loạt các trường hợp ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh họa

TP. HCM thu hồi 13 sản phẩm của Công ty Lối sống mới 

Ngày 31/8, ngay sau khi Bộ Y tế cảnh báo một số sản phẩm Pate Minh Chay chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi đến 24 quận/huyện.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM yêu cầu các quận/huyện kiểm tra, giám sát thị trường, chủ động thu hồi 13 sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới.

Các sản phẩm của công ty này gồm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Tại TP.HCM, qua điều tra ban đầu đã có 1.290 khách hàng online đặt mua sản phầm pate Minh Chay. Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã điện thoại tới từng khách hàng này để thu hồi.

An An/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO