Phụ huynh phản ánh hơn 800.000 bộ sách giáo khoa lớp 1, Bộ GD&ĐT yêu cầu thanh tra

Bộ GD&ĐT vừa có công văn yêu cầu các Sở GD&ĐT thanh tra, kiểm tra việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Phụ huynh 'choáng' vì bộ sách giáo khoa lớp 1 hơn 800.000 đồng

Năm học mới 2020-2021 vừa khai giảng, cũng là là năm học mà Bộ GD&ĐT thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới đối với học sinh lớp 1.

Mỗi trường, mỗi địa phương được quyền lựa chọn bộ sách giáo khoa phù hợp với học sinh lớp 1 ở địa phương mình.

Tuy nhiên, mới đây liên quan tới sách giáo khoa lớp 1, dư luận xôn xao trước thông tin trường Tiểu học An Phong (quận 8, TP.HCM) đề nghị phụ huynh mua bộ sách giáo khoa lớp 1 có giá 807.000 đồng với hơn 20 quyển sách.

  Bộ GD&ĐT đề nghị thanh tra sách giáo khoa, tài liệu tham khảo.

Bộ GD&ĐT đề nghị thanh tra sách giáo khoa, tài liệu tham khảo.

Trước thông tin này, BGH Trường tiểu học An Phong lý giải, ngoài những quyển sách giáo khoa, trường cũng đưa sách tiếng Anh vào danh mục và một số đạo cụ học tập như bộ thực hành, bảng, để phụ huynh biết và mua.

Ngoài ra, do trường đưa ra các loại vở bài tập vì trường tổ chức học 2 buổi/ngày nên buổi thứ 2, học sinh sẽ thực hành vào các vở bài tập in sẵn ngay tại lớp.

Sau khi có thông tin phản ánh của phụ huynh, Phòng GD&ĐT quận 8 đã có văn bản yêu cầu trường Tiểu học An Phong cùng tất cả các trường học tại Quận 8, chấn chỉnh ngay, không gộp chung sách bổ trợ vào danh mục sách giáo khoa bắt buộc học, gây hiểu lầm cho phụ huynh.

Trường tiểu học An Phong cho biết đã rút kinh nghiệm ngay và thông báo tới toàn bộ phụ huynh, ngay sau lễ khai giảng, trường sẽ trả lại phụ huynh khối lớp 1 số tiền sách bổ trợ tham khảo.

Đề nghị Sở GD&ĐT thanh tra việc trang bị sách giáo khoa

Hôm nay 8/9, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ vừa ký văn bản gửi Giám đốc các Sở GD&ĐT về việc tăng cường quản lý việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Theo đó, nhằm tăng cường công tác quản lý và kịp thời khắc phục những tồn tại trong việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo tại các các cơ sở giáo dục phổ thông phục vụ năm học 2020-2021, Bộ GD&ĐT yêu cầu Giám đốc các Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện việc trang bị sách giáo khoa theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng, đủ số lượng và kịp thời cho năm học 2020-2021.

Đối với tài liệu tham khảo, thực hiện đúng quy định tại Thông tư số 21/2014/BGDĐT ngày 07/7/2014 Quy định về việc quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên và Điều lệ trường học, trong đó yêu cầu tuyệt đối không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo; phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và không bắt buộc; các cơ sơ sở giáo dục phổ thông phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về tài liệu tham khảo sử dụng tại trường để học sinh, phụ huynh biết lựa chọn.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu sở GD&ĐT tiến hành tổ chức thanh tra, kiểm tra cơ sở giáo dục phổ thông trong việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước ngày 20/9/2020, các Sở GDĐT phải báo cáo về Bộ GDĐT kết quả thực hiện các nội dung nêu trên.

V.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO