Ra mắt dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời, Việt Nam sẽ có nhà hát Opera đầu tiên

Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời ra đời với một khát vọng đưa âm nhạc hàn lâm đến gần hơn với công chúng, gắn với nhà hát Opera đầu tiên ở Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế.

   

 

Hội đồng điều hành Sun Symphony Orchestra- dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời tại Việt Nam đã chính thức ra mắt tối 20/9 tại Hà Nội. 

Sun Symphony Orchestra ra đời với một khát vọng đưa âm nhạc hàn lâm đến gần hơn với công chúng, hướng đến một dàn nhạc tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam, đưa nghệ thuật biểu diễn nhạc cổ điển Việt Nam hội nhập thế giới.

Sun Symphony Orchestra là dàn nhạc giao hưởng tư nhân được thành lập bởi những sáng lập viên là những doanh nhân am hiểu về âm nhạc cổ điển và những người yêu âm nhạc cổ điển. 

Tập đoàn Sun Group bảo trợ chính cùng một số nhà bảo trợ khác và hoạt động theo hình thức phi lợi nhuận.

Đại diện nhà bảo trợ, ông Đặng Minh Trường, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Sun Group, chia sẻ: 'Chung tay sáng lập chúng tôi mong rằng, với tâm huyết của Hội đồng điều hành dàn nhạc, Sun Symphony Orchestra sẽ chiêu mộ được những tài năng âm nhạc trong nước cũng như quốc tế, sẽ đem đến cho họ cơ hội được sống trọn với nghề, làm được những điều có ý nghĩa cho âm nhạc cổ điển Việt Nam và mang lại nhiều cơ hội hơn cho khán giả tiếp cận với âm nhạc cổ điển.

Những nhà sáng lập của Sun Symphony Orchestra không đặt tiêu chí doanh thu lên hàng đầu mà mục tiêu là mang đến cơ hội thưởng thức cho khán giả trên khắp đất nước.

Bởi vậy, Sun Symphony Orchestra có kế hoạch đưa những nghệ sỹ nổi tiếng thế giới đến Việt Nam để cùng trình diễn với dàn nhạc trong các buổi hoà nhạc đẳng cấp quốc tế.

Hội đồng điều hành đã mời được ông Olivier Fabrice Ochanine- người đã xuất sắc vượt qua gần 120 nhạc trưởng từ 23 nước trên thế giới để giành giải nhất Cuộc thi nhạc trưởng quốc tế Antal Dorati International Conducting Competition năm 2015 tại Budapest, Hungary về làm Giám đốc âm nhạc, đồng thời là nhạc trưởng của Sun Symphony Orchestra.

   

 

Tổ chức, xây dựng và nuôi dưỡng một dàn nhạc giao hưởng không phải điều dễ dàng, không chỉ cần có tiền, và đam mê, và không có nhiều nhà đầu tư tư nhân đủ dũng cảm bảo trợ cho môt nhà hát nhạc giao hưởng.

Vì thế, việc Sun Group bảo trợ Sun Symphony Orchestra vời cam kết đảm bảo các nghệ sĩ có thể yên tâm cống hiến cho nghệ thuật mà không phải lo chuyện áo cơm là điều rất bất ngờ.

Mọi hy vọng của Olivier còn ở phía trước, song, khi một doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào âm nhạc hàn lâm, một lĩnh vực rất khó để ra tiền, đó là chỉ dấu cho thấy giới doanh nhân Việt đã bắt đầu hướng tới những nhu cầu cao hơn của cộng đồng.

Nhà báo, Facebooker Phạm Trung Tuyến

Dự kiến môi trường làm việc và biểu diễn của Sun Symphony Orchestra sẽ là một nhà hát Opera độc đáo, với những trang thiết bị âm thanh, nhạc cụ và điều kiện cơ sở vật chất được đầu tư mới theo tiêu chuẩn quốc tế.

Nhà hát Opera sẽ được thiết kế bởi kiến trúc sư lừng danh Renzo Piano- người được Hội đồng giám khảo Pritzker Prize - giải thưởng được xem như giải Nobel kiến trúc– so sánh ngang với Leonardo da Vinci, Michelangelo và Brunelleschi.

Nhà hát Opera trong tương lai sẽ gắn liền với tên tuổi dàn nhạc riêng của nhà hát là Sun Symphony Orchestra.

Theo bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Thành viên Hội đồng điều hành, Tổng Giám đốc Sun Symphony Orchestra, nhà hát Opera trong tương lai với mục đích tạo nên một môi trường âm nhạc giao hưởng mang tính quốc tế, dựa trên các điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất có thể, để các nghệ sỹ toàn tâm toàn ý chăm lo sự nghiệp và cống hiến cho âm nhạc'.

  Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân 

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân 

Chủ tịch Hội nhạc sỹ Việt Nam – PGS, TS, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đánh giá: 'Đây là một quyết định dũng cảm trong thời đại mà cơn bão về văn hóa và đời sống rất mạnh trong tất cả các lĩnh vực, chúng ta đã gieo được những hạt mầm về nhạc giao hưởng'. 

Cho đến giờ phút này, đất nước chúng ta chưa có một nhà hát opera nào, việc làm này vô cùng ý nghĩa với nền âm nhạc nước nhà. 

Giám đốc điều hành dàn nhạc giao hưởng Mặt trời là một gương mặt quen thuộc: MC Anh Tuấn. Anh xúc động chia sẻ trong những ngày vừa qua, anh ngủ rất ít để cố gắng chuẩn bị cho tất cả việc này. 

Sau buổi ra mắt Hội đồng điều hành, Sun Symphony Orchestra sẽ triển khai chiêu mộ nhân tài cho dàn nhạc, với những chế độ đãi ngộ hấp dẫn. 

Thể lệ Chương trình chiêu mộ nhân tài cho dàn nhạc Sun Symphony Orchestra

Chương trình bắt đầu từ 19-22/10 với hình thức tuyển chọn trực tiếp.

Các nhạc công, nghệ sỹ sau khi đăng ký và điền đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu trên website của dàn nhạc (www.sunsymphony.vn) sẽ được Hội đồng nghệ thuật gửi thư mời biểu diễn cũng như các yêu cầu chuẩn bị khác qua mail nếu đạt tiêu chuẩn qua vòng sơ loại hồ sơ.

Sau buổi biểu diễn trước Hội đồng nghệ thuật, kết quả đánh giá sẽ được Sun Symphony Orchestra trân trọng gửi tới từng nghệ sỹ.

Các thành viên đầu tiên của Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời sẽ bắt đầu tập luyện ngay sau khi chính thức gia nhập Sun Symphony Orchestra. Địa điểm tập luyện ban đầu của dàn nhạc sẽ là Nhà hát lớn.   

Tuấn Anh/giadinhmoi.vn
Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO