Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Sau khi sinh có nên ăn cá và hải sản không? Cần lưu ý gì?

Món ăn sau sinh rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, bé và ảnh hưởng đến chất lượng của sữa. Vậy sau khi sinh có nên ăn hải sản không? Có những lưu ý gì để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé?

  Sau khi sinh có nên ăn cá và hải sản không? Cần lưu ý gì?

Sau khi sinh có nên ăn cá và hải sản không? Cần lưu ý gì?

Sau khi sinh có nên ăn hải sản không?

Hải sản có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ sau sinh. Trong đó, cá rất giàu protein, chất béo bão hòa, i-ốt, vitamin D, DHA, omega-3.

Một số chất dinh dưỡng trong cá có thể giúp phòng ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, DHA còn rất cần thiết để phát triển não, thị lực của các bé. 

Vì những lợi ích đó, sau khi sinh các mẹ hoàn toàn có thể ăn cá và hải sản.

Một số lưu ý ăn hải sản khi đang cho con bú

  Cá thu có thể chứa chất thủy ngân không tốt cho sự phát triển của bé

Cá thu có thể chứa chất thủy ngân không tốt cho sự phát triển của bé

Hải sản tuy rất tốt nhưng nó có thể gây nguy hiểm nếu các bà mẹ sau sinh phơi nhiễm quá nhiều chất thủy ngân.  

Thủy ngân là một chất hóa học xuất hiện ở trong các loại dầu, gỗ, nhiên liệu, than đá. Phơi nhiễm quá nhiều chất thủy ngân sẽ ảnh hưởng đến não và sự phát triển của hệ thần kinh ở trẻ. 

Một số loại cá nhiều thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá nàng đào, cá kình, cá vược... Vì thế, khi đang nuôi con bằng sữa mẹ không nên ăn các loại cá này vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của con. 

Tuy nhiên, một số loại cá đều chứa protein, omega-3, vitamin B12, vitamin D, sắt và nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác cho bà mẹ mang thai và cho con bú. 

Cách chọn các loại hải sản

Các bà mẹ sau sinh có thể chọn ăn các loại cá như cá hồi, cá da trơn, cá mòi, cá ngừ, cua, mực ống, sò...

  Cá hồi rất giàu omega-3, giúp các bé phát triển não và thị lực khỏe mạnh

Cá hồi rất giàu omega-3, giúp các bé phát triển não và thị lực khỏe mạnh

Theo các chuyên gia, bạn có thể ăn các loại hải sản 2 - 3 lần/tuần khi đang cho con bú. 

Lưu ý khi ăn cá và hải sản cho các bà mẹ sau sinh 

Theo kinh nghiệm dân gian, các bà mẹ sau sinh cũng không nên ăn cá hay các loại hải sản quá sớm vì có thể gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa cho trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, sau tháng đầu tiên, phụ nữ sau sinh có thể ăn được hải sản và cá với lượng vừa phải để đảm bảo dinh dưỡng nuôi con. 

Một số lưu ý khi ăn cá và hải sản sai khi sinh

  • Bạn có thể ăn các và các loại hải sản ít các chất thủy ngân 3 lần/tuần. 
  • Nếu mua cá ở nơi mình ở, hãy chắc chắn rằng nguồn nước ở đó không bị ô nhiễm. Bởi vì các chất hóa học và độc hại trong nước có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. 
  • Nên ăn nhiều loại cá khác nhau để đa dạng và nên tiêu thụ các loại cá giàu omega-3 và DHA. 
  • Nếu bị dị ứng cá hay các loại hải sản, bạn nên bổ sung DHA, omega-3 từ các nguồn thực phẩm khác như các loại hạt, hạt chia.
  • Nếu không chắc chắn, bạn có thể tham khảo ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng về các loại thực phẩm sau sinh để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho cả mẹ và con. 

Xem thêm Clip: Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để nhiều sữa?

Minh Trần/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO