Siêu bão Mangkhut được hình thành như thế nào và những dự báo mới nhất

Cập nhật tin thời tiết mới nhất cho thấy bão Mangkhut xuất hiện trên Thái Bình Dương từ thứ Hai (10/9) đang ngày càng mạnh thêm khi tiến vào đất liền Philippines, Trung Quốc, Việt Nam.
  Bão Mangkhut đang uy hiếp Hong Kong, người dân đã đón những trận mưa lớn đầu tiên (ảnh nhỏ) - Nguồn: SMCP

Bão Mangkhut đang uy hiếp Hong Kong, người dân đã đón những trận mưa lớn đầu tiên (ảnh nhỏ) - Nguồn: SMCP

Siêu bão Mangkhut được đặt theo tên quả măng cụt trong tiếng Thái. Cơn bão này xuất hiện trên Thái Bình Dương từ thứ Hai (10/9) và càng ngày càng mạnh thêm.

Dự báo siêu bão này sẽ có sức mạnh tương đương với bão Hải Yến, cơn bão gây chết chóc ở Philippines năm 2013 với hơn 6.000 người tử vong. Tại sao cơn bão “quái vật” này không giảm bớt cường độ dù đã đi qua một số vùng lục địa?

Bão Mangkhut không giảm cường độ mà càng ngày càng mạnh hơn

Bão Mangkhut đang mạnh thêm trên khu vực Tây Thái Bình Dương, các nhà khoa học Hồng Kông đã chỉ ra nguyên nhân khiến cơn bão này ngày một tăng cường độ và đạt tới mức “siêu bão” – mức cao nhất trên thang bão 5 mức Saffir-Simpson.

Cơn bão mang tên quốc tế Mangkhut (có nghĩa là “măng cụt” trong tiếng Thái) đã hình thành từ đầu tuần, được đánh giá là bão lớn vào thứ Hai (ngày 10/9).

Sau đó cường độ bão nhanh chóng tăng lên cho đến khi đạt mức “siêu bão” vào ngày thứ Ba.

Giáo sư Gabriel Lau Ngar-cheung, nhà khoa học khí quyển tại Đại học Trung Quốc, cho biết Mangkhut có tất cả các đặc điểm của siêu bão: “Toàn bộ đường đi của nó đã được trên mặt nước và trên các vùng biển ấm nhất trên thế giới, ở miền đông Philippines” ông nói.

  Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy bão Mangkhut mạnh hơn cả

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy bão Mangkhut mạnh hơn cả "quái bão" Florence sắp đổ bộ vào Mỹ - Ảnh: CNN

Càng có nhiều thời gian cơn bão ở trên mặt nước, năng lượng của bão càng lớn và sức tàn phá của nó càng mạnh.

Trong lịch sử, các cơn bão đã đi theo hướng Tây Nam hoặc Nam-Tây Nam của Hồng  Kông có cường độ cao nhất. Siêu bão Hato năm 2017, hay Wanda năm 1962, đã giết chết 130 người và khiến 72.000 người mất nhà cửa là những cơn bão như vậy.

Như vậy, lý do siêu bão Mangkhut tăng cấp độ chính là đường đi của bão. Nếu như bão đi qua các khu vực đất liền hoặc đảo, nhiều khả năng bão Mangkhut không khiến các quốc gia trong vùng ảnh hưởng của nó lo ngại như vậy.

  Những cơn bão lớn như Hải Yến, Mangkhut dự bão sẽ ngày càng nhiều. Hình ảnh bão Hải Yến gây thiệt hại nghiêm trọng ở Philippines - Ảnh: Thanh Niên

Những cơn bão lớn như Hải Yến, Mangkhut dự bão sẽ ngày càng nhiều. Hình ảnh bão Hải Yến gây thiệt hại nghiêm trọng ở Philippines - Ảnh: Thanh Niên

Siêu bão Mangkhut cảnh báo điều gì về biến đổi khí hậu toàn cầu?

Ngoài yếu tố đường đi, các nhà khoa học còn chỉ ra có một số nguyên nhân khác khiến cơn bão “quái vật” này gia tăng cấp độ. Đó chính là tình trạng trái đất nóng lên – một hệ quả của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Các nhà khoa học Hồng Kông đã chỉ ra chính sự ấm lên của nước biển dẫn đến sự bốc hơi nhiều hơn vào khí quyển, đó là nguồn năng lượng chính cho bão.

Một bầu khí quyển “nóng” – tức là tình trạng tăng nhiệt toàn cầu, chính là yếu tố làm tăng cường độ bão bằng cách làm cho bão có nhiều năng lượng hơn khi di chuyển qua đại dương.

Chính yếu tố “nhiệt độ” của nước biển lý giải nguyên nhân vì sao thường có những cơn bão lớn vào cuối mùa hè – thời điểm nước biển đạt nhiệt độ cao.

Ngoài ra, cấu trúc của lưu thông không khí xung quanh nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định sự phát triển bất thường của siêu bão Mangkhut. Do nhiều nguyên nhân hợp lại, siêu bão Mangkhut được đánh giá là cơn bão lớn nhất đổ bộ vào Hồng Kông kể từ năm 1946 - khi bắt đầi thiết lập hệ thống ghi nhận về bão.

Việt Nam đã sẵn sàng ứng phó với bão Mangkhut

Chiều nay 14/9, trước diễn biến khó lường của siêu bão Mangkhut, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn với các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai để triển khai các biện pháp ứng phó. Cùng tham dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Nguyễn Xuân Cường, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết đến chiều nay, vị trí tâm siêu bão Mangkhut ở vào khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc; 125,7 độ Kinh Đông, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 360 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220 km/giờ), giật trên cấp 17.

Dự báo trong 24 giờ tới, siêu bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 km. Như vậy, khoảng trưa và chiều mai 15/9, siêu bão sẽ đi vào khu vực Đông Bắc của biển Đông.

Đến 13 giờ ngày 15/9, vị trí tâm siêu bão ở khoảng 18,5 độ Vĩ Bắc; 119,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc đảo Luzon. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 15, giật trên cấp 17. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 400 km tính từ vùng tâm bão; Phạm vi gió mạnh cấp 10 trở lên khoảng 200 km tính từ vùng tâm bão.

Do ảnh hưởng của bão, từ đêm nay 14/9 ở vùng biển Đông Bắc biển Đông có mưa bão và gió mạnh dần lên cấp 11-12, từ sáng mai 15/9, tăng lên cấp 14-15, giật trên cấp 17; biển động dữ dội.

Khả năng cao bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Vịnh Bắc Bộ trong khoảng ngày 16, 17/9 và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong khoảng ngày 17, 18/9. Hoàn lưu bão gây mưa rất to cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 17 đến 19/9.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, cho biết vùng bị ảnh hưởng trực tiếp là khu vực Bắc Bộ đến Thanh Hóa (27 tỉnh, thành phố). Cường độ của bão rất mạnh và gây mưa lớn cho Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Bão gây sóng lớn cao 14m ở khu vực Bắc biển Đông, cao 5 m ở quần đảo Hoàng Sa, giữa biển Đông; tổ hợp nước biển dâng và sóng ở khu vực ven bờ cao từ 4-5 m.

Hiện tại, theo thống kê của các tỉnh trong khu vực từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa, có 7.886 tàu, thuyền đánh bắt hải sản, chủ yếu hoạt động trong vịnh Bắc Bộ và ở vùng biển phía Nam vĩ tuyến 18. Các khu neo đậu tàu, thuyền trú tránh bão có sức chứa 7.064 tàu.

  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Tin liên quan
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.