Sóng Wi-Fi có nguy cơ gây bệnh ung thư không?

Tác hại của Wifi đến sức khỏe là một vấn đề hiện đang gây tranh cãi. Tuy nhiên, nhiều tờ báo nổi tiếng, trong đó có tờ Time đã đăng tải ý kiến từ các nhà khoa học về tác động gây ung thư của sóng Wi-Fi

wifi-khong-gay-anh-huong-3

 Thực hư về những tác hại của sóng Wifi lên cơ thể? - Nguồn: Pixabay

TS John Moulder, Giáo sư về xạ trị ung thư ở trường Đại học Y Wisconsin cho biết, mặc dù các thiết bị trên mới được sử dụng rộng rãi cách đây không lâu nhưng loại sóng phát ra từ đó thì đã được nghiên cứu từ rất lâu.

Hiện nay, sóng vô tuyến được phát ở khắp mọi nơi từ các thiết bị như máy phát Wi-Fi, điện thoại, máy tính, loa Bluetooth...

Về bản chất, giống như điện thoại của chúng ta, bộ phát Wi-Fi truyền và nhận thông tin bằng sóng vô tuyến, một loại bức xạ điện từ.

Các nghiên cứu về tác hại của sóng vô tuyến được thực hiện từ khoảng những năm 1950 khi người ta lo ngại việc lính Hải quân tiếp xúc với radar mạnh trên tàu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các nhà khoa học đã có 50 – 60 năm để nghiên cứu loại phát xạ liên quan đến Wi-Fi và hiểu rõ về nó.

Theo TS John Moulder, ở cường độ cao, bức xạ điện từ có thể phát triển khối u và dẫn đến ung thư - tia tử ngoại của mặt trời và căn bệnh ung thư da là một ví dụ.

Tuy nhiên, theo Kenneth Foster, Giáo sư công nghệ sinh học ở Đại học Pennsylvania, dựa trên những hiểu biết của chúng ta về sóng vô tuyến và những hậu quả của nó, các cơ quan chức năng về sức khỏe đã đưa ra tiêu chuẩn an toàn cho các thiết bị phát ra sóng điện từ - từ điện thoại đến lò vi sóng và cả chìa khóa ô tô.

Như vậy, mức độ tiếp xúc với sóng vô tuyến từ những thiết bị phát Wi-Fi nằm dưới các tiêu chuẩn an toàn và sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe.

   Máy phát Wifi không liên tục nhận tín hiệu và bức xạ rất thấp, không đủ để gây ung thư 

 Máy phát Wifi không liên tục nhận tín hiệu và bức xạ rất thấp, không đủ để gây ung thư 

Ông Foster giải thích cách thức hoạt động của Wi-Fi. Trong khi nhiều người cho rằng bộ phát Wi-Fi liên tục truyền và nhận tín hiệu, ông Foster cho hay chúng chỉ truyền trong 0.1% thời gian.

‘Có thể con số này sẽ tăng lên nếu bạn đang tải video, nhưng trong phần lớn thời gian, bộ phát Wi-Fi của bạn sẽ không hoạt động’ – ông nói.

Thêm nữa, bộ phát Wi-Fi truyền sóng yếu hơn điện thoại di động rất nhiều lần và người sử dụng thường không ngồi gần nó.

Mặc dù sóng Wi-Fi có cùng tần suất với sóng ngắn (phát ra từ lò vi sóng) nhưng năng lượng của nó quá yếu để làm nóng vật hay xa hơn là phá vỡ cấu trúc gen.

Thậm chí ngay cả khi bạn ngồi gần máy phát, bức xạ phát ra cũng không đủ mạnh để ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong khi vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về tác hại của Wi-Fi, người sử dụng vẫn nên tránh tiếp xúc với nó bằng cách tránh để các thiết bị không dây ở gần cơ thể và tắt các bộ phát Wi-Fi khi không sử dụng.

Quỳnh Anh/giadinhmoi.vn
Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO