Báo Điện tử Gia đình Mới

Bác sĩ phụ sản kinh ngạc với bảng danh sách yêu cầu của tín đồ 'thuận tự nhiên' khi đến bệnh viện

Trào lưu cuồng tín “sinh con thuận tự nhiên” không chỉ xôn xao ngoài xã hội hay trên cộng đồng mạng. Nó thực sự đã len lỏi đến cửa các bệnh viện sản phụ khoa, ghi nhận của Gia Đình Mới tại BV Phụ sản Trung ương và BV Việt Pháp Hà Nội.

Array 0

Sản phụ ra chỉ định cho bác sĩ sản khoa thực hiện

Trao đổi với Gia Đình Mới (sáng 15/3), ông Trương Kiều Nghị - Quản lý Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội kể, cách đây 2 tuần, Bệnh viện Việt Pháp có tiếp nhận một trường hợp sản phụ đang mang thai ở khoảng tuần thứ 30 tới với mục đích đặt dịch vụ sinh nở tại khoa Sản của bệnh viện.

Song thay vì nghe tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa cho trường hợp của mình thì sản phụ này đề nghị là phía bệnh viện phải đáp ứng yêu cầu sinh nở, chăm sóc mẹ và em bé theo một bản kế hoạch được họ chuẩn bị sẵn (với hơn 10 yêu cầu cụ thể chi tiết).

Nếu không đáp ứng được yêu cầu thì sản phụ này sẽ đi chọn cơ sở y tế khác.Cụ thể, một số yêu cầu mà sản phụ đưa ra là:

 • Sinh tự nhiên;
 • Tự do di chuyển trong khi chuyển dạ và được chọn tư thế sinh phù hợp nhất;
 • Bác sĩ không được gây tê, gây mê cho mẹ;
 • Không được rạch tầng sinh môn;
 • Không được thay đổi điều kiện ánh sáng của phòng sinh;
 • Không cắt dây rốn cho đến khi không còn đập nữa;
 • Không được bóc, tách bánh rau mà để bánh rau bong tự nhiên, 2 tiếng sau đó mới được kẹp được cắt;
 • Không tắm cho em bé sau sinh;
 • Trẻ sinh xong để trẻ tự bò tìm ti mẹ bú mà người ngoài không được hỗ trợ;
 • Không hút mũi, mồm, nhỏ mắt,
 • Không tiêm vitamin K…

“Là người trực tiếp tiếp sản phụ và đọc bản kế hoạch yêu cầu đó của sản phụ. Tôi thực sự thấy nó phản khoa học hoàn toàn. Sau khi đọc xong tôi có một suy nghĩ là, sao ở thời hiện đại mà lại có những người có lối suy nghĩ và cách làm thiếu hiểu biết như vậy”- ông Kiều Nghị băn khoăn.

 Ông Trương Kiều Nghị - Quản lý Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội

Ông Trương Kiều Nghị - Quản lý Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội

“Đơn cử như yêu cầu để em bé tự bò để đi tìm ti mẹ thì làm sao em bé vừa sinh ra có thể làm được điều vô lý này. Hay việc để rau thai bong tự nhiên nhưng lỡ không bong được tự nhiên thì sao?...” - Ông Kiều Nghị dẫn chứng.

Bỏ qua khuyến cáo của bác sĩ, sản phụ khăng khăng làm theo ý của mình

Ông Kiều Nghị nói: "Tôi đã trao đổi với sản phụ: Kế hoạch này tôi không biết ai tư vấn cho em nhưng đây đều là những yêu cầu thiếu cơ sở khoa học. Bởi, y học là khoa học có bằng chứng, rồi trên cơ sở bằng chứng nghiên cứu được người ta mới đưa ra các khuyến cáo cho quy trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Vậy mà em lại đi theo hướng phản khoa học. Còn bệnh viện chúng tôi thực hiện theo phác đồ của khoa học, không phải theo một khuyến cáo nào đó nên chúng tôi không đáp ứng được yêu cầu của em”- ông Kiều Nghị cho hay.

Còn theo chia sẻ của bác sĩ Trần Vũ Quang – Khoa Phụ sản bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương: “Gần đây, bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp sản phụ theo thuyết thuận tự nhiên gây khó dễ cho cán bộ y tế của bệnh viện.

 Bác sĩ Trần Vũ Quang – Khoa Phụ sản bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương

Bác sĩ Trần Vũ Quang – Khoa Phụ sản bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương

Cụ thể, có trường hợp, thai phụ 27 tuần bị dọa sảy thai vào viện trong tình trạng cấp cứu được bác sĩ kê thuốc giảm co theo phác đồ điều trị và thuốc hỗ trợ cho thai nhi.

Tuy nhiên, bệnh nhân sau khi nhận thuốc, lên mạng tra tác dụng của thuốc. Sau đó, bệnh nhân quay lại vặn vẹo, thắc mắc rất nhiều, bác sĩ tư vấn thế nào họ cũng không chịu nghe. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của cả mẹ và bé”.

Cũng tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, một sản phụ sau khi sinh “mẹ tròn con vuông”, được nhân viên y tế chuyển về khoa Hậu sản. Tuy nhiên, em bé sau đó có hiện tượng bị trớ gây khó khăn về hô hấp. Ngay tức thì, trẻ được chuyển xuống trung tâm Sơ sinh để cấp cứu.

Nhưng ngay trong đêm trực, sản phụ xuống đòi con vì muốn con được nằm với mẹ. Theo quan điểm của bệnh nhân này, con phải nằm bú sữa mẹ hoàn toàn trong 24 giờ đầu và không muốn con dùng sữa ngoài. Dù bác sĩ giải thích nhưng bệnh nhân không đồng ý buộc bác sĩ phải làm theo ý của mình.

Tin liên quan

Nhóm PV Gia Đình Mới/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.